[ad_1]

Bệnh hói đầu

Một trong những gen quy định tính trạng hói đầu nằm trên nhiễm sắc thể X trong cặp nhiễm sắc thể giới tính. Vì vậy, nếu bạn là phái mạnh và bị hói đầu, thì rất có khả năng cao là đặc điểm đó được di truyền từ mẹ mình. Bên cạnh gen nêu trên, bệnh hói đầu còn chịu ảnh hưởng của một vài gen nằm ở các nhiễm sắc thể khác có thể đến từ người bố. Đồng thời, các yếu tố môi trường cũng có tác động không nhỏ.

Trình độ học thuật

Khả năng đạt điểm cao và thành công tại trường học có 55% là do nguồn gen mà các vị phụ huynh đã truyền lại cho chúng ta. Vì vậy, nếu bố mẹ của bạn cũng từng là những học sinh xuất sắc, thì xin chúc mừng, bạn đã có cho mình một lợi thế về mặt trí óc. Tuy nhiên, cũng đừng quá chủ quan, bởi đến 45% còn lại của thành công là nhờ vào sự cố gắng, kiên trì của chúng ta trong quá trình học tập.

Sở thích với cà phê

Nghe có vẻ khó tin, nhưng thực sự nếu bạn là một người nghiện cà phê, thì có vẻ như bố hoặc mẹ của bạn cũng là một fan của loại đồ uống này. Một nghiên cứu khoa học thực hiện trên hai nhóm là: những người hiếm khi uống cà phê và những người không thể sống thiếu cà phê. Kết quả đã chỉ ra rằng, những đối tượng ở nhóm thứ nhất, sở hữu bộ gen quy định khả năng hấp thụ cafein kém, khiến họ không thực sự cảm thấy tỉnh táo và kích thích khi uống cà phê. Vì vậy, nhóm người này hầu như không mấy hứng thú với loại thức uống này.

Ngược lại, ở nhóm thứ hai, cà phê thực sự đem lại những công dụng thần kỳ giúp tăng năng suất làm việc và khiến đầu óc minh mẫn hơn, nhờ vào bộ gen quy định khả năng hấp thụ cafein cao. Chính vì thế, họ khó có thể rời xa loại đồ uống này.

Khả năng lái xe

Hầu như bất kỳ ai cũng có thể thuộc làu làu bộ luật giao thông đường bộ, học cách điều khiển thành thạo một loại xe chỉ trong vòng vài tháng. Tuy nhiên, khi chạy xe trong điều kiện thực tế, khả năng phân tích tình huống, tốc độ phản ứng với những sự cố bất ngờ, sự bình tĩnh lại phụ thuộc rất lớn vào bộ gen mà bạn đang sở hữu. Một sự thật thú vị nữa là qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra được rằng, có khoảng 30% dân số thế giới sở hữu các gen chuyên biệt để trở thành một tay lái “cứng” trên xa lộ.

Hàm lượng cholesterol trong máu cao

Để hạn chế tình trạng cholesterol trong máu cao, việc có một chế độ ăn khoa học, ít dầu mỡ là biện pháp hàng đầu. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp, dù đã nói không với dầu mỡ và thậm chí là chỉ ăn chay nhưng vẫn mắc phải căn bệnh “của người béo” này.

Thật ra, chứng mỡ máu, ngoài chế độ ăn uống và tập luyện còn được quyết định bởi bộ gen. Cụ thể, cứ 500 người lại có 1 trường hợp bị di truyền gen đột biến làm tăng khả năng hấp thụ cholesterol, từ thế hệ trước.

Thảo Vy

[ad_2]

Source link