[ad_1]

Ngày 27/4 báo Dân trí đã đăng bài viết “Bộ trưởng Y tế “choáng” với giá thủ thuật đắt gấp 200 lần tại phòng khám tư” phản ánh sự kiện Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra đột xuất tại các phòng khám có yếu tố nước ngoài trên địa bàn TPHCM.

Đây được xem là chuyến “vi hành” của người đứng đầu ngành y tế sau hàng loạt thông tín báo chí phản ánh về những vấn đề có yếu tố sai phạm theo hình thức vẽ bệnh, móc túi bệnh nhân, thu phí dịch vụ khám chữa bệnh với giá cắt cổ tại các phòng khám tư.

Bộ trưởng Y tế kiểm tra tại phòng khám MAYO

Bộ trưởng Y tế kiểm tra tại phòng khám MAYO

Hoạt động kiểm tra toàn diện của Bộ trưởng Kim Tiến cùng đoàn đã diễn ra tại: Công ty TNHH Sức khỏe trọn đời – Phòng khám Đa khoa Raffles Medical (167A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3); Công ty TNHH Dịch vụ y tế Ma Yo – Phòng khám Đa khoa MAYO (số 35B – 35C đường 3/2, phường 11, quận 10); Công ty TNHH MTV dịch vụ y tế Nguyễn Trãi – Phòng khám Đa khoa Nguyễn Trãi (số 277 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1).

Sau 2 tuần đề nghị đại diện các phòng khám nói trên bổ sung những giấy tờ pháp lý liên quan, Thanh tra Sở Y tế đã có kết luận cụ thể về những sai phạm tại các phòng khám được Bộ trưởng Kim Tiến kiểm tra.

Theo đó, Sở Y tế đã ra quyết định xử phạt phòng khám Raffles Medical số tiền 15.700.000 đồng vì lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung.

Phòng khám Đa khoa MAYO bị phạt hành chính tổng cộng 36 triệu đồng các sai phạm: ghi không đúng so với nội dung ghi trong Giấy phép hoạt động; không bảo đảm các điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động; người phiên dịch chưa được công nhận đủ trình độ khi dịch từ tiếng Trung Quốc sang tiếng Việt; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung.

Đối với Phòng khám Đa khoa Nguyễn Trãi, Sở Y tế đã xử phạt hành chính với số tiền 42.400.000 đồng vì các sai phạm: lập hồ sơ, bệnh án, sổ khám chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định; không bảo đảm các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất trong quá trình hoạt động; quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Cùng với hình thức xử phạt hành chính, Thanh tra sở đã buộc 3 phòng khám tháo gỡ những nội dung quảng cáo chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc nội dung quá phạm vi chuyên môn được ghi trong Giấy phép hoạt động.

Ngoài ra, Sở Y tế quyết định tạm ngưng hoạt động của Phòng khám MAYO và phòng khám Nguyễn Trãi, yêu cầu 2 phòng khám trên phải khắc phục các điều kiện hoạt động. Sở Y tế sẽ tiến hành hậu kiểm trước khi cấp phép tiếp tục hoạt động cho 2 phòng khám trên.

Vân Sơn

[ad_2]

Source link