[ad_1]

Liên hoan phim Quốc tế Thượng Hải (SIFF) lần 20 diễn ra từ ngày 17 đến 26/6. Theo Variety, lễ khai mạc ở Nhà hát Lyric diễn ra có phần im ắng vì không nhiều sao trên thảm đỏ như trước đây. Các ngôi sao Hoa ngữ quy tụ tại sự kiện gồm Lưu Diệc Phi, Hứa Tình, Châu Tấn, Dương Mịch, Trương Trí Lâm, Xa Thi Mạn, Lâm Doãn, Cổ Thiên Lạc… Trong các nghệ sĩ Âu Mỹ tham gia, nổi bật nhất chỉ có diễn viên Pháp Jean Reno và Julie Delpy. Hoạt động bên lề cũng bị cho là không sôi nổi như mọi năm.

* Thảm đỏ LHP Thượng Hải 2017

Cây bút Patrick Frater của Variety cho rằng nguyên nhân đến từ sự ảm đạm của phòng vé Trung Quốc gần đây. Theo Screen Daily, doanh thu ở quốc gia này trong ba tháng đầu năm 2017 giảm 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái, bất chấp việc có thêm 9.000 phòng chiếu. Sự tụt dốc được quy cho chất lượng của các phim nội địa. Nhiều bom tấn Trung Quốc mở màn ấn tượng, nhưng đánh mất sức hút trong tuần chiếu thứ hai.

Cũng theo Frater, chính phủ Trung Quốc hiện không còn quá mặn mà với các hợp đồng có giá trị lớn giữa Hollywood và Trung Quốc. Một vài vụ thương lượng đã đổ bể, như việc tập đoàn Trung Quốc Wanda mua lại hãng Dick Clark Productions, trong lúc nhiều thương vụ khác gặp khó khăn. Vì vậy, các nhà đầu tư kém háo hức với LHP Thượng Hải năm nay.

lien-hoan-phim-thuong-hai-2017-mo-man-im-ang

Lưu Diệc Phi ở LHP Thượng Hải.

Do căng thẳng gần đây giữa Trung Quốc và Hàn Quốc, không có phim Hàn nào xuất hiện trong danh sách tranh giải.

Gần đây, ban tổ chức cũng thông báo thay đổi tác phẩm mở màn Liên hoan phim. Lúc đầu, vị trí này thuộc về phim chiến tranh Trăng bao giờ mới sáng (Our Time Will Come) của đạo diễn Hứa An Hoa. Tuy nhiên, sau đó phim Phong hỏa phương phi (The Chinese Widow) của đạo diễn Đan Mạch Bille August, có Lưu Diệc Phi đóng chính, được chọn chiếu khai mạc.

Cả hai phim đều nói về hoạt động kháng Nhật của người Trung Quốc trong Thế chiến thứ hai, nhưng một phim lấy bối cảnh Trung Quốc đại lục, một phim diễn ra ở Hong Kong. Theo Variety, chính phủ Trung Quốc đang chuẩn bị ký một hợp đồng thương mại với Đan Mạch nên ưu ái cho phim của đạo diễn đến từ quốc gia này.

Các phim điện ảnh tranh giải ở LHP Thượng Hải 2017

Brigsby Bear (Mỹ), đạo diễn Dave McCary

The Chinese Widow (Trung Quốc), đạo diễn Bille August

The Conformist (Trung Quốc), đạo diễn Cai Shangjun

Faul Condition (Romania), đạo diễn Cătălin Saizescu

I’m a Killer (Ba Lan), đạo diễn Maciej Pieprzyca

In the Great and Terible World (Italy), đạo diễn Daniele Maggioni, Laura Perini, Maria Grazia Perria

Kharms (Nga, Lithuania, Macedonia), đạo diễn Ivan Bolotnikov

Mad to Be Normal (Anh), đạo diễn Robert Mullan

My Brother Simple (Đức), đạo diễn Markus Goller

No Bed of Roses (Bangladesh, Ấn Độ), đạo diễn Mostofa Sarwar Farooki

Our Time Will Come (Trung Quốc), đạo diễn Ann Hui

Pedicab (Philippines), đạo diễn Paolo Villaluna

Reminiscence (Nhật Bản), đạo diễn Yasuo Furuhata

Yellow (Iran), đạo diễn Mostafa Taghizad’h

Lam Anh

[ad_2]

Source link