[ad_1]

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, cụm thi Nghệ An do Sở GD&ĐT chủ trì, sẽ tổ chức thi ở 62 điểm thi với 1.313 phòng thi trong đó có 1.160 phòng thi dành cho thí sinh thi lần đầu và 153 phòng thi cho thí sinh tự do và thí sinh GDTX.

Trường THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh, Nghệ An) là 1 trong 6 điểm thi của TP Vinh, với 498 thí sinh dự thi, trong đó có 57 thí sinh tự do.

Thăm và làm việc tại trường, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đánh giá trường có cơ sở vật chất tốt, đầy đủ, đảm bảo cho việc tổ chức thi THPT quốc gia an toàn.

Ngoài ra, công tác ôn tập cho học sinh cũng được chuẩn bị kỹ càng. Trường THPT Lê Viết Thuật có trên 95% học sinh đăng ký thi để công nhận tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học nên thời gian trường đã chủ động phân công giáo viên ôn tập theo từng tổ hợp môn. Quá trình dạy và ôn thi được chia làm 3 giai đoạn: đầu năm học, cuối năm học và sau khi kết thúc chương trình học cho đến trước thi.

Còn tại trường THPT Nguyễn Duy Trinh (Nghi Lộc) có 494 thí sinh dự thi trong đó có 64 em là thí sinh tự do. Thời gian qua, nhà trường đã tích cực tuyên truyền, phổ biến quy chế thi đến từng giáo viên, học sinh, và phụ huynh. Trường cũng đã tổ chức 2 đợt thi thử THPT, tổ chức làm ma trận đề thi dựa vào bộ đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT.

Qua kết của của mỗi đợt thi, các thầy cô giáo đánh giá được năng lực học sinh đến đâu và điều chỉnh phương pháp dạy – học, kịp thời bổ sung kiến thức, kỹ năng mà các em thiếu hụt.

Qua làm việc tại một số điểm thi, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đánh giá cao công tác chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất cho kỳ thi THPT quốc gia.

Ngoài ra, đoàn công tác cũng trực tiếp trả lời những thắc mắc của các trường trong quá trình triển khai ôn tập cho học sinh khi kỳ thi đang đến gần như: Cách thức điền vào phiếu trả lời bài thi tổ hợp; sự phân hóa của đề thi năm nay như thế nào…

Từ nay đến khi kỳ thi chính thức diễn ra thời gian không còn dài, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đề nghị các trường tập trung hướng dẫn học sinh cách thức làm bài, đặc biệt lưu ý một số môn lần đầu tiên chuyển sang phương thức thi trắc nghiệm như Toán, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Thứ trưởng cũng lưu ý công tác ôn tập, việc thực hiện phải trên tinh thần tự nguyện của học sinh và phụ huynh, không ép buộc làm mất đi hình ảnh của người thầy.

Thời điểm kết thúc năm học cần coi trọng việc đánh giá thường xuyên, quy chế kiểm tra đánh giá phải khách quan, vô tư, tạo sự công bằng cho thí sinh; không tạo áp lực, chuẩn bị tốt tâm lý, tinh thần cho học sinh bước vào kỳ thi.

Về tổ chức thi, Thứ trưởng mong các trường các điểm thi khắc phục khó khăn, tiếp tục chuẩn bị đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, có phương án bảo vệ, đảm bảo an toàn thi; tăng cường tuyên truyền quy chế thi đến học sinh, phụ huynh và xã hội để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.v.v.

Sau khi thăm và nắm tình hình thực tế tại một số điểm thi trên địa bàn, đoàn công tác cũng đến kiểm tra địa điểm dự kiến in sao đề thi.

Tại buổi làm việc, trả lời câu hỏi của giáo viên các trường về việc khi nào có phiếu trả lời môn trắc nghiệm và cơ chế thực hiện như thế nào, ông Nguyễn Duy Kha – Trưởng phòng Khảo thí (Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng) – cho biết:

Theo kế hoạch, ngày 15/5, Bộ GD&ĐT sẽ ban hành phiếu trả lời trắc nghiệm cho các môn tổ hợp. Dự kiến, phiếu trả lời sẽ bao gồm 120 câu hỏi của cả ba môn.

Thí sinh, sau khi làm xong mỗi môn thi sẽ nộp lại bài thi và giấy nháp và chỉ nạp phiếu trả lời một lần vào cuối buổi thi. Những thí sinh tự do nếu chỉ thi một đến hai môn trong tổ hợp môn thi sẽ ngồi lại phòng thi để đợi môn thi tiếp theo.

Ngoài ra, trước ngày 15/5, Bộ GD&ĐT cũng sẽ công bố đề thi tham khảo theo như cấu trúc đề thi THPT quốc gia.

Chiều 11/5, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa và đoàn công tác làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2017.

[ad_2]

Source link