[ad_1]

Bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng :Cá nhân tôi không bao giờ ủng hộ khu khám chữa bệnh theo yêu cầu ở bệnh viện công

Bà Ngô Thị Kim Yến – Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng :”Cá nhân tôi không bao giờ ủng hộ khu khám chữa bệnh theo yêu cầu ở bệnh viện công”

Cụ thể, tại buổi tiếp xúc, cử tri Lê Thọ Truyền (ở phường An Hải Đông, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) bày tỏ lo ngại một số dịch vụ y tế công sẽ tăng phí lên nhiều lần từ ngày 1/6/2017 tới sẽ khiến người dân gặp khó khăn khi đi khám chữa bệnh. Cử tri Truyền cũng đề xuất nên tách rời các khu khám chữa bệnh theo yêu cầu ra khỏi các bệnh viện, cơ sở y tế công lập.

Trả lời ý kiến cử tri, bà Ngô Thị Kim Yến – Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố – nêu quan điểm cá nhân không ủng hộ việc có các khu dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu ở các bệnh viện công lập.

“Cá nhân tôi không bao giờ ủng hộ khu khám chữa bệnh theo yêu cầu ở bệnh viện công. Việc cùng vào một cơ sở y tế công lập, mà bệnh nhân ở khu yêu cầu được cán bộ y tế hướng dẫn, chăm sóc tận nơi; còn những bệnh nhân khác có khi phải chịu một giường hai người bệnh là không chấp nhận được” – bà Yến nói.

Theo Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, việc cùng vào bệnh viện công, mà ở khu yêu cầu, bệnh nhân được phục vụ, hướng dẫn tận nơi, còn khu khác lại có tình trạng một giường hai bệnh nhân là không chấp nhận được.

Theo Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, việc cùng vào bệnh viện công, mà ở khu yêu cầu, bệnh nhân được phục vụ, hướng dẫn tận nơi, còn khu khác lại có tình trạng một giường hai bệnh nhân là không chấp nhận được.

Tuy nhiên, bà Yến cũng nêu nguyên nhân việc hình hình các khu khám chữa bệnh theo yêu cầu xuất phát từ nhu cầu của người dân, và một số bộ phận y tế đã đáp ứng cho kịp thời nhu cầu của người bệnh. Song ngành y tế cũng đã nhìn thấy những bất cập từ các khu khám chữa bệnh theo yêu cầu ở các bệnh viện công, nên không khuyến khích và sẽ hạn chế. Bà Yến cho biết, sắp tới Bộ y tế sẽ ban hành một thông tư riêng về việc thành lập các khu khám chữa bệnh theo yêu cầu. Chẳng hạn như ở các nơi vẫn còn tình trạng một giường hai bệnh nhân thì sẽ không được có khu khám chữa bệnh theo yêu cầu.

Về lo ngại của người dân trước việc một số dịch vụ y tế công sẽ tăng từ 1/6/2017 này, bà Yến giãi bày: Quan điểm của Chính phủ hiện nay là nâng tỷ lệ nguồn tài chính cho y tế từ nguồn bảo hiểm y tế (BHYT). Các bệnh nhân được BHYT thanh thoán sẽ không bị ảnh hưởng bởi đợt tăng giá dịch vụ sắp tới. Do đó, chính sách tăng giá dịch vụ y tế là nhằm khuyến khích người dân tham gia BHYT. Thuận lợi cho Đà Nẵng là hiện nay đã có 96% người dân trên địa bàn thành phố tham gia BHYT. Bên cạnh đó, việc tăng nguồn thu từ BHYT và dịch vụ sẽ góp phần cải thiện, hiện đại hóa trang thiết bị, cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng phục vụ y tế ở các cơ sở công lập. Việc nâng cao chất lượng phục vụ y tế là điều kiện sống còn của các bệnh viện, cơ sở y tế. Bệnh viện công mà không có bệnh nhân thì cũng phải đóng cửa.

Tâm An

[ad_2]

Source link