[ad_1]

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố, trong tuần từ 19/5 đến 25/5, kết quả thống kê, giám sát các loại bệnh truyền nhiễm trên địa bàn cho thấy, bệnh tay chân miệng đang có dấu hiệu gia tăng nhanh.

Cụ thể, nếu trung bình 4 tuần trước chỉ ghi nhận khoảng 77 trường hợp trẻ nhập viện thì đến tuần 21/2017 số trẻ mắc tay chân miệng tăng lên tới 105 ca (tăng 36,4%). Cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 1.560 trẻ mắc tay chân miệng.

Khi trẻ có biểu hiện mắc bệnh, phụ huynh cần đưa đi khám để bé được chẩn đoán, điều trị sớm

Khi trẻ có biểu hiện mắc bệnh, phụ huynh cần đưa đi khám để bé được chẩn đoán, điều trị sớm

Đây là khoảng thời gian, trẻ bắt đầu kỳ nghỉ hè. Tuy nhiên do đặc thù công việc của phụ huynh, nhiều trẻ sẽ tiếp tục được gửi đến các nhóm trẻ gia đình hoặc gửi vào trường mầm non tư thục. Mặt khác, nhiều trẻ sẽ được phụ huynh đưa đi nghỉ hè với các chuyến tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng. Sự gia tăng của bệnh tay chân miệng thời điểm đầu hè, kết hợp với những diễn biến bất thường của yếu tố thời tiết tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phát tán là những dấu hiệu cảnh báo về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh có thể xảy ra trong thời gian tới.

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của trẻ bệnh hoặc gián tiếp qua bàn tay, vật dụng nhiễm dịch tiết có chứa vi rút. Để phòng ngừa sự lây lan của bệnh, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố khuyến cáo phụ huynh và người trông giữ trẻ: thường xuyên rửa sạch bàn tay của trẻ và người chăm sóc bằng xà phòng dưới vòi nước sạch; vệ sinh hàng ngày và khử khuẩn hàng tuần đồ chơi, vật dụng và nơi sinh hoạt của trẻ; đảm bảo cho trẻ ăn chín, uống chín, tuyệt đối không ăn chung muỗng, chén…

Nếu thấy sức khỏe của trẻ có biểu hiện bất thường, cần đưa bé đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán kịp thời. Không đưa trẻ có biểu hiện mắc bệnh đến trường hoặc đến những nơi công cộng. Cho trẻ nghỉ học ở nhà đến khi hết bệnh, có giấy xác nhận của bác sĩ phụ huynh mới đưa con trở lại trường để tránh lây nhiễm cho các bé khác.

Vân Sơn

[ad_2]

Source link