[ad_1]

 Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ tại cuộc họp Ban chỉ đạo đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới đây.

Khẳng định những điểm mới của dự thảo chương trình giáo dục phổ thông đã được dư luận xã hội ghi nhận, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng cho biết, hiện vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn, thậm chí trái chiều về một số nội dung của dự thảo.

Tuy nhiên, ông Nhạ cho rằng, đổi mới chương trình sách giáo khoa là nhiệm vụ lớn và phức tạp, do vậy, những ý kiến phản biện trái chiều là bình thường và cần thiết.

chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, chương trình giáo dục phổ thông mới, đổi mới giáo dục, bộ trưởng phùng xuân nhạ
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu Ban soạn thảo tiếp thu đầy đủ các ý kiến góp ý cho dự thảo chương trình giáo dục phổ thông. Ảnh: Lê Văn.

Từ đó, ông Nhạ đề nghị Ban soạn thảo nghiêm túc tiếp thu tất cả các ý kiến nhận được. Những ý kiến đúng, phù hợp phải được bổ sung, hoàn thiện trong dự thảo. Những nội dung xét thấy chưa phù hợp thì giải trình để xã hội hiểu đúng và đồng thuận.

Ngoài ra, theo ông Nhạ, hiện đã có nhiều ý kiến đóng góp song ý kiến của đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục tại cơ sở, đội ngũ giáo viên – những người quyết định thành công của sự nghiệp đổi mới chương trình giáo dục phổ thông vẫn còn thiếu và chưa đi sâu vào các nội dung cụ thể.

Dự thảo dù mới, dù tốt đến đâu cũng phải phù hợp với địa phương, vì vậy, ý kiến từ địa phương, từ cơ sở, từ những người trực tiếp triển khai thực hiện là vô cùng quan trọng” – ông Nhạ nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Nhạ cũng yêu cầu Ban soạn thảo cũng cần có kênh tiếp thu ý kiến của học sinh, phụ huynh học sinh và các đối tượng có liên quan.

Với tính chất quan trọng của chương trình, tôi đề nghị Ban soạn thảo lùi thời gian xin ý kiến để giáo viên, học sinh và người dân có thêm thời gian tham gia góp ý cho dự thảo”.

Ông Nhạ cũng yêu cầu Ban soạn thảo xây dựng đề cương góp ý, trong đó tập trung vào những nội dung cần xin ý kiến sâu như mục tiêu chương trình giáo dục phổ thông; phẩm chất, năng lực cần hình thành và phát triển cho học sinh; tính kế thừa từ chương trình hiện hành; định hướng hội nhập; thời lượng các môn học; việc lựa chọn các môn học; điều kiện thực hiện chương trình, đặc biệt là đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất.

Cũng tại cuộc họp, ông Nhạ đã yêu cầu Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phối hợp với các trường sư phạm đẩy nhanh quá trình đào tạo, đào tạo lại đội ngũ giáo viên, phối hợp với các địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể bồi dưỡng đội ngũ giáo viên tại từng cơ sở giáo dục.

Ông Nhạ cũng yêu cầu Cục Cơ sở vật chất phối hợp với các địa phương rà soát, quy hoạch lại để phát huy tối đa cơ sở vật chất hiện có, đồng thời đẩy nhanh các dự án đầu tư cơ sở vật chất đã được phê duyệt.

Quan điểm chung của Ban chỉ đạo là tăng cường phối hợp giữa các bộ ngành, địa phương bảo đảm đồng bộ, đồng tốc, hiệu quả trên cả 3 mặt: xây dựng chương trình, đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất trong lộ trình áp dụng chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới” – ông Nhạ khẳng định.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của Ban soạn thảo trong quá trình xây dựng dự thảo. Kết quả của sự nỗ lực đó đã được thể hiện qua những đánh giá tích cực từ dư luận xã hội về những điểm mới, điểm ưu việt của dự thảo chương trình tổng thể như: Tính kế thừa và tính hội nhập; Chuyển từ giáo dục tiếp cận nội dung sang giáo dục hình thành, phát triển phẩm chất, năng lực người học và xây dựng nền giáo dục theo hướng mở; Đưa ra được “chân dung” người học sinh mới; Phân biệt rõ giữa giai đoạn giáo dục cơ bản và giáo dục định hướng nghề nghiệp; Tăng cường tính tự chủ cho các địa phương, các cơ sở giáo dục, cho người dạy và người học…

Hà Phương

[ad_2]

Source link