[ad_1]

Giờ đây, trong một nghiên cứu được công bố hôm thứ Năm trên tờ British Journal of Ophthalmology, các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ mạnh mẽ giữa việc uống trà nóng hàng ngày và tỷ lệ bị glôcôm thấp hơn. Glôcôm, hay tăng nhãn áp, là căn bệnh ảnh hưởng đến thần kinh thị giác của mắt, xảy ra ở khoảng 3 triệu người Mỹ và là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa.

Các nhà nghiên cứu từ UCLA đã xem xét các phiếu điều tra sức khoẻ và chế độ ăn của 1.678 nam giới và phụ nữ tham gia Khảo sát Khám Sức khoẻ và Dinh dưỡng Quốc gia. Trong số những người uống một cốc trà nóng mỗi ngày, tỷ lệ bị glôcôm thấp hơn 74% so với những người không uống trà.

Amy Keating, chuyên gia dinh dưỡng của Consumer Reports cho biết: “Bằng chứng cho thấy các chất chống oxy hoá trong trà có liên quan với giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim và ung thư. Những phát hiện mới này có thể cho thấy một liên hệ khác với sức khoẻ tốt hơn.”

Kết quả ngoài dự kiến

Nghiên cứu này nhằm quan sát sự liên quan giữa các đồ uống chứa caffein và glôcôm. Một sốnghiên cứu trước đây đã cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ bị glôcôm cao hơn, còn một số khác lại cho thấy điều ngược lại.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu mới đây, không thấy có mối liên quan giữa việc tiêu thụ cà phê và tăng nhãn áp. Tuy nhiên, trà nóng đã được thấy là có lợi ích tiềm tàng. (Trà đá, trà không caffein và bất kỳ loại nước nào khác có vẻ không có liên quan đến thay đổi nguy cơ glôcôm).

Mặc dù nghiên cứu chỉ ra mối liên quan giữa uống trà và giảm nguy cơ glôcôm, nhưng nó không chứng minh được rằng trà có thể ngăn ngừa bệnh này.

Theo TS. Anne Coleman giám đốc UCLA Mobile Eye Clinic: “Có thể có những yếu tố lối sống khác ở những người uống trà hàng ngày mà chúng tôi chưa tính đến ở đây. Và vì các phiếu điều tra đều là tự khai, và đối tượng mô tả hành vi nhớ từ năm trước, nên không có cách nào để đảm bảo tính chính xác của câu trả lời”.

Trà có thể giúp ích như thế nào?

Trà có chứa polyphenol, chất chống oxy hoá có thể giúp bảo vệ và sửa chữa tổn hại tế bào. Các hợp chất này được cho là đóng góp vào những lợi ích sức khoẻ khác của trà, và trong bài báo này, các nhà nghiên cứu phỏng đoán rằng chúng cũng đóng một vai trò trong bệnh glôcôm.

Cà phê cũng chứa polyphenol, nhưng khác với loại được tìm thấy trong trà. Điều này có thể giúp giải thích tại sao cà phê không có tác dụng tương tự đối với nguy cơ glôcôm. Trà không caffeine và trà đá có thể có nồng độ polyphenol thấp hơn so với trà nóng, đó là lý do tại sao chúng không liên quan với giảm nguy cơ glôcôm.

Cần lưu ý rằng nghiên cứu này không phân biệt giữa các loại trà (ví dụ trà đen, trà xanh, trà trắng) hoặc lượng trà uống hàng ngày. Vì vậy, trong khi mối liên quan giữa trà và glôcôm vẫn đang tiếp tục được tìm hiểu, thì uống một cốc trà hàng ngày, thậm chí hai hoặc ba cốc – chắc chắn là một sự lựa chọn lành mạnh. Có rất ít nhược điểm khi bổ sung trà vào chế độ ăn hàng ngày của bạn.

Cẩm Tú

Theo CR

[ad_2]

Source link