[ad_1]

Để đi tìm lời giải đáp về bộ não của đàn ông và phụ nữ, một nhóm nghiên cứu đứng đầu là tiến sĩ Dimitri van der Linden thuộc đại học Erasmus- Rotterdam, Hà Lan đã tiến hành chụp cắt lớp bộ não của 896 ứng viên bao gồm cả nam lẫn nữ có độ tuổi từ 22 đến 37.

Sau quá trình tổng hợp và xử lý các số liệu thu được, nhóm nghiên cứu này đã công bố một kết quả khiến không ít người phải kinh ngạc: Kích thước trung bình của bộ não nam giới lớn hơn 14% so với nữ giới.

Tiến sĩ Dimitri van der Linden cùng các cộng sự của mình cũng tiến hành một thí nghiệm khác nhằm so sánh chỉ số IQ của những người đã tham gia vào thí nghiệm trước. Ở lần này, phái mạnh lại thể hiện được sự vượt trội của mình. Cụ thể qua những bài kiểm tra về trí thông minh, chỉ số IQ trung bình của các ứng viên nam cao hơn 3,75 điểm so với ứng viên nữ.

Tuy nhiên, liệu nghiên cứu của tiến sĩ Dimitri van der Linden và các cộng sự của mình có phải là đáp án cuối cùng cho câu hỏi “Đàn ông và phụ nữ, phái nào thông minh hơn?” và liệu kích thước của bộ não có quyết định tất cả?

Được biết, ngay sau khi kết quả của nhóm nghiên cứu trên vừa được đăng trên các tạp chí khoa học, ngay lập tức, nó đã nhận được rất nhiều ý kiến phản bác của giới chuyên môn. Tiến sĩ Joseph Devlin,trưởng khoa tâm lý học thực nghiệm tại đại học College London cho rằng: “Nghiên cứu của tiến sĩ Dimitri van der Linden và cộng sự không đủ các chứng cứ khoa học cần thiết để có thể khẳng định rằng bộ não của đàn ông là ưu việt hơn của phụ nữ”.

Trên thực tế, các nghiên cứu trong quá khứ đã chỉ ra rằng, trí thông minh không chỉ nằm ở kích thước của bộ não, mà còn phụ thuộc vào cách sắp xếp, tổ chức của cơ quan này, cùng với đó là số lượng liên kết giữa các tế bào thần kinh.

Ngoài ra, trong kết quả của nhiều nghiên cứu, khảo sát đã được công bố, phái nữ gần như luôn giành phần thắng trong các bài kiểm tra về trí nhớ. Từ đó, có thể thấy rằng, bộ não của phái đẹp dù có thể kém hơn về mặt thể tích so với các đấng mày râu, nhưng nó hoạt động thực sự rất hiệu quả.

Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu về trí thông mình của đàn ông và phụ nữ đã được thực hiện. Tuy nhiên, chúng chỉ là những đánh giá không mang tính toàn diện và thiếu các cơ sở khoa học. Vì vậy, đáp án cho câu hỏi “đàn ông và phụ nữ, phái nào thông minh hơn?” có lẽ vẫn là một ẩn số!

Thảo Vy
Theo DM

[ad_2]

Source link