[ad_1]

Thông tin từ TS.BS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân cho hay, sáng 11/5 bệnh nhân Nguyễn Đức (trong cặp song sinh Việt – Đức, 36 tuổi) đã bước vào ca phẫu thuật tạo hình niệu quản. Các bác sĩ của bệnh viện thực hiện cắm lại niệu quản vào bàng quang cho người bệnh.

Trước đó, cũng tại bệnh viện Bình Dân, bệnh nhân Nguyễn Đức đã được mổ mở thận ra da tối thiểu bằng ống thông nhỏ để điều trị thận ứ nước nhiễm trùng trên quả thận duy nhất.

Các bác sĩ thực hiện cuộc phẫu thuật cho anh Nguyễn Đức

Các bác sĩ thực hiện cuộc phẫu thuật cho anh Nguyễn Đức

Do tình trạng dị tật bẩm sinh của hệ tiết niệu diễn tiến phức tạp theo thời gian, nếu không được phẫu thuật tạo hình, anh Nguyễn Đức sẽ phải đeo ống thông dẫn lưu nước tiểu suốt đời và nguy cơ biến chứng ảnh hưởng xấu đến các chức năng của thận. Tạo hình niệu quản là phẫu thuật phức tạp, khi quyết định phẫu thuật cắm lại niệu quản vào bàng quang cho bệnh nhân, Hội đồng Khoa học Công nghệ của bệnh viện cân nhắc và thống nhất phương án thực hiện.

Cuộc phẫu thuật nhằm khắc phục tình trạng hẹp niệu quản đã gây nhiễm trùng hệ niệu tái phát nhiều lần ở người bệnh. Sau 3 giờ khẩn trương trên bàn mổ, các bác sĩ đã thực hiện thành công cuộc phẫu thuật cắm lại niệu quản vào bàng quang theo đúng phương án dự tính. Hiện bệnh nhân đã được chuyển sang phòng hồi sức, dự kiến sau mổ các bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra hình ảnh để đánh giá kết quả của cuộc phẫu thuật.

Nguyễn Đức là người em trong cặp song sinh dính nhau Việt – Đức chào đời tại Sa Thầy, Kon Tum, ngày 25/2/1981. Họ dính nhau phần bụng chậu, bộ phận sinh dục, hậu môn, có hai chân và một chân cụt. Ca phẫu thuật tách rời hai anh em diễn ra ngày 4/10/1988, với 3 phẫu thuật viên chính là các GS.BS Trần Đông A, Trần Thành Trai và Văn Tần. Cuộc mổ tách thành công trở thành mốc son trong lịch sử y học Việt Nam, được ghi danh vào sách kỷ lục Guinness thế giới.

Vân Sơn

[ad_2]

Source link