Giáo sư Đặng Đình Đào – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển đã có những phân tích xung quanh câu chuyện thời sự về chất lượng xây dựng của dự án tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Không thể chấp nhận đường cao tốc thời đại 4.0 mà lại có ổ gà, ổ voi

Dự án tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi với tổng số vốn đầu tư hơn 34 nghìn tỷ đồng mới thông xe mà đã có nhiều điểm hư hỏng, bong tróc khắp nơi là điều không thể chấp nhận được.

“Đường cao tốc thời đại 4.0 mà ổ gà, ổ voi như năm 1970 – 1975, dùng tay cạy lên như một số hình ảnh chia sẻ thì thật không thể tin nổi”, Giáo sư Đặng Đình Đào nêu quan điểm.

Theo ông, Bộ Giao thông vận tải có nói nghiêm khắc kiểm điểm, rút kinh nghiệm nhưng không rõ chúng ta sẽ rút kinh nghiệm đến bao giờ nữa.

“Chắc chắn, đây không phải là công trình nghìn tỷ duy nhất sử dụng ngân sách Nhà nước để xảy ra như vậy.

Đáng ra, họ phải sử dụng tiền ngân sách có trách nhiệm, đảm bảo chất lượng công trình.

Giáo sư Đặng Đình Đào. Ảnh: Tạp chí Bất động sản

Tôi có đi khảo sát ở 5 tỉnh vùng kinh tế trọng điểm miền Trung gồm Thừa Thiên Huế, Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng.

Nhiều nơi người dân kêu chất lượng đường lắm lắm”, Giáo sư Đào chia sẻ.

Suất đầu tư cho 1 km đường cao tốc cao nhưng chất lượng chả ra đâu có lẽ là căn bệnh trầm kha. Và không biết bao lâu nữa chúng ta mới giải quyết được.

“Bộ trưởng Bộ Xây dựng là Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng.

Trách nhiệm, chức năng, nhiệm vụ của Hội đồng này hỏi Bộ Xây dựng nắm rõ và đã được quy định”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng trả lời phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam như vậy hôm 19/10.

Bộ trưởng Bộ xây dựng đương nhiệm là ông Phạm Hồng Hà.

Bởi nó liên quan đến lợi ích nhóm và thậm chí cả tham nhũng trong lĩnh vực này. Và đó là nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng công trình”.

Theo Giáo sư Đào, trách nhiệm của Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc (VEC) là điều không còn bàn cãi.

Nhưng Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng phải có tiếng nói và nêu rõ trách nhiệm của mình đến đâu trong việc để công trình như vậy.

“Không thể phủi tay bảo “tôi chỉ nghiệm thu và biết chất lượng ở thời điểm nghiệm thu được””, ông Đào nói.

Theo Giáo sư Đào, dự án này phải làm rõ trách nhiệm các bên đừng để các đoạn cao tốc khác rồi cũng như vậy.

Tiền ngân sách không thể mãi để kiểu “cha chung ai khóc”, mỗi nơi bòn rút tí rồi sẽ hỏng hết cả.

Cuối cùng, số tiền thực tế vào công trình bao nhiêu là dấu hỏi không lời đáp.

Sau nhiều ngày thi công, những ổ gà, ổ voi đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã hoàn tất việc sửa chữa. Ảnh. Tiền Phong.

Ông Đào dẫn chứng, nhiều đoạn đường ông từng đi khảo sát được xây dựng từ trước năm 1975 vẫn còn rất tốt. Sao bây giờ, chúng ta vừa làm đường đã hỏng.

Thậm chí có những đoạn, người dân còn dùng tay móc lên được. Nó chỉ có thể lý giải bằng chất lượng nguyên liệu đầu vào không bảo đảm.

Đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc

Ông Đào nhấn mạnh, barie cuối cùng là Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng phải là cơ quan thẩm định chất lượng có đảm bảo hay không.

Vậy, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước ở đâu trong khâu mấu chốt để đánh giá chất lượng công trình trước khi đi vào sử dụng?

Chủ tịch Hội đồng (đương nhiệm là ông Phạm Hồng Hà-Bộ trưởng Bộ Xây dựng-nv), các thành viên ít ra phải có tiếng nói thể hiện quan điểm như thế nào trong vụ việc này để dư luận biết. Không thể né tránh, không nói gì là vô trách nhiệm.

Tiền đầu tư cho dự án cao tốc 34 nghìn tỷ đồng, cho hoạt động của Hội đồng nghiệm thu đều là tiền từ ngân sách Nhà nước và đó đều không phải số tiền nhỏ.

Chủ đầu tư cũng phải chi trả cho Hội đồng này.

“Cứ để tình trạng chất lượng công trình xuống cấp, dự án đội vốn như thời gian qua thì không biết bao nhiêu tiền ngân sách vào đấy cho đủ”, ông Đào lo lắng nói.

Hội đồng là cái gỉ gì, tiền ăn thì có, việc làm thì đâu?

Trước ý kiến băn khoăn về việc Hội đồng nghiệm thu Nhà nước hoạt động từ tiền ngân sách và tiền của chủ đầu tư thì làm sao để biết rõ tiền đó chi cho ai, chi ra sao, minh bạch không, Giáo sư Đào cho rằng, muốn biết Hội đồng nghiệm thu tiêu tiền ra sao, trách nhiệm đến đâu thì cần sự vào cuộc của Thanh tra Chính phủ.

“Để làm rõ băn khoăn nghi ngờ về Hội đồng nghiệm thu đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc.

Thực tế, vấn đề tương tự như cao tốc 34 nghìn tỷ phải nói đi nói lại là do chưa ai bị xử lý vì thiếu trách nhiệm cả”, Giáo sư Đào phân tích.

Ông nhấn mạnh, tất cả ở vấn đề con người. Quy định, quy trình, quy chuẩn đều có cả nhưng họ bỏ qua hoặc “bắt tay” với nhau thì mọi thứ đều sẽ bị vô hiệu.

Một số cử tri gửi đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam thắc mắc là Quốc hội khóa XIV đã họp 5 kỳ.

Thời gian qua, chất lượng nhiều công trình xây dựng có vấn đề. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, ông Phạm Hồng Hà chưa đăng đàn trả lời chất vấn lần nào.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam hôm 19/10, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh: Không chỉ riêng Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, còn một số Bộ trưởng cũng chưa trả lời chất vấn…

Như vậy là, khác với nhiều Bộ trưởng đã được đăng đàn nhiều lần, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà chưa trả lời chất vấn lần nào trong 5 kỳ họp đã qua của Quốc hội khóa này.

Được biết, Quốc hội sẽ lấy phiếu tín nhiệm các chức danh theo quy định vào kỳ họp thứ 6, dự kiến diễn ra vào ngày mai, 22/10.

Go to Source

Topics #Nganh giao