[ad_1]

Nước mắt lo âu

Mất 45 phút từ đảo Vân Đồn tới đảo Cô Tô vào một ngày biển động, các bác sĩ trẻ của bệnh viện Đại học Y, bệnh viện Việt Đức, bệnh viện E, bệnh viện Bạch Mai, đã dành chọn 1 ngày để khám và siêu âm cho trẻ em trong đảo.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu đang tư vấn cho mẹ con bé Thái

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu đang tư vấn cho mẹ con bé Thái

Từ đảo Thanh Lâm, cách Cô tô lớn nửa tiếng đi thuyền, chị Nguyễn Thị Nan buồn bã bế cậu con trai Nguyễn Viết Thái chưa được 1 tháng tuổi tới Trung tâm Y tế huyện Cô Tô khám bệnh. Chị Nan cho biết, khi đẻ mổ tại Trung tâm này, bác sĩ đã cho biết nghi ngờ con chị bị bệnh tim và giờ chị mới biết chính xác con mình bị thông ống động mạch.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, bệnh viện Bạch Mai Hà Nội đã dặn đi dặn lại chị Nam cách chăm sóc con để có sức khỏe tốt, chuẩn bị cho phẫu thuật dị tật thông ống động mạch, chữa khỏi hẳn bệnh.

Một trường hợp khác đã òa khóc khi nghe bác sĩ tư vấn con gái Bảo Hân (11 tháng tuổi, ở Quan Lạn) phải mổ vì bị dị tật thông liên nhĩ. Bởi chị Châu Thị Xoan, mẹ bé Hân, lo lắng không biết lấy tiền đâu để mổ cho con khi không có sổ đỏ, cả nhà chỉ trông vào nghề đi biển.

Riêng chị Thắm, mẹ bé Gia Bảo (người dân tộc Dao, Vân Đồn), lại mếu máo kể về thời gian điều trị đứt đoạn do hết tiền vay ngân hàng từ khi con mới 7 tháng tuổi. Thấy con cứ tím tái như quả sim mỗi khi khóc, nặng chỉ có 8,5kg khi đã 2 tuổi mà chị Thắm không biết phải làm sao. Vậy nên khi nghe bác sĩ tư vấn con chị sẽ được phẫu thuật thông liên thất miễn phí, sẽ khỏi bệnh, người mẹ trẻ lại khóc òa.

May thay, nỗi lo âu của những bà mẹ nghèo khó đó dường như được hóa giải khi các bác sĩ tận tình hướng dẫn đưa trẻ đi khám, theo dõi cũng như sẽ được chương trình Trái Tim cho em hỗ trợ về vật chất.

Nụ cười ngày gặp lại


2 mẹ con bé Khánh đang được PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cùng các bác sĩ trong đoàn kiểm tra sức khỏe tim

2 mẹ con bé Khánh đang được PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cùng các bác sĩ trong đoàn kiểm tra sức khỏe tim

Niềm vui của chương trình Trái tim cho em cứ nhân lên khi trong quá trình trực tiếp thăm khám cho các bệnh nhi nhỏ tuổi, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu đã bất ngờ gặp lại bệnh nhân đã từng được chính giáo sư mổ tim và nay đưa con gái Vũ Ngân Khánh, 25 tháng tuổi, đến khám.

Người mẹ trẻ không giấu giếm niềm vui gặp lại vị bác sĩ nổi tiếng đã mổ cho mình nhưng nhanh chóng trùng xuống khi bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu đề nghị đưa bé Khánh sang phòng siêu âm.

Ngay sau khi nhận kết quả siêu âm với kết luận: thông liên thất phần quanh màng từ tay bệnh nhân, bác sĩ Hiếu đã đưa 2 mẹ con bé Ngân Khánh quay trở lại khu vực siêu âm, kiểm tra kỹ càng thêm một lần nữa.

Nỗi lo của mẹ bé Khánh như được trút bỏ khi bác sĩ Hiếu dặn dò đây chỉ là trường hợp nhẹ, cần theo dõi khám định kỳ và nhiều khả năng bệnh sẽ tự khỏi khi bé lớn lên.

Và nhiều nữa, những trường hợp của bé Vi Thị Tố Uyên (13 tuổi, ở Hạ Long), hay Lý Thị Tươi (20 tuổi, ở Đoàn Kết, Vân Đồn)… đều từng được mổ tim khi nhỏ, nay nghe tin có đoàn bác sĩ từ trung ương về khám sàng lọc tim đến để được thăm khám. Ai cũng rạng rỡ khi các bác sĩ kết luận sức khỏe của người thân bình thường.

Đáng chú ý là rất nhiều phụ huynh mong con không chỉ được khám mà còn được siêu âm để chắc chắn là không có vấn đề gì ở tim. Chỉ đến khi các tình nguyện viên giải thích, siêu âm chỉ thực hiện với những trường hợp bác sĩ nghi ngờ có vấn đề ở tim, các phụ huynh này mới vui vẻ đưa con cháu mình ra về.

Nhưng có lẽ niềm vui lớn nhất của cả đoàn tình nguyện Trái tim cho em trong chuyến đi lần này đó chính là tỉ lệ phát hiện dị tật tim bẩm sinh khá thấp. Kết thúc 2 ngày khám sàng lọc cho hơn 2.000 trường hợp tại 2 huyện đảo, các bác sĩ đã phát hiện 11 trường hợp có vấn đề ở tim, cần theo dõi và trong đó có cả những trường hợp chỉ định mổ (tỉ lệ dị tật tim bẩm sinh ở trẻ thông thường là 0,8-0,9%).

Sau 8 năm hoạt động, chương trình “Trái tim cho em” do Đài truyền hình Việt Nam và Tập đoàn Viettel phối hợp tổ chức, đã phối hợp với các bệnh viện tài trợ cho gần 30 chương trình khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh tim ở trẻ dưới 16 tuổi trên toàn quốc và hỗ trợ chi phí cho 3.500 ca phẫu thuật và can thiệp tim mạch cho các em mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Nhân Hà

[ad_2]

Source link