Nên cho trẻ ăn trái cây và rau vào bữa tối


Nghiên cứu của Australia cho thấy trẻ ăn rau cùng với bữa ăn bình thường mỗi tối có điểm tốt hơn trong các bài kiểm tra viết và chính tả.

Nghiên cứu của Australia cho thấy trẻ ăn rau cùng với bữa ăn bình thường mỗi tối có điểm tốt hơn trong các bài kiểm tra viết và chính tả.

​Trong khi các nghiên cứu thường kiểm tra tác động của việc ăn sáng đối với thành tích học tập của trẻ, thì đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên xem xét bữa ăn tối.

Các nhà nghiên cứu đánh giá về ảnh hưởng của rau quả đối với 4.200 trẻ (8-15 tuổi) thông qua việc hỏi cha mẹ xem trẻ ăn rau thường xuyên như thế nào trong bữa ăn tối.

Kết quả cho thấy, trẻ đạt điểm số cao hơn điểm 86 trong bài kiểm tra văn và số học nếu trẻ ăn rau vào tất cả các bữa tối trong tuần; Điểm số tăng nhiều nhất trong các bài kiểm tra viết và chính tả khi so với trẻ không hề ăn rau trong bữa tối nào. Còn trẻ ăn 2 miếng trái cây mỗi ngày có điểm viết cao hơn trong các bài kiểm tra văn.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Appetite, cho thấy rau có chứa chất chống oxy hoá, tương tự như polyphenol và có khả năng duy trì sự sống của ADN.

Học kém hơn khi dùng đồ uống có ga

Nhóm nghiên cứu cũng thấy rằng đồ uống có ga có thể làm cho trẻ em học kém hơn ở trường.

Những trẻ mà cha mẹ báo cáo uống ít nhất 4 cốc nước ngọt mỗi ngày có điểm số kiểm tra thấp hơn 46 điểm so với những trẻ uống dưới 1 cốc.

Carbohydrate tinh chế, có trong những đồ uống này, đã được thấy là làm giảm thể tích não, bao gồm cả trung khu trí nhớ là hồi hải mã.

Tác giả chính Tracy Burrows, giảng viên trường Đại học Newcastle, Australia, chia sẻ: “Nghiên cứu giúp hiểu rõ hơn về vai trò của chế độ ăn đối với những kết quả như thành tích học tập”.

Lợi ích của rau ở người lớn tuổi rất rõ ràng khi nghiên cứu về chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải cho thấy có thể ngăn ngừa sa sút trí tuệ.

Các polyphenol, được tìm thấy trong rất nhiều loại rau, đặc biệt là những loại rau nhiều màu sắc, có ảnh hưởng đến hoạt động nhận thức ở người lớn và trẻ em.

Naveed Sattar, giảng viên về y học chuyển hóa tại Đại học Glasgow, cho biết các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh về điều kiện kinh tế xã hội của cha mẹ, nhưng không thể loại trừ được việc trẻ được nuôi theo chế độ ăn uống lành mạnh cũng được giúp đỡ theo những cách khác.

Ông nói thêm: “Có rất nhiều lý do để quảng bá chế độ ăn giàu trái cây và rau cũng như đồ uống không đường, và nếu chúng ta có thể hình thành một cộng đồng để việc thực hiện những chế độ ăn như vậy trở nên dễ hơn và rẻ hơn, thì mọi loại lợi ích về sức khoẻ sẽ tích luỹ, có thể bao gồm cả thành tích học tập tốt hơn”.

Cẩm Tú

Theo Daily MailSource link

Leave a Reply