[ad_1]

Bức ảnh chia sẻ hình ảnh cô gái trẻ bị phồng rộp cổ và tay sau khi sử dụng tinh dầu

Từ trước đến nay, chúng ta đều biết tinh dầu đem lại rất nhiều lợi ích, sử dụng bằng cách bôi trực tiếp lên trên da. Mặc dù vậy nhưng một khuyến cáo ai cũng không được quên là: với bất cứ thứ gì bôi lên da, điều quan trọng là bạn phải đọc kỹ nhãn mác sản phẩm. Đây chính là bài học đau đớn mà người phụ nữ trong bài viết dưới đây đã ngộ ra sau khi dùng tinh dầu.

Bức ảnh tiết lộ mối nguy hiểm đáng sợ từ tinh dầu: Bất cứ ai sử dụng tinh dầu cũng phải cẩn thận - Ảnh 1.

Mới đây, trên Facebook đang lan truyền hình ảnh một người phụ nữ bị bỏng tại những khu vực bôi thoa tinh dầu.

Mới đây, trên Facebook đang lan truyền hình ảnh một người phụ nữ tại Mỹ bị bỏng tại những vùng da mà cô đã thoa tinh dầu. Elise Nguyễn chia sẻ hình ảnh vết bỏng sau khi sử dụng tinh dầu tại cổ tay và cổ trước khi nằm trên giường tắm nắng.

“Vài ngày sau đó, tại những khu vực thoa tinh dầu bắt đầu phát triển những vết rộp vô cùng khó chịu do bị bỏng hóa chất”. Chia sẻ này của Elise đã thu thập 35.000 bình luận và 140.000 chia sẻ. Khi kiểm tra trên chai dầu, cô mới phát hiện ra cảnh báo: “Không được đi ra ngoài môi trường có ánh nắng mặt trời hoặc có tia UV nói chung trước 12h sau khi bôi tinh dầu lên da”.

Elise Nguyễn cho biết, cô không đổ lỗi cho công ty sản xuất tinh dầu. “Đó là lỗi của riêng tôi. Mỗi yogi đều sử dụng tinh dầu để thư giãn tại khu vực cổ, tay và không ai có ý nghĩ về việc này sẽ xảy ra. Điều tôi muốn nhấn mạnh là hãy đọc những gì bên ngoài nhãn – đây là bước vô cùng quan trọng. Nếu không, bạn có thể rơi vào tình trạng sức khỏe vô cùng tồi tệ”, Elise Nguyễn nói.

Bức ảnh tiết lộ mối nguy hiểm đáng sợ từ tinh dầu: Bất cứ ai sử dụng tinh dầu cũng phải cẩn thận - Ảnh 2.

Elise Nguyễn chia sẻ hình ảnh vết bỏng sau khi sử dụng tinh dầu tại cổ tay và cổ và nằm trên giường tắm nắng.

Theo bác sĩ da liễu, TS Ava Shamban (người sáng lập trung tâm điều trị da SKINxFIVE), Elise Nguyễn rất có thể đã gặp một phản ứng viêm da do tinh dầu và ánh sáng mặt trời. Phản ứng viêm da xảy ra khi một sản phẩm có chứa hợp chất nhạy cảm với tia cực tím (được gọi là psoralens) được bôi trên da và da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. “Bệnh này rất phổ biến, có thể gây bỏng cấp độ 2 và cần sự can thiệp, chăm sóc của đội ngũ y tế”, TS Ava Shamban cảnh báo.

Theo chuyên gia, nếu bạn sử dụng loại tinh dầu nào lên bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, hãy kiểm tra những cảnh báo trên nhãn mác. Điều này cũng để bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ hủy hoại làn da từ ánh nắng mặt trời (như việc che kín người bằng quần áo…). Nếu bạn bị bỏng nhẹ, hãy thử bôi kem cortisone, aloe vera, hoặc một loại vitamin C để giảm viêm. Nếu xuất hiện bỏng rộp nghiêm trọng, cần đến gặp bác sĩ ngay. 

Ngoài ra, nếu bôi nước chanh lên da cũng làm cho làn da của bạn trở nên nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời. Do đó cần tránh xa việc tắm với loại nước này, kể cả việc nằm ngủ trên giường tắm nắng.

Bức ảnh tiết lộ mối nguy hiểm đáng sợ từ tinh dầu: Bất cứ ai sử dụng tinh dầu cũng phải cẩn thận - Ảnh 3.

Hãy kiểm tra hộp đóng gói để xem những cảnh báo và cũng để bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ hủy hoại làn da từ ánh nắng mặt trời.

Người dùng phải đặc biệt cảnh giác với tinh dầu chứa psoralen

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn (giảng viên khoa Hóa, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội), chất psoralen khi được hấp thụ qua da sẽ gây phản ứng với tia cực tím làm sậm da, viêm da. Những loại thuốc chứa psolaren có thể được sử dụng để điều trị bệnh vảy nến, bạch biến. Thuốc có chứa psolaren được dùng phối hợp với tia cực tím như một dạng liệu pháp ánh sáng. Điều trị này sẽ kích thích sắc tố của da ở người bị bạch biến, giảm tốc độ tăng trưởng và phân bào của những tế bào da ở người bị vảy nến.

“Nếu tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng cực tím trong quá trình điều trị có psoralen hay điều trị bằng psoralen với liều quá cao có thể gây đỏ, bỏng nước trên da. Hợp chất này nếu có trong nước hoa sẽ gây phát ban khi da tiếp xúc với tia cực tím sau khi bôi”, PGS.TS Trần Hồng Côn nói.

Bức ảnh tiết lộ mối nguy hiểm đáng sợ từ tinh dầu: Bất cứ ai sử dụng tinh dầu cũng phải cẩn thận - Ảnh 4.

Tinh dầu là một trong những liệu pháp được sử dụng để chăm sóc sức khỏe rất tốt nhưng cần sử dụng đúng cách.

Trong trường hợp của cô gái trong bài, thực chất việc bôi tinh dầu hoàn toàn an toàn cho sức khỏe nếu bạn tuân thủ đúng nguyên tắc không để da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sau khi bôi tinh dầu có chứa psoralen trong vòng 12h. Nếu phải đi ra ngoài thì cần che chắn thật cẩn thận. 

“Tinh dầu là một trong những liệu pháp được sử dụng để chăm sóc sức khỏe rất tốt. Tuy nhiên, không nên sử dụng một cách bừa bãi, đặc biệt phải đọc nhãn mác trước khi sử dụng để không gây hại sức khỏe”, chuyên gia nhấn mạnh.

[ad_2]

Source link