[ad_1]

Trong lúc đau thương tột cùng vì mất người thân, gia đình cô gái trẻ tại Đồng Nai vẫn hướng đến điều quý giá nhất – sự sống. Chia sẻ mang đầy tính nhân văn nhân bản được thân nhân người bệnh quyết định đã mang lại cơ hội tiếp tục cuộc sống cho nhiều bệnh nhân khác, đang phải điều trị tại Chợ Rẫy, từng ngày cầm cự sự sống vì suy tạng.

Ê kíp phẫu thuật mạc niệm trước khi nhận nguồn tạng hiến từ cô gái trẻ

Ê kíp phẫu thuật mạc niệm trước khi nhận nguồn tạng hiến từ cô gái trẻ

Chiều 1/6, PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc bệnh viện cho hay, ngày 19/5 nữ bệnh nhân 18 tuổi được chuyển đến bệnh viện cấp cứu sau tai nạn giao thông. Các kết quả chẩn đoán xác định, bệnh nhân bị dập não trán xuất huyết 2 bên, xuất huyết dưới nhện. Bệnh viện đã huy động nhân lực và trang thiết bị tích cực cứu chữa với hy vọng sẽ giữ lại sự sống cho bệnh nhân. Tuy nhiên, sau nhiều ngày điều trị, tình trạng tổn thương não không cải thiện, bệnh nhân rơi vào hôn mê, tiên lượng tử vong.

Sau khi trao đổi các vấn đề chuyên môn về việc hồi sức bất thành với thân nhân người bệnh, các bác sĩ đã trình bày nguyện vọng với mong muốn gia đình chấp thuận hiến tạng bệnh nhân để cứu những người khác đang bị suy tạng giai đoạn cuối. Đau đớn trước sự ra đi của con, nhưng người mẹ đã quyết định hiến tạng để cứu người bởi suy nghĩ đơn giản thân xác con không còn nhưng trái tim vẫn đều nhịp đập trong một cơ thể khỏe mạnh khác.

Đây là ca ghép tim đầu tiên được thực hiện tại bệnh viện Chợ Rẫy

Đây là ca ghép tim đầu tiên được thực hiện tại bệnh viện Chợ Rẫy

Sau khi nhận được sự đồng thuận của gia đình, bệnh viện đã thành lập Hội đồng xác định chết não, hoàn tất các thủ tục pháp lý và đánh giá chức năng các tạng hiến. Trên cơ sở dữ liệu về những bệnh nhân suy tạng trong danh sách chờ ghép, Đơn vị điều phối ghép mô tạng nhanh chóng sàng lọc, chọn, chọn lựa những bệnh nhân đáp ứng được các vấn đề chuyên môn để nhận tạng ghép.

TS.BS Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức phẫu thuật tim cho hay, tại bệnh viện có khoảng 40 bệnh nhân suy tim trong danh sách chờ ghép. Tuy nhiên sau khi phân tích các yếu tố tương thích liên quan một cách công khai, minh bạch, Hội đồng ghép tạng của bệnh viện đã quyết định chọn bệnh nhân Đ.T.Đ. (27 tuổi, quê Đắk Nông) là người được thực hiện cuộc ghép từ nguồn tim hiến của cô gái trẻ.

Được biết, bệnh nhân T.Đ. bị suy tim từ 3 năm qua, và đã đặt máy đồng bộ nhịp tim nhưng do tình trạng suy tim quá nặng, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân diễn tiến ngày một xấu, mỗi năm phải nhập viện điều trị từ 4 đến 5 lần. Gần 3 năm qua bệnh nhân đã được chỉ định ghép tim, nay đã may mắn có nguồn hiến tặng.

Ngày 29/5 các ê-kíp cắt và ghép tạng của bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành song song hai kỹ thuật nhận tạng và ghép tạng. Các bộ phận được tiếp nhận từ người bệnh gồm tim, gan, 2 thận. 5 phòng mổ hoạt động cùng lúc với các kỹ thuật cắt ghép được bác sĩ thực hiện khẩn trương. Nỗ lực của các bác sĩ đã giúp các cuộc ghép diễn ra thuận lợi, trong ngày ca ghép tim được hoàn thành lúc 22 giờ, hai ca ghép thận hoàn thành lúc 21 giờ và 23 giờ; đến 5 giờ sáng ngày 30/5 ca ghép gan cũng hoàn thành.

Sau ghép, tình trạng sức khỏe của 4 bệnh nhân dần ổn định, bệnh nhân ghép tim được rút nội khí quản vào 10 giờ sáng hôm sau, bệnh nhân ghép gan cũng rút nội khí quản sau 24 giờ ghép; chức năng thận của 2 bệnh nhân được ghép cũng dần hoạt động bình thường.

Các kỹ thuật ghép thận, gan đã được bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện thường xuyên, chuyên nghiệp. Tuy nhiên, đây là ca ghép tim đầu tiên được triển khai tại bệnh viện. Với nguồn tim hiến từ cô gái trẻ, sự hỗ trợ chuyên môn từ bệnh viện Việt Đức, ca ghép tim thành công của Chợ Rẫy đã mở ra hướng phát triển mới trong chuyên ngành ghép mô tạng tại khu vực phía Nam.

Vân Sơn

[ad_2]

Source link