[ad_1]

Chiều 3/5, anh Đỗ Văn M. đến khám tại Trung tâm Kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội (BV Xanh Pôn) vì nhiều ngày qua đau bụng vùng thượng vị.

Chiếc tăm nhọn trong dạ dày bệnh nhân. Ảnh: BS cung cấp.

Chiếc tăm nhọn trong dạ dày bệnh nhân. Ảnh: BS cung cấp.

Chia sẻ với bác sĩ, anh M. nghĩ rằng mình bị đau dạ dày nên muốn nội soi để kiểm tra. Bác sĩ khám trước nội soi thấy bệnh nhân tức nhẹ thượng vị, bụng mềm.

Khi tiến hành nội soi, bác sĩ phát hiện dị vật là que tăm cắm vào thành dạ dày vị trí tiền môn vị, đã tiến hành dùng kìm sinh thiết gắp dị vật qua nội soi. Hiện bệnh nhân ổn định nhưng vẫn được lưu tại viện 1- 2 ngày điều trị và theo dõi các dấu hiệu thủng dạ dày do dị vật. Hội chẩn ngoại khoa nếu cần.

Anh M. cho biết anh rất ngạc nhiên không nhớ nuốt phải cái tăm từ bao giờ. Dù anh có thói quen ngậm tăm sau khi ăn, nhưng không nhớ được thời điểm nuốt tăm khi nào.

Tăm nhọn đâm làm trợt vùng thành dạ dày. Ảnh: BS cung cấp.

Tăm nhọn đâm làm trợt vùng thành dạ dày. Ảnh: BS cung cấp.

Các bác sĩ khuyến cáo, thói quen xỉa răng rồi ngậm tăm của nhiều người Việt rất nguy hiểm. Khá nhiều ca bệnh các bác sĩ phải can thiệp vì bệnh nhân nuốt tăm nhọn mà không biết, thậm chí có trường hợp tăm đâm thủng dạ dày, đâm thủng ruột.

Vì thế mọi người cần lưu ý xỉa răng xong nên bỏ tăm, không ngậm để tránh tình huống đang trò chuyện, cười, thậm chí ngủ quên nuốt tăm gây nguy hiểm.

Hồng Hải

[ad_2]

Source link