[ad_1]

Trương Phi chết, kỳ thực là rất uất ức: Ông không phải vì trên chiến trường mà hùng hồn chịu chết, mà là chính mình tự giết mình.

Sau khi nghe tin nhị ca Quan Vũ bị Đông Ngô hại chết, Trương Phi không kiềm chế nổi sự bi thống, hận không thể lập tức xuất binh đi diệt Đông Ngô. Lưu Bị vẫn giữ vẻ trầm tĩnh, từ chối yêu cầu của Trương Phi. Không biết phải làm sao, Trương Phi liền cả ngày rượu say, khi say thì không làm chủ chính mình, lúc nào cũng đánh đập quân lính để trút giận. Cuối cùng, thuộc hạ Phạm Cương, Trương Đạt thật sự không thể nhịn được nữa, vì vậy thừa lúc Trương Phi say rượu ngủ say, đã ám sát, chặt đầu Trương Phi, rồi chạy sang Đông Ngô.

Không ai có thể phủ nhận, Trương Phi là một mãnh tướng đại tài. Nhưng người có năng lực lớn như vậy, cuối cùng lại nhận kết cục là một cái chết đầy uất ức, không thể không khiến người ta nghĩ rằng: Một người mà không biết ước chế bản thân mình, thì năng lực đại tài đến đâu cũng không thể làm nên chuyện lớn.

Trương Phi một mãnh tướng đại tài nhưng chỉ vì không biết ước chế bản thân lại nhận một kết cục bi thảm. Ảnh theo pinterest.com

1. Người có tài trước hết phải biết ước chế bản thân mình

Thời nay đương nhiên không giống với thời xưa. Người cổ đại, quan quân ưu tú có tính tình giống như Trương Phi, mặc dù không biết cách kiềm chế bản thân mình, vẫn còn có thể ra sa trường đánh địch, thể hiện tài cán của mình, vợ con được hưởng đặc quyền, tiếng tăm lừng lẫy.

Nhưng thời buổi hòa bình thì không giống như vậy. Nếu là vào thời bình, không giảng vũ lực mà giảng trí tuệ, nếu như một người nóng nảy giống như Trương Phi, không biết kiềm chế bản thân, tùy tiện nổi nóng với người khác, còn để cảm xúc cảm tính khống chế lý tính tư duy, thì rất khó tưởng tượng người này ngụp lặn trong xã hội rồi sau đó có thể trở thành lãnh đạo.

Một người ưu tú thực sự, đều biết làm chủ công việc, những cảm xúc ảnh hưởng đến đại cục (tình hình chung), sẽ bị gạt sang một bên. Vậy nên, có thể kiểm soát bản thân mình được tốt, mới có thể thể hiện được tối đa năng lực của mình. Người lãnh đạo càng phải như vậy, có thể khống chế tốt cảm xúc của mình, mới có thể đem tài năng của mình lãnh đạo tập thể được tốt, mới có thể phát huy được hiệu quả lớn nhất.

2. Kết cục khác nhau của hai thiên tài

Cùng đồng dạng là thiên tài, một người có thể ước thúc bản thân mình rất tốt, một người thì không để ý đến việc kiểm soát cảm xúc của mình, kết quả sẽ khác nhau như thế nào? Hai ngôi sao bóng đá nổi tiếng Lionel Messi và Balotelli là một ví dụ đáng nói.

Balotelli và Lionel Messi là 2 cầu thủ tài năng, nhưng tính cách của mỗi người khác nhau nên cho ra kết quả khác nhau.

Balotelli là một người có tài năng thiên bẩm, nhưng tính tình nóng nảy, bạo lực, không những lúc tập luyện đánh đập đồng đội, mà trong trận đấu còn gây gổ với cầu thủ đội bạn, với trọng tài, thậm chí là với người hâm mộ. Chính vì điều này anh được mọi người đặt cho nhiều biệt danh như Super Mario vì tài năng của anh, hay biệt danh “Ngựa chứng” để nói về tính cách ngông cuồng, vô kỷ luật của Balotelli.

Còn Lionel Messi cũng là một tài năng nhưng lại là người rất khiêm tốn trên sân cỏ.

Có cư dân mạng bình luận, nếu như Messi cũng có tính cách giống như Balotelli, hơi một chút là đánh, là gây gổ thì anh nhất định cũng sẽ không thiếu những pha phi lên trả miếng đối phương, cuối cùng sẽ bị chấn thương mà phải từ giã trận đấu.

Và kết quả dường như không khác biệt mấy so với lời bình luận này. Balotelli tuy bao nhiều lần được người hâm mộ tung hô ca ngợi, nhưng đến nay lại không nhận được Quả bóng vàng, thậm chí sự nghiệp của một thiên tài coi như chấm dứt. Cùng lúc đó, Messi cho đến nay đã nhiều lần nắm giữ giải thưởng này.

Ví dụ điển hình trên đã nói cho chúng ta biết: Khi tùy tiện phung phí cảm xúc của chính mình, cũng là lúc chúng ta tiêu phí tài hoa của mình. Hơi một chút là nóng giận, thì sự phẫn nộ này không chỉ gây hại cho người khác, mà còn gây hại cho chính bản thân mình. Đây là điều nguy hại nhất.

3. Người tự tin, không phụ thuộc vào cảm xúc của bản thân

Đương nhiên, cũng không phải nói rằng mọi người không được có cảm xúc. Trên thực tế, những người ưu tú tài giỏi không phải là không có cảm xúc, họ chỉ là biết kiểm soát mình đúng lúc, không bị cảm xúc làm cho nghiêng ngả mà thôi. “Nộ bất quá đoạt, hỉ bất quá dư”, đây là nguyên tắc của một người tự tin và quyết đoán.

Nhiều người sau khi đọc tiểu thuyết “The Godfather” (Bố Già), sẽ khắc sâu câu nói này: “Đừng bao giờ để người khác biết những gì bạn nghĩ”. Cảm xúc dễ dàng lên xuống, hỉ nộ dễ dàng thể hiện được sắc thái của một người. Thay vì bộc trực, hãy rèn giũa một nội tâm ý nhị và lịch lãm.

Những bài học sâu sắc trong tiểu thuyết Bố Già. Ảnh theo Ringring.vn

Con trai cả của ‘Bố già’ là Sonny coi thường giáo điều của người cha, kích động lỗ mãng, không biết đối nhân xử thế, kết quả giống như người gặp phải tổ ong vò vẽ. Anh này đã quên mất lời người cha khuyên bảo: “Là người đàn ông không được bất cẩn, phụ nữ và trẻ em thì có thể, nhưng đàn ông thì không thể”.

Sonny hoàn toàn là một người anh tốt, nhưng để làm một người thừa kế của gia tộc, thì Sonny không đủ tư cách.

Mike là người thừa kế là con trai út của ‘Bố già’. Trái ngược với người anh cả, Mike nghiêm khắc tuân theo lời dạy bảo của người cha, tính cách bình tĩnh ung dung, thậm chí cam tâm ẩn trốn nhiều năm cách nhà hàng ngàn dặm. Kết quả hiển nhiên, Mike cuối cùng trở thành người thừa kế của gia đình.

“Tại một giây đồng hồ có thể nhìn thấy bản chất của con người, nhưng có khi cả nửa đời người cũng nhìn không thấy bản chất của một người, vận mệnh mỗi người là khác nhau”. Đây là lời tác giả Mario Puzo đánh giá Mike. Giờ đây đọc lại, không ít vỗ tay tán thưởng.

Quả đúng là, thời điểm nhẫn chịu hay bộc phát, là dấu mốc sự trưởng thành của một người.

4. Cảm xúc như núi lửa sắp phun trào, vẫn cần học cách khống chế

Có một câu chuyện như thế này, thời Lincoln làm tổng thống, Bộ trưởng Lục quân phàn nàn với ông rằng đã bị một vị thiếu tướng sỉ nhục, hi vọng tổng thống có thể giúp ông ấy hả giận. Nhìn thấy vị bộ trưởng lục quân đang nổi nóng, Lincoln nói rằng: “Ông có thể viết một bức thư với những lời lẽ nguyền rủa khắc nghiệt nhất để trả đũa, nhưng mà trước khi gửi hãy cho tôi xem qua”.

Thư rất nhanh đã được viết xong, vị bộ trưởng lục quân hào hứng trao nó cho Lincoln, hy vọng sẽ được sớm gủi đi. Lincoln cầm bức thư, nhưng đã tiện tay ném vào trong lò lửa.

Tranh vẽ tổng thống Lincoln. Ảnh theo pinterest.com

Vị bộ trưởng lục quân lấy làm khó hiểu, hỏi Lincoln vì sao lại như vậy.

Lincoln cười giải thích nói: “Tôi mỗi khi tức giận đều làm như vậy đấy, đem điều muốn mắng chửi viết hết ra, sau đó thiêu hủy, nỗi bực bội cũng tự nhiên tiêu tan. Tôi viết thư mục đích là để cho mình hả giận, nếu như gửi cho đối phương, chẳng phải sẽ càng thêm tức giận sao? Nếu như ông còn khó chịu, vậy thì lại viết tiếp, viết đến khi nào thoải mái mới thôi!”.

Vị bộ trưởng lục quân lúc này mỉm cười, nói đúng là như vậy, bức thư này nếu gửi đi ra ngoài, đối phương lại mắng chửi trở lại, chẳng phải càng tức giận sao?

Trong nội tâm phát sinh cảm xúc tiêu cực, cần phải được khai thông trút hết ra, và Linconln đã dùng đến phương pháp viết thư.

Cảnh giới của người xưa thì yêu cầu cao hơn một chút. Ví như Khổng Tử, trực tiếp đối đãi bằng một chữ “thứ” (tha thứ), tha thứ cho mình và cho người khác.

Nếu như làm chưa đạt được cảnh giới cao như thế, vậy thì có thể tìm một công việc yêu thích mà trút hết tất cả cảm xúc vào đó.

Tác giả Lý Ngư đời nhà Thanh thì dùng phương pháp viết sách. Ông từng nói: “Tôi không thích gì, chỉ có sách. Lo buồn cũng nhờ sách mà tiêu tan, tức giận cũng nhờ viết sách mà giải thoát”.

Trịnh Bản Kiều thì trực tiếp hơn. Khi ông bị chèn ép ở chốn quan trường, buồn bực vì thất bại, bèn đề bút họa trúc. Sau khi vẽ, tâm lý cũng được thoải mái, tài nghệ hội họa cũng ngày càng thuần thục, đúng là một mũi tên trúng hai đích.

Không có ai mới sinh ra đã tự biết khống chế cảm xúc của mình. Người thực sự ưu tú tài giỏi, đều là từng thời khắc chú ý, không gieo nên những cảm xúc xấu trong tâm mình.

Vậy nên, mỗi khi chúng ta rơi vào trạng thái cảm xúc này, đừng ngại ngẫm lại vì sao Trương Phi lại chết không đáng như vậy!

Theo ntdtv.com
Bảo Hân biên dịch

Xem thêm:

 

[ad_2]

Source link