[ad_1]

 – Câu chuyện gia đình 2 học sinh quyết định dừng học ở phổ thông để học ở nhà thu hút sự quan tâm của dư luận, dù đang trong những ngày nghỉ lễ.

Báo Tuổi Trẻ ngày 2/5 đăng câu chuyện về gia đình anh Đặng Quốc Anh và chị Lê Thị Thanh – cha mẹ của 2 cháu Nhật Anh (19 tuổi) và Thái Anh (14 tuổi). Anh chị đều là giảng viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông TP.HCM, ông ngoại là nhà giáo. Cả hai con trai nhà anh chị đều học tiểu học, trung học ở trường công lập. Sau đó, nhận thấy những bất cập khi theo học tại hệ thống này, năm 2014, anh Quốc Anh xin nghỉ làm giảng viên để ở nhà đảm trách việc dạy dỗ con cái.

homeschooling, học tại nhà, đổi mới giáo dục
Bài viết thu hút sự quan tâm của dư luận, trong thời điểm ngành giáo dục đang thực hiện thay đổi về chương trình phổ thông.

“Có nhiều điều bất cập trong nhà trường mà bản thân là một nhà giáo, tôi cảm thấy rất bức xúc và bế tắc” – chị Thanh giải thích nguyên nhân cho quyết định dừng học này. Chồng chị cho biết thêm, những bất cập đó là chuyện học sinh bị đối xử bất công khi không học thêm, các hình phạt phản giáo dục, cách tổ chức lớp học không phù hợp,v.v

Hiện tại, cả hai anh em đều đang luyện thi chứng chỉ quốc tế về trung học IGCSE (The International General Certificate of Secondary Education), học tiếng Anh, học đàn (Nhật Anh học đàn ghita, Thái Anh học piano), tập thể dục, làm việc nhà…Tháng 9-2016, Thái Anh thi IELTS đạt 8.5 khi chưa tròn 13 tuổi. Riêng Nhật Anh thi IELTS vào tháng 7-2015 đạt 8.0.Dự kiến Nhật Anh thi lấy chứng chỉ quốc tế IGCSE vào tháng 5/2017, nếu đậu thì gia đình sẽ cho cháu du học ở một nước có nền giáo dục tiên tiến. Từ tháng 2/2017, Thái Anh nhập học lớp 9 tại một trường quốc tế trên địa bàn TP.HCM.

Anh Quốc Anh cho hay, để khắc phục những hạn chế của việc học ở nhà như kỹ năng giao tiếp, môi trường giao lưu với bạn bè, anh chị đã cho con tham gia các cuộc thi hùng biện; tham dự những sự kiện về giáo dục, về khoa học… Lớp dạy kèm của anh tại nhà cũng có nhiều học sinh cùng trang lứa với con anh.

Nói với phóng viên Tuổi Trẻ, Nhật Anh cho biết: “Khi tự học, em đã thay đổi quan niệm học tập: trước đây học để có điểm vì có điểm mới lên lớp được, bây giờ tự học thì học để có kiến thức cho bản thân, học vì mình muốn tìm hiểu, sau đó mới đến điểm số”.

Tự học tại nhà – thuật ngữ “homeschooling” – là một phương thức giáo dục đã có ở một số nước trên thế giới, khá quen thuộc ở Mỹ. Những năm gần đây, một số gia đình Việt Nam đang dạy con theo phương thức này. Câu chuyện của gia đình anh Quốc Anh với những kết quả ban đầu về năng lực học tiếng Anh của 2 học sinh củng cố thêm niềm tin của số ít phụ huynh đang kiên trì theo hướng homeschooling.

Chỉ một ngày sau khi đăng tải, câu chuyện đã thu hút sự quan tâm lớn với nhiều ý kiến trái chiều.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa (ĐHQG TP.HCM)  là một trong số 84,7% số người đã bấm vào mục”Ủng hộ” trong một thăm dò trên báo Tuổi Trẻ (với hơn 5.000 phiếu) cho biết, anh “ủng hộ một sự lựa chọn” dù không có nghĩa là mình có thể làm được, bởi không phải gia đình nào cũng có những điều kiện thuận lợi như gia đình anh Quốc Anh.

Trong bài bình luận “Tự học tại nhà, còn sự lựa chọn nào khác” đăng tải ngày 3/5, TS Hòa viết:

“Con số 84,7% khiến chúng ta phải suy nghĩ, khiến chúng ta phải cùng nhau bày tỏ thái độ về một nền giáo dục đang có vấn đề. Tôi dám chắc một điều rằng sự lựa chọn này không dễ dàng với anh Quốc Anh và chị Thanh, đó là lựa chọn đau đớn cuối cùng sau những giày vò và bế tắc”.

homeschooling, học tại nhà, đổi mới giáo dục
Bài viết đăng trên báo Tuổi Trẻ số ra ngày 3/5/2017

Kết thúc bài bình luận ngắn gọn, TS Hòa nêu một dẫn chứng, khiến cho những người quan tâm tới giáo dục nước nhà không thể không suy ngẫm:

 “Có rất nhiều lãnh đạo của các trường, của ngành giáo dục luôn nói rằng giáo dục VN ưu việt, thậm chí có thứ hạng trên thế giới, nhưng rốt cuộc đều gửi con cái mình đi học ở nước ngoài, mà không cho chúng thụ hưởng sự ưu việt đó của nền giáo dục nước nhà (!)”.


Hai câu chuyện “nhớ đời” ở nhà trường

1. “Một lần Nhật Anh không thuộc bài, thế là cháu cùng với gần 20 bạn phải đứng trước phòng ban giám hiệu nhà trường trong giờ ra chơi cầm cuốn tập học bài. Là một nhà giáo, tôi phản đối hình phạt đó bởi tôi cho rằng nó không hiệu quả. Giờ giải lao là khoảng thời gian học sinh được nghỉ ngơi để phục hồi khả năng tiếp thu, bắt đứng như thế làm sao các em học được. Cô chủ nhiệm lại bảo: “Em chỉ cho các cháu đứng một tuần để các cháu sợ thôi”.

2. “Trong lớp, học sinh đi học thêm thì không bị truy bài, bạn nào không học thêm như con tôi thì cô cho đến 10 trang bài tập về nhà. Làm không hết sẽ bị phạt ngồi xuống, đứng lên với số lần tăng gấp đôi sau mỗi lần có lỗi. Gia đình thấy bé than mỏi chân, hỏi kỹ thì mới tá hỏa.

Riêng môn tiếng Anh dù cháu học tốt, bài kiểm tra của cháu đúng mà cô giáo chấm sai làm cháu cứ nói vui: “Cô hài hước quá!”.

(Theo Dân Trí)


Song Nguyên (tổng hợp)


Những ông bố, bà mẹ tự dạy con học tại nhà

Trò chuyện với cậu bé 9 tuổi không đến trường

Trò chuyện với cậu bé 9 tuổi không đến trường

Đã hơn năm nay, Vũ Tuấn Kiệt, 9 tuổi, vừa có triển lãm với 46 bức tranh đen trắng vẽ bằng bút sắt mực tàu đã nghỉ học 2 năm nay. Chuyện học giỏi hay dốt với cậu “thế nào cũng được, miễn là cháu có tự do”.

Trò chuyện với bố nuôi cậu bé 9 tuổi không đến trường

Trò chuyện với bố nuôi cậu bé 9 tuổi không đến trường

9 tuổi, trong lúc bạn bè đang ngày
ngày đến trường thì Kiệt ung dung ở với bác Tùng, “chẳng làm gì” ngoài
việc vẽ tranh, chơi với chó, đọc truyện tiếng Anh, tiếng Trung.

Tôi đã dạy con học 6 năm ở nhà thế nào?

Tôi đã dạy con học 6 năm ở nhà thế nào?

“Với mong muốn con có một tuổi thơ “vừa sức” cũng như có những kỹ năng thiết thực hơn cho cuộc sống sau này tôi quyết định chọn “home school” – anh Bùi Huy Kiên (Long Biên, Hà Nội) chia sẻ.

Vợ chồng người Sài Gòn quyết dành 18 năm dạy con học ở nhà

Vợ chồng người Sài Gòn quyết dành 18 năm dạy con học ở nhà

Thay vì cho con đến trường như bao gia đình khác, vợ chồng chị Uyên
quyết định tự dạy con tại nhà cho đến khi con gái tròn 18 tuổi. Chị cho rằng kiến thức ở trường không thiết thực bằng những gì chị dạy con ở nhà


Thảo luận về học tại nhà ở Việt Nam

Dạy con tại nhà: mẹ đang tước quyền đến trường của con!

Dạy con tại nhà: mẹ đang tước quyền đến trường của con!

Được đi học, được đến trường là quyền của mọi đứa trẻ, tại sao mẹ lại tước đi cái quyền đó của bé?

Chê trường học vô ích, phụ huynh tự dạy con tại nhà

Chê trường học vô ích, phụ huynh tự dạy con tại nhà

Không hài lòng với phương pháp giảng dạy cứng nhắc của các trường truyền
thống cộng với nhiều bê bối lạm dụng học sinh gần đây, một số “Mẹ Hổ” ở
Trung Quốc quyết định dạy con học tại nhà.

Dạy con tại nhà có vào được Harvard?

Dạy con tại nhà có vào được Harvard?

Theo các phụ huynh trên diễn đàn College Confidential (Mỹ), mỗi năm các trường
ĐH Mỹ thường nhận 3-4 học sinh học tại nhà.

"Cho trẻ học tại nhà ít rủi ro hơn gửi đến trường"

“Cho trẻ học tại nhà ít rủi ro hơn gửi đến trường”

“Nếu cha mẹ là những người được trang bị đầy đủ kỹ năng, có thời gian và kiến thức thì tôi nghĩ quyết định cho con học tại nhà của họ không có gì là rủi ro cả”, thầy Tuấn Hải chia sẻ.

Trẻ học tại nhà có thể gặp bất ổn về tâm lý

Trẻ học tại nhà có thể gặp bất ổn về tâm lý

“Bọn trẻ cần bạn bè, sẽ đến lúc bọn trẻ yêu bạn bè hơn cha mẹ. Lúc
đó, chắc chắn đứa trẻ home-schooling sẽ gặp một số bất ổn về tâm lý”,
TS. Vũ Thu Hương chia sẻ.

Việt Nam có học tại nhà đại trà?

Việt Nam có học tại nhà đại trà?

Ở các nước phát triển, hình thức giáo dục tại gia (homeschooling) rất phổ biến nhưng lại khá mới mẻ và xa lạ tại Việt Nam.

Người nổi tiếng thành công từ trường học tại nhà

Người nổi tiếng thành công từ trường học tại nhà

 Như mọi người đều biết, giáo dục tại nhà thực sự không hiệu quả. Bạn có
thể tốt nghiệp một cách nhanh chóng nhưng chính sự thiếu hụt các kỹ năng
xã hội sẽ làm phá hỏng cuộc sống của bạn?

[ad_2]

Source link