[ad_1]

Hàu chết hàng loạt gây thiệt hại hơn 80 tỉ đồng (ảnh minh họa)

Hàu chết hàng loạt gây thiệt hại hơn 80 tỉ đồng (ảnh minh họa)

Cũng theo vị lãnh đạo này, sở dĩ hàu chết với tỉ lệ cao là do loại ký sinh trùng phát triển thuận lợi ở nhiệt độ nước ấm (25 độ C), độ mặn cao (30‰) kết hợp với các yếu tố như hàu gầy, yếu, sức đề kháng giảm. . .

Trước đó từ tháng 3, hiện tượng hàu chết tại khu vực huyện Tiên Yên đã rải rác xuất hiện. Tuy nhiên hiện tượng này sau đó ngày càng dày và lan rộng. Cụ thể chỉ trong 5 ngày (từ 10 đến 14/4) đã có tới 121 bè nuôi hàu tại 4 xã (Đông Ngũ, Đồng Rui, Hải Lạng, Tiên Lãng, cùng huyện Tiên Yên) xảy ra tình trạng hàu chết với tỉ lệ lên tới gần 80%.

Theo thống kê của các hộ nuôi hàu, những con hàu chết đều có biểu hiện gầy nhanh, mang chuyển sang màu vàng, phần thịt hàu xuất hiện nốt sần cứng… và số hàu chết chủ yếu rơi vào loại có khối lượng từ 0,2, đến 0,25kg/con

Đặc biệt hàu chết đúng vào giai đoạn chuẩn bị thu hoạch, trong khi số lượng hàu còn lại phát triển lại kém dẫn đến thiệt hại rất lớn. Tổng số hàu chết lên tới khoảng 5460 tấn/7260 tấn (chiếm 75%) tổng số hàu nuôi và tổng thiệt hại khoảng 82 tỉ đồng.

Trước tình trạng trên, Sở NN &PTNT đã đề nghị huyện Tiên Yên và các địa phương ven biển có nuôi hàu phải nhanh chóng hạ độ sâu dây nuôi hàu xuống dưới 2m đối với bè hàu còn sống, giảm mật độ hàu nôi bằng cách san thưa dây nuôi hàu và bè, thao tác nhẹ nhàng để hạn chế tối đa gây sốc cho hàu. Đặc biệt không vận chuyển hàu từ vùng nước có hàu chết sang vùng nước chưa xuất hiện hàu chết. Riêng với những bè hàu đã chết, chủ hộ nuôi phải thu gom toàn bộ đưa lên bờ xử lý bằng vôi bột và chôn, tuyệt đối không cắt dây hàu bỏ xuống biển.

Ngoài ra Sở này cũng khuyến cáo, các hộ nuôi hàu tạm thời dừng thả nuôi trong 6 tháng để giảm bớt các tác nhân gây bệnh, môi trường được phục hồi. Đồng thời, các địa phương cần tích cực tuyên truyền các nội dung khuyến cáo để người dân thực hiện, tăng cường công tác quản lý, tránh để tình trạng nuôi tự phát ngoài quy hoạch, không đúng yêu cầu kỹ thuật…

Sở cũng yêu cầu các địa phương, nếu phát hiện cơ sở nuôi trồng thủy sản có các hành vi vi phạm cần xử lý nghiêm theo quy định và công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

An Nhiên

[ad_2]

Source link