[ad_1]

Hàng trăm người sắp chết hoặc bị liệt đã đông lạnh não và cơ thể của mình với hy vọng y học sẽ đưa họ trở lại cuộc sống và chữa khỏi căn bệnh của họ.

Mặc dù nhiều chuyên gia hoài nghi việc một cơ quan lớn như não có thể tan băng mà không bị hư hại, song GS Canavero tin rằng cái đầu đông lạnh đầu tiên có thể sớm được hồi sinh.

Phát biểu với tạp chí Ooom của Đức, ông cho biết kế hoạch “đánh thức” các bệnh nhân được đông lạnh bởi tổ chức Alcor Life Extension Foundation có trụ sở tại Arizona.

“Chúng tôi sẽ cố gắng đưa bệnh nhân đầu tiên trở lại cuộc sống, không phải trong 100 năm nữa. Ngay khi ca ghép đầu người đầu tiên diễn ra, tức là không muộn hơn năm 2018, chúng tôi sẽ cố gắng “đánh thức” cái đầu đông lạnh đầu tiên”, GS Canavero nói.

“Chúng tôi hiện đang lên kế hoạch ghép não đầu tiên trên thế giới, và tôi cho rằng điều này sẽ trở thành hiện thực trong vòng 3 năm tới.


Năm ngoái các nhà khoa học tuyên bố đã lần đầu tiên thực hiện ca ghép đầu cho một con khỉ

Năm ngoái các nhà khoa học tuyên bố đã lần đầu tiên thực hiện ca ghép đầu cho một con khỉ

GS. Canavero đang làm việc với một nhóm bác sĩ Trung Quốc của TS Xiaoping Ren thuộc Trung tâm Y tế Cáp Nhĩ Tân, người đã giúp thực hiện ca ghép tay thành công đầu tiên ở Mỹ. Công nghệ thực hiện ghép đầu lần đầu tiên trên thế giới dự kiến ​​sẽ diễn ra vào cuối năm nay, và sau đó nhóm nghiên cứu sẽ cần tìm một cơ thể hiến tặng thích hợp.

Mặc dù chuyên gia máy tính người Nga Valery Spiridonov, người bị chứng teo cơ tủy sống, đã tình nguyện trở thành bệnh nhân đầu tiên được ghép đầu, song nhóm nghiên cho biết thử nghiệm đầu tiên có thể sẽ được tiến hành với một bệnh nhân nào đó người Trung Quốc, vì cơ hội có người hiến cơ thể ở Trung Quốc sẽ cao hơn. GS Canavero cho biết có “nhiều người” đã tình nguyện cho việc cấy ghép.

Năm ngoái, nhóm nghiên cứu thông báo họ đã thành công trong việc ghép đầu cho một con khỉ và chia sẻ những hình ảnh từ ca mổ.

Thuận lợi và khó khăn

“Ghép não có nhiều thuận lợi: thứ nhất, hầu như không có bất kỳ phản ứng miễn dịch nào, điều đó có nghĩa là vấn đề thải tạng ghép không tồn tại.

“Não là một cơ quan thần kinh trung ương. Nếu bạn ghép một cái đầu với những mạch máu, dây thần kinh, dây chằng và cơ, thì thải tạng ghép có thể gây ra một vấn đề lớn, nhưng đây không phải là trường hợp của não”.

Tuy nhiên, GS Canavero thừa nhận rằng có thể có những vấn đề về thể chất và tâm lý đi kèm với việc đưa bộ não vào một cơ thể hoàn toàn khác.

“Không có khía cạnh nào của cơ thể bên ngoài ban đầu của bạn giữ nguyên. Đầu của bạn không còn ở đó nữa, não của bạn được cấy ghép vào một hộp sọ hoàn toàn khác.

“Nó tạo ra một tình huống mới chắc chắn là không dễ dàng.”

Những nghi ngờ có cơ sở thực tế

Tuy nhiên, các nhà khoa học Anh nghi ngờ về việc liệu những cơ quan đông lạnh phức tạp như não có thể phục hồi hoàn toàn hay không. Khi Toà án Tối cao năm ngoái đã phán quyết rằng một cô bé tuổi thiếu niên có thể được bảo quản lạnh, các chuyên gia cho biết cơ hội hồi phục là “cực kỳ nhỏ “.

Clive Coen, giáo sư khoa thần kinh tại trường King’s College London, nói: “Những người ủng hộ cryogenics (bảo quản lạnh) không thể trích dẫn bất cứ nghiên cứu nào, trong đó toàn bộ bộ não của động vật có vú, chứ đừng nói là toàn bộ cơ thể động vật có vú, được phục hồi sau khi lưu giữ trong nitơ lỏng.

“Ngay cả khi việc tái sinh là có thể – thì tất cả các cơ quan phức tạp đã bị hủy hoại ngay từ đầu, và làm nóng chúng trở lại sẽ càng hủy hoại chúng thêm.

“Những tổn thương không thể đảo ngược gây ra trong quá trình đưa bộ não động vật có vú xuống nhiệt độ dưới 0. Ý tưởng của các công ty bảo quản lạnh là vô trách nhiệm”.


TS Xiaoping Ren và GS Sergio Canavero

TS Xiaoping Ren và GS Sergio Canavero

Nếu thành công sẽ thay đổi nhận thức nhân loại

Theo GS Canavero, nếu việc ghép đầu trên người thành công, nó có thể có ý nghĩa cơ bản đối với nhận thức và thậm chí là tôn giáo của nhân loại.

“Trong một vài tháng tới, chúng tôi sẽ cắt rời một cơ thể ra khỏi đầu bằng một ca phẫu thuật chưa từng có tiền lệ. Trong giai đoạn này, sẽ không có hoạt động sống, không có trong não, không có ở bất cứ nơi nào khác trong cơ thể.

“Nếu chúng ta đưa bệnh nhân này trở lại cuộc sống, chúng ta sẽ có thông tin đầu tiên về những gì thực sự xảy ra sau khi chết. Việc ghép đầu sẽ cho chúng ta cái nhìn sâu sắc đầu tiên về việc liệu có một cuộc sống sau khi chết, thế giới bên kia hay thiên đường hay không.

“Nếu chúng ta có thể chứng minh rằng não không tạo ra ý thức, các tôn giáo sẽ bị xóa bỏ mãi mãi và sẽ không còn cần thiết nữa, vì con người không còn cần phải sợ chết nữa. Đó sẽ là một bước ngoặt trong lịch sử nhân loại”, GS Canavero nhấn mạnh.

Cẩm Tú

Theo telegraph

[ad_2]

Source link