[ad_1]


Con đỉa dài hơn 5cm vừa được gắp ra khỏi thanh - khí quản cháu M.

Con đỉa dài hơn 5cm vừa được gắp ra khỏi thanh – khí quản cháu M.

Theo người nhà bệnh nhân, trước đó cháu M. đi theo cha mẹ lên rẫy và có uống nước suối. Những ngày sau, cháu M. có biểu hiện ho, khạc ra máu, khàn giọng và khó thở từng cơn.

Sau 2 tuần điều trị không khỏi, qua khám nội soi các bác sĩ ở Trung tâm y tế Tây Giang phát hiện có con đỉa còn sống nằm trong thanh – khí quản của cháu M. Sau đó, cháu M. được chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam để tiếp tục điều trị.

Tại đây, sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ Khoa Tai mũi họng phối hợp với êkip gây mê hồi sức của bệnh viện tiến hành nội soi và gắp ra con đỉa no máu, dài 5cm ở trong lòng khí quản của M.

Theo Bệnh viện Đa khoa miền núi phía Bắc Quảng Nam cho biết, trước đây tại Khoa Tai mũi họng của bệnh viện đã nhiều lần nội soi gắp dị vật sống này ở người lớn nhưng đây là ca đầu tiên, bệnh viện thực hiện gắp đỉa ký sinh trong khí quản cho một bệnh nhi.

“Việc đỉa chui vào cơ thể rất nguy hiểm, nhất là vào đường thở gây ra thiếu máu, thiếu oxy, gây chảy máu, khó thở và có thể dẫn đến ngừng thở cho bệnh nhân nếu không phát hiện và xử trí đúng cách, kịp thời”, Bệnh viện Đa khoa miền núi phía Bắc Quảng Nam khuyến cáo.

Công Bính

[ad_2]

Source link