[ad_1]

Từ các nghiên cứu trước đó, các nhà nghiên cứu đã biết rằng một số thực phẩm khử mùi tỏi hiệu quả nhờ những chất nào đó. Các nhà khoa học giả định rằng đó là hợp chất phenolic (ó tính chống ôxy hóa tìm thấy trong rau và quả) và các enzyme (những protein làm tăng tốc phản ứng hóa học).

Nhai 1 nhánh tỏi (hay ăn các lát tỏi, tỏi băm) đều giải phóng 1 hợp chất gọi là allicin, có thể phân hủy thành các chất dễ bay hơi, phóng thích vào dạ dày, đi vào dòng máu và rồi thoát ra ngoài qua hơi thở.

Theo Sheryl Barringer, chuyên gia về công nghệ và khoa học thực phẩm, ĐH bang Ohio (Hoa Kỳ) giải thích: “Khi chúng ta ăn thực phẩm có các hợp chất phenolic, những phenolic này sẽ phản ứng với những chất dễ bay hơi và phân hủy chúng. Các enzyme cũng sẽ tăng tốc độ phân hủy. Vì vậy nếu bạn ăn rau quả sống có những enzyme này, phản ứng phân hủy sẽ diễn ra nhanh hơn và tốc độ khử mùi cũng được đẩy nhanh hơn”.

Để kiểm tra lý thuyết này và xem những hợp chất phenolic và enzyme nào hiệu quả nhất, Barringer, đã yêu cầu các tình nguyện viên nhai 3 grams tỏi mềm trong 25 giây, sau đó uống nước táo Fuji (táo tươi, nước ép hay nấu chín), ăn xà lách búp Mỹ (iceberg lettuce – ăn sống hoặc nấu chín), lá bạc hà (tươi, nước ép hay nấu chín), trà xanh hoặc nước.

Trong suốt một giờ tiếp theo, các tình nguyện viên sẽ được yêu cầu thổi hơi vào một dụng cụ đo nồng độ các hợp chất tạo ra hơi thở mùi tỏi, thường là diallyl disulfide và allyl methyl sulfide.

Kết quả đăng tải trên tạp chí Khoa học Thực phẩm này cho thấy táo, xà lách và lá bạc hà sống đã giảm 50% hợp chất gây mùi tỏi so với nhóm chỉ uống nước. Cả 3 thực phẩm đều có hiệu quả khử mùi đáng kể nhưng lá bạc hà đã vượt xa các thực phẩm khác về tính khử mùi – do có hàm lượng phenolic cao nhất.

Nước táo và nước bạc hà cũng có tác dụng nhưng không hiệu quả bằng nhai táo và lá bạc hà.

Táo nướng và rau diếp nấu cũng làm giảm đáng kể mùi tỏi.

Trà xanh hoàn toàn không có tác dụng khử mùi.

Giờ thì bạn có thể ăn tỏi thoải mái rồi.

Nhân Hà

Theo Realsimple

[ad_2]

Source link