[ad_1]

Sân bay Biên Hòa nằm cách Sài Gòn 30 km về phía Đông Bắc là một trong những sân bay quân sự lớn nhất của Mỹ ở miền Nam Việt Nam thời chiến tranh Việt Nam. Vào năm 1965, sân bay này là nơi xuất phát của máy bay ném bom B-57 trong những chuyến oanh tạc miền Bắc Việt Nam.

Vào ngày 16/5/1965, một thảm họa khủng khiếp đã xảy ra ở sân bay Biên Hòa khi một quả bom 570 lb (259 kg) treo trên cánh một chiếc máy bay B-57B phát nổ. Ảnh: Vspa.com.

Do phản ứng dây chuyền từ những chiếc máy bay chứa đầy bom và nhiên liệu đỗ gần nhau, hàng loạt vụ nổ lớn đã xảy ra, nhấn chìm một phần sân bay Biên Hòa trong biển lửa. Ảnh: BQP Mỹ.

Khi các vụ nổ chấm dứt, đã có tổng cộng 10 chiếc oanh tạc cơ chiếc B-57, 15 chiến đấu cơ A-1E và một máy bay hải quân F-8 Crusader cùng nhiều trang thiết bị hỗ trợ mặt đất bị phá hủy thoàn toàn. Ảnh: Wirephoto.

Về nhân mạng, sự cố thảm khốc này khiến 27 người chết và hơn 100 người bị thương. Ảnh: BQP Mỹ.

Truyền thông Mỹ đánh giá, đây là một trong những thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử không quân quốc gia này. Ảnh: BQP Mỹ.

Trong một cuốn sách của mình, Tướng Mỹ Westmoreland kể lại rằng sân bay Biên Hòa sau thảm họa 1965 bị tàn phá khủng khiếp hơn cả sân bay Hickam Field sau cuộc tấn công Trân Châu Cảng. Ảnh: Life.

[ad_2]

Source link