[ad_1]

Tại Hội thảo: “Cập nhật xét nghiệm trong chẩn đoán và theo dõi điều trị vô sinh” do Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tổ chức mới đây, các chuyên gia đã chỉ rõ 3 thủ phạm di truyền chính gây vô sinh nam:

1. Bất thường nhiễm sắc thể

Nên làm xét nghiệm nhiễm sắc thể các trường hợp cặp vợ chồng có bất thường thai sản.

Nên làm xét nghiệm nhiễm sắc thể các trường hợp cặp vợ chồng có bất thường thai sản.

Bất thường thai sản do nhiều nguyên nhân gây nên như nội tiết, bất thường giải phẫu, nhiễm trùng,… đặc biệt yếu tố di truyền cần chẩn đoán, tiên lượng và tư vấn di truyền.

Kết quả nghiên cứu trên 715 cặp vợ chồng có sảy thai và thai chết lưu thì có tới 37 cặp vợ chồng có bất thường nhiễm sắc thể (5%), trong đó có 1 cặp bất thường về số lượng (XYY) và 36 cặp bất thường cấu trúc nhiễm sắc thể.

Trong báo cáo: “Tìm hiểu một số bất thường nhiễm sắc thể ở những cặp vợ chồng có bất thường thai sản”, PGS. TS. Hoàng Thị Ngọc Lan – Phó Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán trước sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương khuyến cáo: Ngoài việc loại trừ các nguyên nhân về giải phẫu, nên chỉ định xét nghiệm nhiễm sắc thể thường quy và rộng rãi cho các trường hợp cặp vợ chồng có bất thường thai sản như sảy thai, thai chết lưu, đặc biệt những trường hợp có thai lưu, sảy thai từ 2 lần trở lên. Đồng thời, quản lý, theo dõi chặt chẽ thai nghén của các cặp vợ chồng có bất thường NST, sàng lọc chẩn đoán trước sinh để tư vấn kịp thời, cũng như tư vấn họ nên sinh con hay không sinh con.

2. Xóa đoạn gen trên nhiễm sắc thể giới tính Y

Hình ảnh chuyển gen SRY lên nhiễm sắc thể X.

Hình ảnh chuyển gen SRY lên nhiễm sắc thể X.

Về nguyên nhân gây vô sinh nam, TS.BS Nguyễn Khắc Hân Hoan – Khoa Xét nghiệm Di truyền Y học, Bệnh viện Từ Dũ cho biết: có khoảng 50% cặp vô sinh có nguyên nhân do nam giới, trong đó nguyên nhân do gen và nhiễm sắc thể chiếm 10-15%. Vô sinh nam do bất thường nhiễm sắc thể Y gây rối loạn phát triển tinh bào, giảm hoặc không tạo tinh trùng,…

Dẫn chứng về bất thường gen gây rối loạn sản xuất tinh trùng, TS Hoan nêu trường hợp bệnh nhân có 46,XX nhưng là nam, do chuyển đoạn gen SRY lên nhiễm sắc thể X, tức vùng quyết định giới tính trên nhiễm sắc thể Y, bệnh nhân này phát triển tinh hoàn bất thường và phát triển giới bất thường.

Vì vậy, theo TS.BS Nguyễn Khắc Hân cần chỉ định xét nghiệm AZF cho những trường hợp không có hoặc ít tinh trùng trong tinh dịch, trước khi phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch tinh, anh trai hoặc em trai ruột có tiền sử phát hiện bất thường đoạn AZF.

3. Đứt gãy DNA tinh trùng

Đứt gãy DNA tinh trùng làm giảm khả năng thụ tinh.

Đứt gãy DNA tinh trùng làm giảm khả năng thụ tinh.

Còn theo PGS. TS Phan Thị Hoan, Bộ môn Y Sinh học – Di truyền, Đại học Y Hà Nội, có khoảng 10% nam giới vô sinh có kết quả tinh dịch đồ bình thường. Vậy nguyên nhân gây vô sinh nam do đâu? Các nhà nghiên cứu cho thấy: nguyên nhân vô sinh là do đứt gãy DNA tinh trùng.

Các nguyên nhân gây đứt gãy DNA tinh trùng gồm: nguyên nhân tại hệ sinh dục nam (nhiễm trùng tuyến sinh dục, tinh trùng ở lâu trong mào tinh và ống dẫn tinh,…), yếu tố môi trường, lối sống (thuốc lá, môi trường và phóng xạ), bệnh hệ thống (đái tháo đường, ung thư, nhiễm trùng toàn thân). Đứt gãy DNA tinh trùng làm giảm khả năng thụ tinh, giảm chất lượng phôi thai, từ đó làm giảm hiệu quả điều trị vô sinh.

Cách phát hiện mức độ đứt gãy hiện nay là xét nghiệm Halosperm. Khi chỉ số DFI (chỉ số đứt gãy DNA tinh trùng) > 30% thì nguy cơ sẩy thai, thai lưu, dị tật bẩm sinh … rất cao; tỉ lệ thụ tinh nhân tạo, IUI, IVF thành công… rất thấp. Cơ hội duy nhất của bệnh nhân là thụ tinh trong ống nghiệm bằng tiêm tinh trùng trực tiếp vào noãn để tạo phôi (ICSI).

Đáng chú ý là kết quả nghiên cứu trên 300 bệnh nhân vô sinh hiếm muộn nam giới, có độ tuổi từ 18 tuổi và có tinh dịch đồ bình thường cho thấy: trường hợp nam giới có DFI > 30% chiếm tỷ lệ khá cao là 41%.

Do đó, theo PGS Hoan cần phổ biến xét nghiệm Halosperm và ứng dụng xét nghiệm này trong tìm nguyên nhân vô sinh hiếm muộn ở nam giới có tinh dịch đồ bình thường và cả bất thường.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC hiện đáp ứng đầy đủ xét nghiệm chẩn đoán bệnh lý sản – phụ – nam khoa và đang được thực hiện hàng ngày trên hệ thống xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012.

Những xét nghiệm chẩn đoán bệnh lý sản – phụ – nam khoa gồm:

◊ Nhóm xét nghiệm trước mang thai (sàng lọc trước mang thai, chẩn đoán vô sinh nam, nữ và bệnh lý di truyền),

◊ Trong khi mang thai (sàng lọc trước sinh, chẩn đoán các bất thường sinh sản),

◊ Sau khi sinh (sàng lọc sơ sinh, các bệnh lây truyền từ mẹ sang con, chẩn đoán ung thư trong sản phụ khoa),….;

[ad_2]

Source link