[ad_1]

Chào đời vào tháng 12/1977 tại Amiens, Tổng thống đắc cử Pháp Emmanuel Macron là con trai một bác sĩ và giáo sư về thần kinh.

Tổng thống Emmanuel Macron từng học triết học tại ĐH Paris-Quest Nanterre La Defense, sau đó học thêm bằng cử nhân về quan hệ công chúng.

Kế đến, tân Tổng thống Pháp Macron đã theo học và tốt nghiệp Trường Hành chính Quốc gia (ENA) đầy danh giá của Pháp với chuyên ngành thanh tra tài chính.

Vào năm 2004, ông Macron tham gia chính quyền song tới năm 2008 lại chuyển việc khi chuyển sang làm cho ngân hàng đầu tư Rothschild.

Năm 2007, Tổng thống Pháp Macron cưới người vợ hơn 24 tuổi, Brigitte Marie-Claude Trogneux, giáo viên dạy văn của ông tại trường trung học Jesuit ở Amiens. Mặc dù hai người không có con chung nhưng tình cảm vợ chồng vô cùng hạnh phúc.

Sau khi trở thành triệu phú bằng tài năng và sự thông minh, năm 2012, ông Macron rời ngân hàng Rothschild để theo đuổi sự nghiệp chính trị. Ông từng làm cố vấn trưởng cho Tổng thống Francois Hollande.

Sự nghiệp chính trị của ông Macron ngày càng thăng tiến, rộng mở hơn khi vào năm 2014, Thủ tướng Pháp khi ấy là Manuel Valls chỉ định ông làm Bộ trưởng Kinh tế. Do vậy, ông đã trở thành Bộ trưởng trẻ tuổi nhất trong nội các Pháp sau Bộ trưởng Tài chính Pháp Valéry Giscard d’Estaing.

Đến năm 2016, ông Macron bắt đầu khởi động chiến dịch tranh cử Tổng thống Pháp khi rút khỏi đảng Xã hội của Tổng thống Hollande. Kế đến ông thành lập một phong trào của riêng mình mang tên Tiến bước (En Marche).

Kể từ đó, ông Macron tích cực thực hiện các cuộc gặp gỡ cử tri, tuyển hàng nghìn tình nguyện viên, lắng nghe quan điểm, ý kiến của người dân… Chỉ trong vòng chưa đến 1 năm, đảng Tiến bước của ông Macron có hơn 200.000 thành viên.

Trong cuộc bỏ phiếu vòng đầu diễn ra vào ngày 23/4/2017, ứng viên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron giành được 23,9% số phiếu bầu, cao hơn con số 21,7% của bà Le Pen. Tiếp đến, trong cuộc bỏ phiếu vòng 2 diễn ra ngày 7/5 vừa qua, ông Macron tiếp tục giành chiến thắng khi đánh bại bà Le Pen và trở thành Tổng thống đắc cử Pháp.

[ad_2]

Source link