[ad_1]


Các nhà nghiên cứu kỳ vọng nâng cao năng lực học hỏi và nắm bắt kiến thức, kỹ năng mới cho binh sĩ.

Các nhà nghiên cứu kỳ vọng nâng cao năng lực học hỏi và nắm bắt kiến thức, kỹ năng mới cho binh sĩ.

Theo Daily Mail, Cơ quan phụ trách các dự án cao cấp về quốc phòng Mỹ (DARPA) tiết lộ đang đầu tư cho 8 nghiên cứu độc lập, nghiên cứu phương án kích điện não bộ và độ an toàn của phương pháp này trong việc tăng cường khả năng học hỏi và và nắm bắt kĩ năng mới của binh sĩ.

Theo kỳ vọng của các nhà nghiên cứu, biện pháp thuộc chương trình sử dụng hệ thống thần kinh ngoại vi của cơ thể người lần đầu tiên được công bố vào năm 2016 này, có thể cho phép một người nắm bắt những kĩ năng phức tạp vô cùng nhanh chóng thay vì cần hàng ngàn giờ đào tạo.

Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu sẽ kích hoạt một quá trình quan trọng trong bộ não con người bao gồm việc học hỏi, bằng cách kích điện.

Giám đốc chương trình Doug Weber cho biết: “DARPA đang tiếp cận cuộc nghiên cứu từ nhiều góc độ để xác định liệu có những cách an toàn và có trách nhiệm nhằm tăng cường khả năng học hỏi và đào tạo đối với các kỹ năng liên quan đến các sứ mệnh an ninh quốc gia hay không”.

Hiện các nhà nghiên cứu đang làm việc để xác định các cơ chế sinh lý học có thể giúp bộ não trở nên thích nghi hơn trong quá trình học hỏi kiến thức mới khi được kích điện để kích hoạt quá trình tự nhiên của não bộ.

Các nhà nghiên cứu cũng sẽ xem xét và so sánh các kĩ thuật xâm lấn như việc sử dụng các thiết bị cấy ghép, so với kĩ thuật kích thích không xâm lấn, đồng thời tìm ra cách tránh rủi ra, tác dụng phụ cũng nhưng khía cạnh đạo đức của kĩ thuật.

Kĩ thuật này có thể được ứng dụng trong việc giúp binh sĩ đưa ra quyết định, điều hướng không gian, nhận diện mối đe dọa hay học các ngoại ngữ.

Dự kiến chương trình sẽ hoạt động trong vòng 4 năm và DARPA có kế hoạch cho thấy những biện pháp này tối thiểu có thể tăng cường 30% khả năng học hỏi hay thực hiện kĩ năng mới với tác dụng phụ thấp nhất.

Theo Vũ Anh/Báo Tin Tức

[ad_2]

Source link