[ad_1]

Ca phẫu thuật vừa được các bác sĩ hoàn thành đầu giờ chiều ngày 5/5. PGS.TS Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng khoa Phụ sản (Bệnh viện E) cho biết, bệnh nhân là nữ mới 20 tuổi. Trước đó một năm, cô gái thấy thấy bụng dưới càng ngày càng to lên nhưng lại nghĩ do cơ thể béo lên. Ngoài tình trạng bụng to, cô đến tháng đều đặn, đau bụng và cũng cho rằng đau bụng do hành kinh gây nên và chịu đựng, chưa từng đi khám phụ khoa.

Khối u nhầy buồng trứng khổng lồ được các bác sĩ lấy ra thành công. Ảnh: BS cung cấp.

Khối u nhầy buồng trứng khổng lồ được các bác sĩ lấy ra thành công. Ảnh: BS cung cấp.

Tuy nhiên cách đây 10 ngày, cô gái bị sốt vi rút, sốt cao nên buộc phải đi khám tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội. Khám sốt vi rút, các bác sĩ thấy nghi ngờ vùng bụng dưới to lên bất thường của bệnh nhân nên đã tiến hành siêu âm, phát hiện khối u nằm ở buồng trứng trái chiếm gần hết ổ bụng dưới của bệnh nhân.

Sau khi được chuyển đến Khoa Phụ sản (Bệnh viện E), các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị khối u nang nhầy buồng trứng trái có kích thước rất lớn, khoảng 18cm bên trong có nhiều vách, chứa dịch; buồng trứng phải và tử cung bình thường.

PGS Tuấn cho biết thêm, sau khi sàng lọc ung thư buồng trứng và chụp MRI để đánh giá về tính chất tăng sinh mạch và độ xâm lấn của khối u cho kết quả bình thường, các bác sĩ quyết định can thiệp phẫu thuật bóc tách khối u cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật đặt ưu tiên bảo tồn tối đa phần vòi trứng, nhằm giảm sự ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bệnh nhân sau này. Sau ca phẫu thuật căng thẳng, các bác sĩ lấy ra được khối u có kích thước lớn trên 20cm, nặng đến 1,8kg.

Theo PGS, khối u nhầy chiếm khoảng 20% các khối u buồng trứng có cả nguy cơ u ác và u lành. Nhưng đặc trưng của u nhầy buồng trứng là dù lành tính vẫn có những nguy hiểm do nguy cơ nhầy vỡ chảy vào ổ bụng.

Từ nguy cơ này có thể gây tình trạng viêm phúc mạc nhầy, lâu dài tạo thành các khoang nhầy trong ổ bụng dẫn đến tình trạng suy kiệt của bệnh nhân. Nếu xảy ra tình huống này, người bệnh sẽ phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật can thiệp mà có thể không giải quyết được triệt để.

Trường hợp cô gái này u nhầy buồng trứng to, rất nguy hiểm, có thể vỡ bất cứ lúc nào, Khi tiến hành phẫu thuật các bác sĩ phải rất khéo léo, cẩn trọng để không làm vỡ khối u nhầy.

Vì thế, khi phát hiện khối u nhầy buồng trứng các bác sĩ thường khuyến cáo bệnh nhân mổ sớm để giảm nguy cơ xảy ra vấn đề trong cuộc phẫu thuật do u quá to.

“Việc phát hiện khối u buồng trứng không quá khó với sự trợ giúp của siêu âm. Nhưng có một đặc thù là chị em rất ít quan tâm để đi khám bệnh và phát hiện nguy cơ. Trong khi đó, triệu chứng lâm sàng của bệnh thường rất nghèo nàn, ngay cả khi là một khối u buồng trứng ác tính khi đã thể hiện ra lâm sàng thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. Phần lớn bệnh nhân có khối u to đều tình cờ phát hiện vì một bệnh lý khác, hoặc chỉ đến viện khi khối u gây các triệu chứng rõ ràng, vì vậy, việc khám định kỳ rất quan trọng với chị em, cho phép phát hiện khối u dù rất nhỏ với kỹ thuật siêu âm”, PGS Tuấn nói.

PGS Tuấn khuyến cáo, chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa và siêu âm ít nhất 1 lần/năm. Nếu thấy có những bất thường như bụng to lên nhanh, đau bụng thì cần đi khám để phát hiện nguy cơ. Việc khám định kỳ không chỉ cho phép phát hiện khối u buồng trứng, mà có thể phát hiện các dấu hiệu sớm của ung thư cổ tử cung, những viêm nhiễm phụ khoa thường gặp của chị em.

Hồng Hải

[ad_2]

Source link