[ad_1]

Tinh vân Con Cua trong màu xanh tím rực rỡ


Các quan sát từ 5 kính viễn vọng khác nhau đã được dùng để tạo thành một bức ảnh tổng hợp cho thấy độ sáng rực rỡ của Tinh vân Con Cua.

Các quan sát từ 5 kính viễn vọng khác nhau đã được dùng để tạo thành một bức ảnh tổng hợp cho thấy độ sáng rực rỡ của Tinh vân Con Cua.

Nhà nghiên cứu Gloria Dubner từ viện Vật lý Thiên văn cho rằng “việc so sánh những bức ảnh được tạo ra ở các bước sóng khác nhau này sẽ mang đến cho chúng ta rất nhiều thông tin chi tiết mới về tinh vân Con Cua. Mặc dù Tinh vân Con Cua đã được nghiên cứu trong nhiều năm qua, nhưng chúng ta vẫn còn nhiều thứ để tìm hiểu”.

Kính viễn vọng Cực Lớn (Very Large Array) đã bắt được các sóng vô tuyến hiển thị dưới màu đỏ. Sóng hồng ngoại thì được quan sát bởi Kính viễn vọng Không gian Spitzer và được hiển thị ở màu vàng. Ánh sáng nhìn thấy được chụp bởi Kính viễn vọng Không gian Hubble và thể hiện ở màu xanh lá cây. Kính XMM-Newton chụp lại tia cực tím, hiển thị thành màu xanh lam. Và Đài quan sát tia X Chandra thì theo dõi tia X và hiển thị dưới màu tím.

Kết quả là một màn trình diễn màu sắc rực rỡ.

Tinh vân Con Cua là tàn dư của một siêu tân tinh nằm cách Trái Đất 6.500 năm ánh sáng, thuộc chòm sao Kim Ngưu (Taurus). Nằm ở trung tâm của nó là sao xung Con Cua (Crab Pulsar) – một ngôi sao neutron quay ở tốc độ 33 mili giây/vòng.

Sao xung thường bắn ra những tia bức xạ cường độ cao, trong đó có tia gamma, tia X và sóng vô tuyến. Các dòng hạt phát ra từ sao xung tạo ra hình dạng của các siêu tân tinh ở xung quanh.

Anh Thư (Theo Upi)

[ad_2]

Source link