[ad_1]

Nhà khoa học Antony Burnham cho biết, “các nghiên cứu chỉ ra rằng, trong suốt 700 triệu năm đầu tiên hoặc hơn thế, trên Trái đất không hề có sự va chạm núi và lục địa nào”.

Những tảng đá cổ ở Úc cho thấy Trái Đất thuở ban đầu ở 4,4 tỷ năm trước là một thế giới bằng phẳng, không có hoạt động nào và gần như hoàn toàn chìm trong nước, các vùng biển rộng lớn bị chia cách bởi một số ít hòn đảo nhỏ.

Các nhà nghiên cứu đã xác định cấu tạo của Trái đất thời kỳ đầu tiên thông qua việc phân tích các hạt khoáng chất zircon bị mắc lại trong đá cát cổ – những mảnh đá lâu đời nhất đã được các nhà khoa học phục hồi lại.

Nhà khoa học chuyên nghiên cứu về Trái Đất Antony Burnham, tới từ Trường Đại học Quốc gia Australia cho biết “các nghiên cứu chỉ ra rằng không hề có và chạm núi và lục địa trong suốt 700 năm đầu tồn tại (hoặc lâu hơn) của Trái Đất – đó là một nơi yên tĩnh và buồn tẻ”.

Đối với các nhà khoa học về địa chất và Trái Đất, các hạt khoáng zircon cũng có vai trò giống như ADN đối với một nhà cổ sinh vật học.

Các nhà khoa học có thể liên kết thành phần của zircon với các loại magma và đá khác nhau, tái tạo lại niên đại của các thành phần địa chất trong những thiên niên kỷ đầu tiên của Trái Đất.

Bởi vì zircon được tạo ra do sự tan chảy của các hòn đá lửa già hơn, chúng đóng vai trò như bằng chứng về các sự kiện magma lớn.

Theo nhà nghiên cứu Burnham, “sự tan chảy trầm tích là đặc trưng cho các va chạm lục địa lớn, chẳng hạn như dãy Hymalaya, vì thế, dường như những sự kiện này không hề xảy ra trong suốt những thời kỳ đầu của lịch sử Trái Đất”.

Nghiên cứu mới này dựa trên một nghiên cứu trước đó và được trình bày chi tiết trên tạp chí Địa lý Nature Geosience.

Ông Burnham cho biết, “các mẫu khoáng chất thu được ở vùng Jack Hills đã được thu thập bởi rất nhiều người trong nhiều thập kỷ, trong khi các phân tích hóa học được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Quốc gia Australia từ 20 năm trước cũng đã chứng minh được giá trị của chúng”.

Anh Thư (Theo Upi)

[ad_2]

Source link