[ad_1]

Nguyễn Hải Đăng bước vào trường THPT, đúng vào những năm học mà ngành Giáo dục Phú Thọ nói riêng và ngành Giáo dục nói chung tổ chức Hội thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học, UBND tỉnh Phú Thọ hằng năm cũng tổ chức cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho thanh thiếu niên. Bằng niềm đam mê của bản thân, sự động viên của bố mẹ và đặc biệt, dưới sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô giáo Trường THPT Phù Ninh, những đam mê và lòng nhiệt huyết của em Nguyễn Hải Đăng đã biến thành những hành động cụ thể và cho ra sản phẩm là những mô hình rất sinh động.

Điều dễ nhận thấy ở Nguyễn Hải Đăng là sự đam mê nghiên cứu, sáng chế dường như không có giới hạn của em ngày càng nảy nở những ý tưởng mới về những mô hình mới. Vì thế, cả ba năm học ở Trường THPT Phù Ninh, em đều đăng kí tham gia nghiên cứu và dự thi sáng tạo khoa học kỹ thuật do nhà trường, Sở GD&ĐT, tỉnh và Bộ tổ chức. Các mô hình của em sáng chế ra tuy nhỏ nhưng lại hữu ích và phục vụ thiết yếu cho cuộc sống như đèn trang trí thông minh thuộc lĩnh vực sản phẩm thân thiện với môi trường, thiết kế và chế tạo kính thiên văn.

Trước thực tế trong các nhà trường phổ thông không có kính thiên văn phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu các dụng cụ quang học vì thế, Đăng cùng nhóm bạn đã phát minh sáng chế ra kính thiên văn để giúp cho công việc học tập nói riêng và giúp cho các thầy cô giáo dạy Vật lí sử dụng để giảng dạy hiệu quả hơn. 

Tuy dành nhiều thời gian nghiên cứu, sáng chế nhưng đối với công việc học tập, Nguyễn Hải Đăng luôn cố gắng và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một người học sinh. Các năm học, Đăng đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh tiên tiến, đoàn viên xuất sắc và có nhiều đóng góp cho tập thể.

Với sự dày công nghiên cứu của bản thân và dưới sự dìu dắt, hướng dẫn tận tâm của các thầy cô giáo trong trường, trong ba năm học ở trường THPT, Nguyễn Hải Đăng đã đạt giải Ba trong cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Phú Thọ năm 2015, giải Ba cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh, năm học 2016 – 2017, giải Nhất cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Phú Thọ năm 2016. 

Đam mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật của Nguyễn Hải Đăng được hình thành ngay từ khi em còn nhỏ và những năm học THCS. Khi ấy, nhìn thấy máy móc, các thiết bị phục vụ trong đời sống cũng như trong học tập, Đăng rất chăm chú xem và tìm hiểu. Theo cô giáo Nguyễn Thị Hòa, mẹ của Nguyễn Hải Đăng thì đam mê nghiên cứu khoa học của em phần lớn được hình thành từ chính sự tự giác và niềm đam mê của bản thân.

[ad_2]

Source link