[ad_1]

 Dự buổi làm việc, về phía tỉnh Đồng Tháp có ông Nguyễn Văn Dương – Chủ tịch UBND tỉnh; ông Trần Thanh Liêm – Giám đốc Sở GD&ĐT cùng các thành viên Ban Chỉ đạo Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 tỉnh.

Tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh và cán bộ làm công tác thiÔng Trần Thanh Liêm – Giám đốc Sở GD&ĐT Đồng Tháp – báo cáo công tác chuẩn bị thi 

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Đồng Tháp, số lượng thí sinh đăng ký dự thi là 12.625. Trong đó HS, học viên chính quy là 11.891 (hệ THPT 11.375 và GDTX 516). Thí sinh tự do 734 (chưa tốt nghiệp 273 và tốt nghiệp 461). Tổng số có 26 điểm thi bố trí tại 11/12 huyện, thị, thành phố.

Báo cáo công tác chuẩn bị kỳ thi, ông Trần Thanh Liêm – Giám đốc Sở GD&ĐT – cho biết: Công tác tổ chức in sao đề thi trong khuôn viên Sở GD&ĐT, địa điểm nơi in sao biệt lập đảm bảo an ninh an toàn cho việc in sao. Đã chuẩn bị các thiết bị máy móc đảm bảo cho việc in sao đề thi. Tổ chức giao nhận đề thi hằng ngày, dự kiến có 12 xe vận chuyển đề thi, bài thi.

Tất cả nơi bố trí các điểm thi đều có các nhà nghỉ, khách sạn, quán ăn, nhà hàng đảm bảo phục vụ đủ nhu cầu ăn, ở của cán bộ coi thi. Sở GD&ĐT đã đề nghị các huyện, thị, thành phố thống kê, tổng hợp, thông báo biểu giá các nhà nghỉ, khách sạn để cán bộ, giáo viên coi thi có nhu cầu đăng ký chỗ ăn, ở. Để tạo thuận lợi cho cán bộ, giáo viên của Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai đến coi thi tại các điểm thi, Sở GD&ĐT hợp đồng xe đến trường ĐH đưa cán bộ, giáo viên về các điểm thi vào ngày 21/6/2017 để làm công tác thi.

Đồng Tháp bố trí các điểm thi, tạo điều kiện thuận lợi cho HS, học viên chính quy đi lại cũng như ăn, ở nên nhu cầu ở trọ cho thí sinh không nhiều. Riêng đối với thí sinh tự do với số lượng 734 học sinh, học viên bố trí thi tại trung tâm TP Cao Lãnh, đảm bảo đủ chỗ trọ, ăn nghỉ cho thí sinh và người nhà thí sinh. Các mạnh thường quân, ban đại diện cha mẹ HS hỗ trợ suất cơm và nước uống, chỗ ở miễn phí, chỗ trọ giá rẻ; huy động đoàn viên và sinh viên tình nguyện hướng dẫn thí sinh về địa điểm thi, tư vấn chỗ ở cho thí sinh.

Sở GD&ĐT phối hợp với công an tỉnh bố trí công an bảo vệ, đảm bảo an ninh, an toàn khu vực thi; phối hợp UBND các huyện, thị, thành phố có phương án, kế hoạch về vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn giao thông, an ninh trật tự ở các khách sạn, nhà nghỉ, nơi công cộng cũng như phòng chống thiên tai, bảo đảm lưới điện.

Các phương án dự phòng, công tác in sao đề thi ngoài những máy in đã có, chuẩn bị 1 máy photocopy dự phòng. Công tác tổ chức coi thi có bố trí thêm 2 – 3 giáo viên dự phòng tại các điểm thi. Công tác giao đề thi, nhận bài thi có bố trí xe tại địa phương sẵn sàng hỗ trợ nếu xe chính gặp sự cố.

Về công tác chuẩn bị, PGS.TS Nguyễn Văn Đệ – Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Tháp – cho rằng phà Cao Lãnh chạy mất thời gian 10 – 15 phút/chuyến nên công tác giao nhận đề thi, bài thi phải tính toán kỹ để đảm bảo thời gian. Có thể bố trí riêng một chiếc phà để đảm nhận nhiệm vụ này.

Cán bộ làm công tác thi nên đeo thẻ để được ưu tiên qua phà, thuận tiện trong việc làm nhiệm vụ thi. Trường ĐH Đồng Tháp sẽ hỗ trợ con người, máy móc, thiết bị để tỉnh Đồng Tháp tổ chức thi thành công.

Cần ứng phó linh hoạt với các tình huống   Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga phát biểu tại cuộc họp 

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bùi Văn Ga lưu ý tỉnh Đồng Tháp trong việc bố trí khoảng 300 thí sinh từ huyện Hồng Ngự sang Thị xã Hồng Ngự để dự thi. Phải làm sao bảo đảm an toàn và tiện lợi cho thí sinh đi thi và cán bộ làm công tác thi.

Năm nay tỉnh tiến hành giao đề thi hằng ngày, trong đó có nhiều nơi phải qua phà, đường xa nên phải hết sức cẩn trọng, đảm bảo an toàn cho đề thi, bài thi và con người. Ngành y tế địa phương đảm bảo an toàn thực phẩm cho thí sinh và cán bộ coi thi trong suốt kỳ thi.

Địa phương cũng cần xác định rõ trách nhiệm trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay. Do địa phương là chủ trì, chịu trách nhiệm chính nên phải đảm bảo an toàn, nghiêm túc, công bằng. Địa phương cần sớm giao nhiệm vụ cho các đơn vị chức năng triển khai sâu sát, nắm chắc quy chế.

Tỉnh Đồng Tháp cần quan tâm đến việc tập huấn cán bộ làm công tác thi, đảm bảo đội ngũ này quán triệt quy chế và xử lý tình huống xảy ra một cách đúng quy chế… Bên cạnh đó địa phương cũng lường trước những rủi ro xảy ra để có giải pháp ứng phó một cách linh hoạt và chủ động.

[ad_2]

Source link