[ad_1]

Nghiên cứu theo dõi một nhóm người đa dạng gồm hơn 300 người đàn ông Mỹ từ lúc bắt đầu đi học cho đến khi họ 30 tuổi và phát hiện thấy cả đối tượng bị bắt nạt và kẻ đi bắt nạt, cả hai đều liên quan đến kết quả tiêu cực ở tuổi trưởng thành.


Bắt nạt.Ảnh: © jovannig / Fotolia

Bắt nạt.Ảnh: © jovannig / Fotolia

Nghiên cứu, dẫn đầu bởi nhà tâm lý học Karen A. Matthews thuộc Đại học Pittsburgh, đã chỉ ra rằng những người đàn ông là kẻ bắt nạt trong suốt thời thơ ấu khi lớn lên dễ trở thành người nghiện thuốc lá hay sử dụng cần sa, dễ bị căng thẳng, hung hăng và trở thành kẻ thù địch.

Mặt khác, những người đàn ông bị bắt nạt khi còn nhỏ, có xu hướng gặp nhiều khó khăn về tài chính hơn, cảm thấy bị đối xử không công bằng bởi những người khác và ít lạc quan về hai thập kỷ tương lai sau này của mình.

Ảnh hưởng sức khoẻ

Nhóm nghiên cứu tuyển chọn người tham gia từ nghiên cứu Pittsburgh Youth, một nghiên cứu theo chiều dọc 500 chàng trai học trường công Pittsburgh vào năm 1987 và 1988, từ khi họ học lớp một. Hơn một nửa số cậu bé trong nghiên cứu ban đầu là da đen và gần 60% các gia đình của những cậu bé này được nhận hỗ trợ tài chính công như tem phiếu thực phẩm.

Cùng với đánh giá thường xuyên về yếu tố rủi ro về mặt tâm lý xã hội, hành vi và sinh lý học đối với sức khỏe yếu kém, các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ trẻ em, phụ huynh, giáo viên và hành vi bắt nạt khi những người tham gia có độ tuổi từ 10 đến 12 tuổi.

Những người tham gia nghiên cứu hoàn thành bảng câu hỏi về các yếu tố sức khỏe tâm lý xã hội như mức độ căng thẳng, lịch sử sức khỏe, chế độ ăn uống và tập thể dục và tình trạng tài chính- xã hội. Họ cũng được xét nghiệm máu, tim mạch và đánh giá tình trạng viêm, đo chiều cao và cân nặng.

Thật bất ngờ, cả người bắt nạt và những người bị bắt nạt trong thời thơ ấu đều có liên quan đến tình trạng mắc chứng viêm hoặc hội chứng chuyển hóa ở tuổi trưởng thành. Thêm nữa, cả kẻ bắt nạt và các nạn nhân bị bắt nạt trong thời thơ ấu đều tăng yếu tố nguy cơ tâm lý xã hội khiến sức khỏe thể chất yếu kém.

Những phát hiện này cho thấy việc xác định trẻ em có nguy cơ tham gia vào hành vi bắt nạt, từ đó có những hành động can thiệp kịp thời để mang lại hiệu quả về sức khỏe cũng như tâm lý xã hội. Lợi ích nhiều mặt này có thể kéo dài từ tuổi vị thành niên đến tuổi trưởng thành.

Thu Hồng (Theo ScienceDaily)

[ad_2]

Source link