[ad_1]

“Ổ gà” trên các con đường luôn là ác mộng đối với những người lái xe. Chúng không chỉ làm hư hại xe cộ, khiến chuyến đi của bạn trở nên khó chịu mà còn gây ra những mối nguy hiểm khó có thể lường trước được. Việc sửa chữa những con đường đầy rẫy những ổ gà thường rất phức tạp, cần chăng biển và quây kín khu vực thi công khiến giao thông trở nên tắc nghẽn.

Loại nhựa đường tự phục hồi mới được chế tạo gần đây đã mở ra giải pháp đơn giản, hiệu quả và đỡ tốn kém hơn cho việc sửa chữa các con đường hỏng.

Erik Schlangen, nhà khoa học vật liệu tại Đại học Delft của Hà Lan chia sẻ: “Nhựa đường tự phục hồi sẽ là giải pháp tuyệt vời để các con đường trở nên bền đẹp và an toàn hơn”.

Cũng theo Schlangen, nhựa đường tự phục hồi mới bao gồm nhiều sợi thép nhỏ, giúp nó có thể dẫn được điện. Máy cảm ứng chạy trên lớp nhựa nóng sẽ hoạt động như một nam châm khiến các các sợi thép gắn kết lại với nhau và tự sửa các vết nứt trên đường. Nói cách khác, thực ra loại nhựa đường này không hoàn toàn tự sửa chữa do nó vẫn cần một máy cảm ứng để liên kết lại nhưng như vậy cũng là quá tuyệt vời và vượt trội hơn hẳn các giải pháp sửa đường hiện tại.


Nhựa đường tự phục hồi chứa nhiều sợi thép nhỏ, giúp dẫn điện. Máy cảm ứng chạy trên lớp nhựa nóng sẽ hoạt động như một nam châm khiến các các sợi thép gắn kết lại với nhau và tự sửa các vết nứt trên đường.

Nhựa đường tự phục hồi chứa nhiều sợi thép nhỏ, giúp dẫn điện. Máy cảm ứng chạy trên lớp nhựa nóng sẽ hoạt động như một nam châm khiến các các sợi thép gắn kết lại với nhau và tự sửa các vết nứt trên đường.

Các nhà khoa học đã thí điểm nhựa đường tự phục hồi này trên 12 con đường ở Hà Lan, một trong số đó đã được đưa vào hoạt động chính thức. Schlangen lưu ý rằng các con đường làm bằng nhựa đường thông thường hoặc bằng bê tông thường còn rất tốt trong 7 đến 10 năm đầu sau khi thi công, sau thời gian đó các con đường bắt đầu xuống cấp và có nhiều ổ gà. Vì vậy các con đường bằng nhựa đường tự phục hồi thể hiện rõ tính ưu việt sau thời gian đó.

Schlangen ước tính rằng nhựa đường tự phục hồi sẽ có chi phí tổng cộng cao hơn 25% so với nhựa đường thông thường, nhưng về lâu dài nó có thể tiết kiệm khoản rất lớn vì tăng gấp đôi tuổi thọ của đường. Theo ước tính, Hà Lan có thể tiết kiệm được 90 triệu Euro (98 triệu USD) mỗi năm nếu sử dụng nhựa đường tự phục hồi cho tất cả các con đường.

Đoàn Dương (Theo Tech Times)

[ad_2]

Source link