[ad_1]

TP.HCM hiện nay có ba ngôi đền thờ vua Hùng, trong đó đền thờ Vua Hùng trong Thảo Cầm Viên Sài Gòn có lịch sử lâu đời nhất.

Ngôi đền được nhà cầm quyền Pháp cho xây dựng năm 1926 với tên gọi ban đầu là đền Kỷ niệm, để tưởng niệm những người Việt tử trận cho nước Pháp trong Thế chiến thứ nhất. Sau năm 1954, đền được đổi tên là đền Quốc Tổ Hùng Vương… Từ năm 1975, đền đổi tên là đền thờ Vua Hùng.

Ngôi đền có bình đồ hình vuông, mang phong cách kiến trúc thời nhà Nguyễn với bộ mái chồng diêm, thêm một hàng hiên phía trước, tạo thành ba tầng mái cong. Về tổng thể, công trình phảng phất tòa Minh lâu của lăng Minh Mạng ở Huế.

Ở trung tâm chính điện đặt ngai thờ vua Hùng. Ngoài ra, nơi đây còn có bài vị thờ tổ tiên, bách tính, lương thần và danh tướng. Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10/3 Âm lịch hàng năm, đền đều tổ chức lễ giỗ trọng thể để ghi nhớ công ơn dựng nước Việt của các Vua Hùng.

Ngôi đền thờ vua Hùng thứ hai của TP HCM nằm ở công viên Tao Đàn, quận 1.

Công trình có tên đầy đủ là Đền tưởng niệm các vua Hùng, được xây dựng trong công viên Tao Đàn – khu công viên có tuổi đời hơn 1 thế kỷ của Sài Gòn – vào năm 1992 và được trùng tu vào cuối năm 2011.

Ngôi đền được xây dựng theo kiến trúc truyền thống kết hợp với một số yếu tố hiện đại, nằm trong một khoảng không gian tràn ngập bóng mát cây xanh.

Với những giá trị tâm linh to lớn cùng cảnh quan đẹp, Đền Hùng Tao Đàn là một địa điểm về nguồn rất có ý nghĩa ở khu vực Trung tâm TP.HCM vào dịp Giỗ tổ Hùng Vương.

Khu tưởng niệm các vua Hùng thuộc công viên Lịch sử – Văn hóa dân tộc ở quận 9 được xây dựng từ năm 2002 – 2009, là ngôi đền Hùng có quy mô lớn nhất của TP.HCM cũng như toàn khu vực Nam Bộ.

Đền có tổng diện tích hơn 60ha với nhiều hạng mục khác nhau, được xây theo chiều dốc tự nhiên của khu đất Đồi Viễn với khu đền thờ nằm trên đỉnh đồi.

Được kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu thiết kế, ngôi đền sử dụng ngôn ngữ kiến trúc đương đại với những đường nét, mảng khối mạnh mẽ để diễn đạt những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc một cách sáng tạo.

Đền Hùng ở quận 9 hứa hẹn là một điểm đến mới lạ và hấp dẫn dành cho những người con đất phương Nam trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương.

[ad_2]

Source link