Tâm thư của bà Thái Hương -Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần sữa TH, đăng trên Báo Trí Thức Trẻ ngày 1/11, có đoạn:

“Người tiêu dùng cần phải được thông tin kịp thời về tất cả những dạng sữa lỏng – đây là điều người tiêu dùng có quyền được biết.

Không được ngụy biện là dùng sữa dạng lỏng (sữa bột pha lại) và bổ sung thêm một số vi chất để tăng chiều cao, vì những chất đó bản thân trong sữa tươi đã đủ, chỉ khi doanh nghiệp dùng sữa bột pha lại thì mới phải bổ sung thêm.” [1]

Sữa tươi, sữa bột pha lại và cuộc đua pha thêm “vi chất tăng chiều cao”

Về lý do tại sao phải sử dụng sữa tươi cho chương trình Sữa học đường mà không phải sữa bột pha lại, bà Thái Hương phân tích:

“Một ly sữa tươi theo khoa học đã chứng minh có hơn 18 axit amin, trong đó đầy đủ 9 axit amin thiết yếu cùng nhiều dưỡng chất quan trọng, bao gồm nhóm chất đạm, chất béo, chất bột đường, các vitamin và khoáng chất.

Hình minh họa, nguồn: NFU.

Một ly sữa bột cũng là từ sữa tươi, nhưng đã được sử dụng công nghệ sấy phun làm bay hơi nước giữ lại các chất khô trong sữa.

Công nghệ dùng nhiệt bay hơi nước nên đương nhiên các vi chất không chịu được nhiệt như các vitamin, acid amin cũng bị biến chất hoặc phá hủy.

Loại sữa dạng lỏng pha lại từ sữa bột chỉ là để đánh vào lòng tin của người tiêu dùng rằng đó cũng là một dạng sữa tươi vì sữa tươi tốt hơn sữa bột.

Chính vì thế, đã có sự nhập nhèm khái niệm mấy chục năm qua dưới tên gọi là “sữa tiệt trùng”. [1]

Trên thực tế, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nhiều lần quảng bá rằng, sản phẩm sử dụng cho đề án Sữa học đường của Hà Nội là “sữa tươi” được đặt hàng riêng cho học sinh Thủ đô, bên ngoài không bán.

Sữa này có pha thêm 3 loại vi chất giúp trẻ em phát triển chiều cao và tăng trưởng trí tuệ.

Phản biện những quảng cáo tương tự như thế này của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Chủ tịch Hiệp hội sữa Việt Nam Trần Quang Trung được kênh truyền hình An Ninh TV dẫn lời cho rằng:

“Đừng nghĩ nhà tôi giàu có, uống gì loại sữa đấy, nhầm hết”


“Bản thân sữa tươi đã chứa hàm lượng vi chất rất cao như: Protein, sắt, canxi…không cần phải bổ sung thêm nữa.

Nếu chúng ta bổ sung vi chất vào thì không còn gọi là sữa tươi nữa, bởi khi bổ sung vi chất thì phải chế biến lại và lúc đó phải đặt một tên khác.

Sữa tươi vốn đã có những vi chất trong đó để tăng chiều cao, sự thông minh cho trẻ. Nếu bổ sung thêm vào sẽ thành 1 loại sữa khác, trẻ không thể hấp thụ được.”

Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (ông Tống Xuân Chinh?) cũng được An Ninh TV dẫn lời nói rằng:

“Sữa tươi là sữa tươi. Không thể cho chất khác vào để gọi là sữa tươi.”[2]

Sữa tươi đã đủ vi chất cần thiết, pha thêm để làm gì?

Như vậy có thể thấy rằng, bên giữ quan điểm cho rằng chỉ “sữa tươi” mới được tham gia Sữa học đường như bà Thái Hương hay ông Tống Xuân Chinh, cho rằng sữa tươi đã đủ các chất cần thiết cho sự phát triển của con trẻ, mà không cần bổ sung “vi chất” nào.

Phía bên kia ủng hộ đa dạng hóa các loại “sữa dạng lỏng” cung cấp cho Sữa học đường, mà đại diện là ông Chủ tịch Hiệp hội sữa Việt Nam cũng đều không xem “bổ sung vi chất” là giải pháp đột phá của chương trình này.

Thậm chí theo ông, sữa tươi mà bổ sung thêm các vi chất có thể khó tiêu hóa.

Vậy tại sao Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vẫn nhân danh Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng quốc gia để quảng cáo cho sản phẩm sữa học đường “chỉ Thủ đô mới có” được bổ sung 3 vi chất giúp tăng chiều cao, phát triển trí tuệ khi chưa biết doanh nghiệp nào trúng thầu?

1,3 triệu khách hàng sử dụng ổn định sữa học đường 5 ngày / tuần là một con số mơ ước với bất kỳ nhà cung cấp nào.

Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến chia sẻ với báo giới về đề án sữa học đường tại thủ đô, bên trái là Phó giáo sư Tiến sĩ Bùi Thị Nhung. Ảnh: Kiều Trang / Tạp chí Giáo dục Thủ đô / hanoi.edu.vn.

Bà Thái Hương khẳng định rõ: “Không được ngụy biện là dùng sữa dạng lỏng (sữa bột pha lại) và bổ sung thêm một số vi chất để tăng chiều cao, vì những chất đó bản thân trong sữa tươi đã đủ.”

Lập luận này của Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần sữa TH liệu có trái với những gì doanh nghiệp này đang làm:

“TH tiên phong đi đầu trong việc nghiên cứu, thử nghiệm sữa tươi công thức bổ sung vi chất dinh dưỡng cho lứa tuổi học đường.

Đây là mô hình được phối hợp với Viện dinh dưỡng Quốc gia thực hiện tại 15 trường mẫu giáo và tiểu học với 3.600 trẻ thuộc huyện Nghĩa Đàn tỉnh Nghệ An.

Nghiên cứu này được đánh giá là nghiêm túc, khoa học và có triển khai những nhóm đối chứng minh bạch, có đánh giá khẩu phần và thiếu vi chất dinh dưỡng bằng xét nghiệm máu, vitamin A, kẽm và Hb trước và sau khi uống sữa.

Hà Nội âm thầm thay đổi tiêu chuẩn sữa chỉ Thủ đô mới có?


Bà Bùi Thị Nhung- Chuyên gia dinh dưỡng học đường, Trưởng nhóm nghiên cứu khẳng định:

Kết luận cho thấy Sữa tươi tiệt trùng Sữa Học Đường của Tập đoàn TH đã có hiệu quả cải thiện tình trạng dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng của trẻ em;

Cụ thể là đã giảm được tỉ lệ thấp còi ở mẫu giáo; giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng, nhẹ cân, thể gầy còm; cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu và thiếu kẽm ở học sinh tiểu học.

Đây cũng là sản phẩm đầu tiên được Bộ Y tế xác nhận hiệu quả trong nghiên cứu cải thiện tình trạng dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng của trẻ em. [3]

Phó giáo sư Tiến sĩ Bùi Thị Nhung – Trưởng khoa Dinh dưỡng trường học, Viện Dinh dưỡng quốc gia cũng là chuyên gia đồng hành với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trong việc tìm ra một công thức sữa chỉ Thủ đô mới có, dùng riêng cho học sinh địa bàn.

Cho đến nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội không đưa ra được văn bản nào cho thấy Bộ Y tế đã phê duyệt công thức sữa học đường của riêng Thủ đô.

Nguồn:

[1]http://soha.vn/sua-hoc-duong-20181101103515612.htm

[2]http://www.antv.gov.vn/tin-tuc/xa-hoi/sua-hoc-duong-va-nhung-tranh-luan-chua-co-hoi-ket-258953.html

[3]http://www.thmilk.vn/sua-hoc-duong-th-school-milk-gianh-giai-vang-san-pham-xuat-sac-the-gioi.html

Go to Source

Topics #Nganh giao