[ad_1]

Sau khi chống chọi với ung thư vú suốt 2 năm, nữ diễn viên 46 tuổi đã có thể ăn mừng khi bác sĩ xác nhận bệnh của cô đã thuyên giảm. Đầu năm 2015, Doherty được chẩn đoán mắc căn bệnh có thể nguy hiểm tính mạng. Cô đã chia sẻ mọi bước đi của mình trên hành trình chữa trị ung thư với người hâm mộ, từ hóa trị, phẫu thuật vú và thậm chí cạo trọc đầu.

Nữ minh tinh, ngôi sao của seri truyền hình 90210 chia sẻ hành trình chiến đấu với ung thư vú - Ảnh 1.

Nữ diễn viên Shannen Doherty, 46 tuổi, tuyên bố bệnh ung thư vú của mình đã thuyên giảm vào cuối tháng 4 vừa qua, sau 2 năm chiến đấu ngoan cường.

Kết quả xét nghiệm hồi cuối tháng 4 cho thấy, không còn dấu hiệu tế bào ung thư và bệnh tình đã thuyên giảm. Nhưng Doherty biết rằng, cuộc chiến của cô vẫn chưa kết thúc. Trong một chia sẻ đầy xúc động, người đẹp viết: “Như mọi thành viên trong gia đình những người cùng chung cảnh ngộ ung thư của tôi đều biết, 5 năm tới có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào”.

Hành trình hồi phục có thể rất khó khăn và tình trạng thuyên giảm bệnh không đơn giản như tuyên bố khỏi bệnh hoàn toàn.

Chẩn đoán của Doherty

Nữ diễn viên vô tình tiết lộ bệnh ung thư vú của mình khi cô kiện quản lý cũ vào tháng 8 năm 2015 rằng người này không đảm bảo duy trì thường xuyên bảo hiểm y tế cho cô. Trong vụ kiện đó, Doherty nói mình bị “ung thư vú dạng xâm lấn”.

Nữ minh tinh, ngôi sao của seri truyền hình 90210 chia sẻ hành trình chiến đấu với ung thư vú - Ảnh 2.

Ngôi sao phim truyền hình 90210 hiểu rằng bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào”.

Không có bảo hiểm y tế, cô không thể thường xuyên đi khám bệnh – vốn là một trong những điều kiện giúp phát hiện sớm ung thư và tăng khả năng chiến thắng căn bệnh.

Sau khi tin tức về bệnh tình của Doherty lan rộng, cô quyết định cập nhật mọi bước điều trị với người hâm mộ. Trên thực tế, cô đã trải qua hóa trị và xạ trị sau khi một trong những cuộc phẫu thuật cho thấy, ung thư đã di căn sang hạch bạch huyết. Điều này cho thấy, Doherty bị ung thư ở giai đoạn 2 hoặc 3. Sau khi phẫu thuật, cô tiếp tục phải thực hiện việc xạ trị.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, với những phụ nữ phát hiện ung thư vú giai đoạn 2, tỷ lệ sống sót 5 năm là 93%, phát hiện ở giai đoạn 3, tỷ lệ này là 72%. 

Nữ minh tinh, ngôi sao của seri truyền hình 90210 chia sẻ hành trình chiến đấu với ung thư vú - Ảnh 3.

Nữ diễn viên biết rằng, mình còn cả một chặng đường dài để hồi phục sức khoẻ…

Ung thư thuyên giảm

Có hai dạng thuyên giảm – một phần và toàn phần. Nhưng Doherty vẫn chưa chắc chắn mình đang ở tình trạng thuyên giảm bệnh nào.

Thuyên giảm một phần nghĩa là ung thư vẫn còn hiện diện nhưng khối u đã nhỏ đi, cho phép bệnh nhân có thể nghỉ ngơi trong quá trình điều trị.

Thuyên giảm toàn phần nghĩa là không còn dấu hiệu rõ ràng hiện tại của ung thư, mặc dù điều này không đồng nghĩa với việc ung thư không thể trở lại.

Trong trường hợp bệnh ung thư vú của một bệnh nhân đã di căn sang hạch bạch huyết và họ đã trải qua phẫu thuật vú cũng như xạ trị, bệnh có khả năng tái phát là 6%.

Trên thực tế, các bác sĩ vẫn lên lịch thăm khám cho những bệnh nhân đã thuyên giảm để họ thực hiện các xét nghiệm giám sát nhằm phát hiện bất cứ dấu hiệu quay trở lại nào của ung thư.

Nữ minh tinh, ngôi sao của seri truyền hình 90210 chia sẻ hành trình chiến đấu với ung thư vú - Ảnh 4.

Shannen Doherty chụp ảnh cùng chồng (trái) và bác sĩ (phải) khi cô đã trải qua hoá trị, xạ trị, phẫu thuật vú.

Nỗi lo đi kèm với tình trạng thuyên giảm bệnh

Doherty tiết lộ rằng, cô đang cân nhắc quyết định có nên dùng thuốc trong 5 năm phục hồi tới không bởi cô lo lắng tác dụng phụ của thuốc. Theo BreastCancer.org, Tamoxifen, tên chung của Nolvadex, là loại thuốc xưa nhất, được kê đơn nhiều nhất cho những bệnh nhân nữ đã thuyên giảm bệnh. Lợi ích lớn nhất của thuốc là giảm nguy tái phát ung thư vú xuống còn 50%, đồng thời ngăn ngừa cả nguy cơ mắc ung thư mới.

Tuy nhiên, tác dụng phụ của thuốc cũng không hề nhỏ chút nào: đó là rối loạn chức năng não (chemo brain – thuật ngữ thông dụng chỉ tình trạng mất trí nhớ và đờ đẫn, hay quên). Các tác dụng phụ khác liên quan tới Tamoxifen và những thuốc tương tự bao gồm chảy máu âm đạo bất thường, đau khi tiết dịch, đau tức ngực, khó thở, gặp khó khăn khi nói hoặc hiểu, vấn đề về thị lực, tăng đau xương, bốc hỏa và trầm cảm.

Lo âu là một tác dụng phụ nổi trội khác khi dùng thuốc ngăn ngừa khả năng tái phát ung thư. Thậm chí, khi không dùng thuốc, phụ nữ trong giai đoạn thuyên giảm bệnh cũng thường phải đối mặt với nhiều lo ngại về sức khỏe tâm thần. Nhiều nghiên cứu cho thấy, hội chứng lo âu ở bệnh nhân ung thư vú thường tăng nặng do nỗi lo sợ cái chết – là kết quả của những triệu chứng bệnh.

Nữ minh tinh, ngôi sao của seri truyền hình 90210 chia sẻ hành trình chiến đấu với ung thư vú - Ảnh 5.

Rất nhiều người từng sống sót qua căn bệnh ung thư vú thường bị mắc chứng lo âu do nỗi sợ hãi cái chết.

Chỉnh hình ngực

Theo chia sẻ của nữ diễn viên Shannen Doherty, cô cũng phải trải qua việc chỉnh hình ngực. Điều ngày đồng nghĩa với việc vô số cuộc phẫu thuật sẽ diễn ra. Đây là quá trình tái dựng ngực của bệnh nhân sau khi chúng bị cắt bỏ do hoặc để phòng ngừa ung thư. Việc tái dựng có thể được thực hiện thông qua cấy ghép hoặc sử dụng mô cơ thể sẵn có. Nhiều phụ nữ chọn làm lại ngực để có được cảm giác bình thường và giữ gìn sự nữ tính.

Tuy nhiên, chỉnh hình ngực cũng không hoàn toàn tốt đẹp. Mặt trái của nó, theo tiết lộ của nhiều phụ nữ là họ phải chịu đựng những tác dụng phụ ghê gớm từ quá trình này. 

Nữ minh tinh, ngôi sao của seri truyền hình 90210 chia sẻ hành trình chiến đấu với ung thư vú - Ảnh 6.

Theo thời gian, tế bào ung thư có thể lan sang các mô ngực khoẻ mạnh gần đó và mở đường tới hạch bạch huyết ở vùng dưới cánh tay, cho phép bệnh di căn sang các phần khác của cơ thể.

Ung thư vú là gì?

Thuật ngữ “ung thư vú” chỉ một khối u ác tính phát sinh từ các tế bào trong mô ngực.

Bệnh có đặc trưng là bắt đầu trong tế bào của tuyến sữa hay con đường dẫn sữa tới núm vú.

Cùng với thời gian, tế bào ung thư có thể lan sang mô ngực khỏe mạnh gần đó và tạo đường dẫn tới hạch bạch huyết ở vùng dưới cánh tay.

Nếu ung thư xấm lấn hạch bạch huyết, bệnh sẽ được mở đường tiến sang các phần khác trên cơ thể, lúc này, ung thư bắt đầu di căn.

Khi một người được chẩn đoán mắc ung thư, dù bất cứ dạng nào, họ được phân loại dựa trên giai đoạn mắc ung thư – là quá trình bác sĩ đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Các giai đoạn của ung thư vú liên quan tới việc tế bào ung thư đã di căn bao xa khỏi khối u gốc.

Ung thư vú luôn do sự bất thường về gen khởi phát – một “lỗi” trong vật chất di truyền. Tuy nhiên, chỉ trong 5-10% các ca ung thư vú, nguyên nhân là bất thường den do cha mẹ truyền sang con. Phần lớn các trường hợp ung thư vú, nguyên nhân là bất thường gen do quá trình lão hóa và tình trạng hao mòn, hư hỏng nói chung gây ra.

Trường hợp Shannen Doherty, bệnh của cô được mô tả là “ung thư vú xâm lấn đã di căn sang ít nhất một hạch bạch huyết”, theo tài liệu lưu ở toà án. Các bác sĩ cho biết, bệnh ung thư vú của cô đã di căn từ năm 2014, thời điểm cô không được bảo hiểm y tế. Nếu việc này không xảy ra, ung thư vú có lẽ đã không di căn nặng tới vậy.

Khoảng 1/8 phụ nữ Mỹ sẽ bị mắc ung thư vú tại một thời điểm nào đó trong đời. Năm nay, ước tính khoảng 246.660 ca mắc mới ung thư vú xâm lấn và 61.000 ca ung thư vú không xâm lấn.

Mặc dù tỷ lệ tử vong đã giảm từ năm 1989, khoảng 40,50 phụ nữ Mỹ vẫn thiệt mạng mỗi năm do ung thư vú. Với phụ nữ Mỹ, tỷ lệ tử vong do ung thư vú cao hơn bất cứ dạng ung thư nào khác, trừ ung thư phổi.

Ngoài ra, ung thư vú còn là dạng ung thư phổ biến thứ hai ở phụ nữ, sau ung thư da.

Nguy cơ bị ung thư vú của một phụ nữ tăng gần gấp đôi nếu cô ấy có một người họ hàng cấp độ 1 – mẹ, chị em gái hoặc con gái – đã được chẩn đoán mắc bệnh này.

Tuy nhiên, những nguy cơ nổi trội nhất để một người bị ung thư vú bao gồm: là nữ giới, do tuổi tác và việc ngày càng già đi.

8 dấu hiệu chủ chốt nhận biết ung thư vú (Nguồn: Breast Cancer Care)

(Nguồn: Breastcancer.org)

(Tổng hợp: DailyMail/Breastcancer/Webmd)

[ad_2]

Source link