[ad_1]

Tận dụng internet và mạng xã hội để dạy – học tiếng Anh

Thầy Hiệp tâm sự: Cũng như nhiều vùng nông thôn khác, những giáo viên dạy tiếng Anh như thầy gặp rất nhiều khó khăn. Hiện nhà trường chưa có phòng chuyên biệt cho việc dạy – học tiếng Anh.

Phương tiện dạy học của các thầy, cô giáo viên là chiếc đài để học sinh nghe. Vì thế hầu hết các tiết học giáo viên phải “dạy chay”. Mặt khác mỗi lớp có tới 40 học sinh, trong khi đó lớp học tiếng Anh tốt nhất là 25 em.

Khó khăn lớn nhất hiện nay là học sinh thiếu môi trường giao tiếp nên khả năng phát âm, kỹ năng nói tiếng Anh của các em rất hạn chế, đa số các em nói chưa đúng ngữ điệu và chưa đúng trọng âm.

Trước những khó khăn đó, thầy Hiệp đã động viên, khuyến khích và hướng dẫn học sinh cách tự học ở nhà, đặc biệt là mẹo học từ vựng, cách phát âm.

Ngoài ra, thầy giao bài tập về nhà cho học, kết thúc mỗi bài học thầy thường tóm tắt những phần ngữ pháp quan trọng của bài, những phần đáng lưu ý để học sinh nắm chắc nội dung kiến thức của bài học.

Để tạo môi trường giao tiếp, giúp các em phát triển kỹ năng nói, trong giờ học thầy Hiệp thường đưa ra từng chủ đề để học sinh rèn luyện cách phát âm.

Với những em còn thiếu tự tin hoặc phát âm chưa chuẩn, thầy dành thời gian quan tâm, động viên và khích lệ các em đó nhiều hơn, để các em vượt qua được rào cản tâm lý: sợ nói sai.

Cũng theo thầy Hiệp, ngoài việc sử dụng internet, các em có thể tận dụng mạng xã hội như Facebook, có thể kết bạn hoặc tham gia vào các nhóm, các câu lạc bộ tiếng Anh trên mạng xã hội. Mục đích là tăng cường khả năng giao tiếp, phát triển từ vựng và củng cố ngữ pháp cho mình.

Nhiều học sinh “mê” học tiếng Anh nhờ thầy Hiệp

Từng là một học sinh không mấy mặn mà với việc học tiếng Anh, nhưng nay Trần Quang Tùng – lớp 9B đã trở thành học sinh giỏi môn tiếng Anh của lớp, của trường. Năm học 2016-2017, em đã đoạt giải Khuyến khích tại kỳ thi học sinh giỏi môn tiếng Anh cấp huyện.

Em tâm sự: “Giờ đây học tiếng Anh không chỉ là yêu thích mà còn là niềm đam mê của em. Tất cả là nhờ thầy Hiệp dìu dắt. Thầy đã cho chúng em những bài học hay bằng việc thường xuyên đổi mới phương pháp giảng dạy.

Không hôm nào giống hôm nào, không tiết học nào giống tiết học nào, thầy đã đem đến cho chúng em những bài học sinh động, hấp dẫn, không nhàm chán khiến chúng em ngày càng thấy hứng thú với việc học tiếng Anh”.

Qua tìm hiểu được biết, năm nào thầy Hiệp cũng có học sinh giỏi cấp huyện, có năm đạt giải cao cấp thành phố. Đơn cử như năm học 2016-2017, học sinh Nguyễn Thị Ngọc Anh – lớp 9B của thầy đoạt giải Nhì tiếng Anh cấp huyện, em Bùi Trần Phương – lớp 9C đoạt giải Nhì thi tiếng Anh trên mạng cấp huyện …

Không chỉ có thành tích cao trong bồi dưỡng học sinh giỏi, ở Trường THCS Cổ Đô, thầy Hiệp còn là một trong những “cây viết” sáng kiến kinh nghiệm. Trong đó phải kể đến sáng kiến “Sử dụng bản đồ tư duy trong giảng gạy môn tiếng Anh”. Sáng kiến này đã đạt sáng kiến giải C cấp thành phố.

Thầy cho biết: Bản đồ tư duy này nhằm củng cố kiến thức, rèn luyện kỹ năng nói, viết cho các em học sinh theo từng chủ đề được đưa ra nhằm phát huy sự sáng tạo của học sinh thông quan lượng từ vựng và các câu tiếng Anh có liên quan. Từ đó các em có thể học tiếng Anh tốt hơn.

[ad_2]

Source link