[ad_1]

Ca ghép gan từ người cho sống đầu tiên trong khối y tế ngoài công lập được thực hiện vào ngày 15/4/2017 với thời gian kéo dài 13 tiếng. Bệnh nhân được ghép gan là ông Mai Văn Tuân (46 tuổi, quê ở Hải Dương) bị xơ gan do viêm gan B và tiến triển lên ung thư gan từ tháng 12/2013, bệnh nhân đã được mổ cắt gan trái, cắt 2/3 dạ dày từ năm 2014 và đến 3/2017 phát hiện ung thư gan tái phát ở gan phải. Người tình nguyện hiến gan là em rể bệnh nhân.

Ekip các chuyên gia, bác sỹ Hàn Quốc và Vinmec tiến hành ca ghép gan từ người cho sống đầu tiên trong vòng 13 tiếng

Ekip các chuyên gia, bác sỹ Hàn Quốc và Vinmec tiến hành ca ghép gan từ người cho sống đầu tiên trong vòng 13 tiếng

Nhóm phẫu thuật ghép gan là các bác sĩ Vinmec và các chuyên gia Hàn Quốc do GS Chong Woo Chu chủ trì – đã lấy 60% phần gan của người cho, tương đương thể tích 700cm3 và ghép thành công cho người nhận. 2 tuần sau ngày phẫu thuật, các chức năng gan của người cho đã thích ứng với hoạt động, men gan giảm, chức năng bài tiết mật được cải thiện dần. Người nhận gan ghép cũng ổn định sức khỏe và bắt đầu đi lại và phục hồi vận động, các chỉ số sinh tồn cơ thể đang trở về giới hạn cho phép.

“Có thể nói, ca ghép gan đã thành công, khi đảm bảo người cho sống an toàn sau khi lấy gan, phần gan còn lại đang được tái sinh và lấp đầy. Người nhận cũng đã bắt đầu thích ứng với lá gan mới” – GS.TS Bùi Đức Phú – GĐ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, chuyên gia điều phối cho ca ghép nhận định.

GS Bùi Đức Phú cùng ekip phẫu thuật thăm khám cho bệnh nhân ghép gan Mai Văn Tuân

GS Bùi Đức Phú cùng ekip phẫu thuật thăm khám cho bệnh nhân ghép gan Mai Văn Tuân

Trước đó, ngày 3/4/2017, các bác sĩ Vinmec đã phối hợp với Bệnh viện Việt Đức thực hiện thành công ca ghép gan được cho là phức tạp nhất từ trước đến nay cho bệnh nhi suy gan cấp Dương Thị Phương Mai (Thanh Hóa). Hiện cả bệnh nhân Mai Văn Tuân và Dương Thị Phương Mai đều đang được tích cực chăm sóc tại Vinmec để sớm phục hồi sau ca đại phẫu.

Nụ cười của bệnh nhân Mai Văn Tuân sau 3 tuần ghép gan thành công

Nụ cười của bệnh nhân Mai Văn Tuân sau 3 tuần ghép gan thành công

Thành công của Vinmec đã đánh dấu bước phát triển vượt bậc của hệ thống y tế tư nhân, mở them hy vọng và lựa chọn mới cho người dân trong cả nước, trong bối cảnh tại Việt Nam có một số ít bệnh viện công triển khai, nhưng chỉ có 2 bệnh viện thực hiện được kỹ thuật này thường quy, với khoảng 20 ca ghép gan từ người sống.

Đây cũng là một trong những mũi nhọn chuyên khoa sâu đang được hệ thống y tế Vinmec ưu tiên phát triển với kế hoạch thực hiện từ 20 – 30 ca ghép gan; 80 – 100 ca ghép thận và hàng trăm ca ghép tế bào gốc mỗi năm. Vinmec cũng đang xây dựng các quy trình kỹ thuật ghép tạng từ người cho chết não để mở rộng sang các lĩnh vực ghép tim, ghép tụy trong tương lai gần nhất.

Phương Linh

[ad_2]

Source link