[ad_1]

Các nhà khoa học thuộc Đại học Texas đã xác định được loại gen khiến một số trẻ em bị trầm cảm. Nó ảnh hưởng đến những sự biến đổi khác nhau gắn với rối loạn lưỡng cực trong một thời gian dài. Nghiên cứu tác động của gen này tới trẻ em cho phép các nhà khoa học đi đến kết luận: nhiều trẻ em có khuynh hướng trầm cảm di truyền, và chính vì thế trong những tình huống căng thẳng phản ứng tâm lý và xúc cảm của những đứa trẻ đó trầm trọng hơn.

Các nhà khoa học khẳng định rằng họ biết về nguy cơ cao phát triển rối loạn lưỡng cực ở những trẻ em có cha mẹ cũng đang phải đối mặt với bệnh này. Tuy nhiên, cơ chế sinh học của mối liên hệ này cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ ràng. Khi phân tích các mẫu máu của những đứa trẻ trong nhóm đối chứng và so sánh chúng với mẫu máu của những đứa trẻ có cha mẹ bị chứng rối loạn lưỡng cực, các nhà khoa học có thể nhận dạng một số gen hoặc những dấu hiện thể hiện có nguy cơ cao.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích PBMC (các tế bào bạch cầu đơn nhân máu ngoại vi) ở 18 trẻ em và trẻ vị thành niên. Họ được chia làm 3 nhóm: những bệnh nhân bị rối loạn lưỡng cực, những đứa trẻ không bị rối loạn lưỡng cực có cha mẹ bị rối loạn lưỡng cực và những đứa trẻ có cha mẹ không bị rối loạn tâm thần nói chung.

Phân tích chỉ ra rằng, khi so sánh những đứa trẻ trong nhóm đối chứng với những bạn đồng trang lứa bị rối loạn lưỡng cực và với những đứa trẻ khoẻ mạnh có cha mẹ bị lưỡng cực người ta xác định được một số khác biệt xác định của gen ảnh hưởng tới phản ứng stress. Những khác biệt này làm cho trẻ dễ tổn thương hơn trước những tình huống căng thẳng, và do đó dễ bị trầm cảm. Hiểu rõ hơn về cơ chế này có thể giúp các nhà khoa học phát triển loại thuốc hiệu quả hơn giúp được đứa trẻ này.

Hoàng Hường

Theo rambler

[ad_2]

Source link