[ad_1]

Trong nghiên cứu của ĐH Georgetown, 60 tình nguyện viên, trong đó có 21 người đã hiến 1 quả thận sẽ cùng thực hiện nhiệm vụ phân phát 150$ theo cách họ muốn với những cá nhân trên facebook, bao gồm cả người thân, bạn bè, họ hàng và cả những người lạ. Họ cũng được quyền giữ lại tùy thích số tiền họ muốn.

Theo đó, việc giữ lại 75-150$ bị xem là ích kỷ và chia sẻ hơn 75$ được xem là hào phóng.

Và các nhà nghiên cứu lấy “khoảng cách xã hội” vốn được xem là thước đo để đánh giá như chấp nhận của ai đó với mọi người để so sánh sự hào phóng.

Kết quả cho thấy, những người từng hiến tặng 1 phần cơ thể vô điều kiện cho người xa lạ đã chia sẻ lợi ích cho người quen thân với người xa lạ như nhau. Trong khi những người khác sẽ giảm tối thiểu sự hào phóng với những người có “khoảng cách xã hội” lớn nhất.

TS Kruti Vekaria cho biết, những người từng hiến tặng 1 phần cơ thể vô điều kiện tỏ ra đồng cảm với người lạ dễ dàng hơn nhưng họ lại không chắc chắn tại sao họ lại sẵn sàng mạo hiểm sức khỏe của mình cho người lạ.

Những phát hiện này đã làm sáng tỏ một hiện tượng ngày càng gia tăng và cho thấy sự vị tha của những người hiến tặng khi họ không hề nghĩ rằng sẽ được trả lại bằng cách nào đó.

Tại Anh và Mỹ, số người hiến tặng 1 bộ phận đang tăng lên mỗi năm.

Chỉ riêng tại Anh, đã có hơn 500 người được cứu sống bởi người xa lạ khi được tặng 1 phần cơ thể từ người hiến còn sống.

Đâ là sự thay đổi lớn bởi cách đây 11 năm, luật không cho phép người sống hiến tặng 1 phần cơ thể.

Những người hiến tặng 1 phần cơ thể khi còn sống sẽ luôn được cảnh báo trước về những nguy cơ lâu dài họ sẽ gặp phải do họ từ bỏ 1 phần cơ thể mình.

Cũng đã từng có những nghiên cứu cho thấy hiến 1 quả thận sẽ làm tăng huyết áp trong tương lai

Nhân Hà

Theo DM

[ad_2]

Source link