[ad_1]

Sự phát triển kinh tế của Việt Nam đang đặt ra thách thức về kỹ năng tài chính của mỗi cá nhân cũng như cộng đồng. Ở nhiều nước trên thế giới, việc quản lý tài chính cá nhân luôn được đề cao và có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, ở Việt Nam khái niệm này phần nào vẫn còn xa lạ. Việc không biết cách quản lý tài chính khiến nhiều người chi tiêu mất kiểm soát, rơi vào khủng hoảng khi phải vật lộn với các khoản vay nợ.

Ông Sean Preston, Giám đốc Visa tại Việt Nam – Lào – Campuchia khẳng định kiến thức quản lý tài chính, kỹ năng lập ngân sách chi tiêu tiết kiệm là một vấn đề rất quan trọng đặc biệt trong một xã hội ngày càng phát triển.

Theo khảo sát của một tổ chức mới đây tại 16 nước và vùng lãnh thổ thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương, người trẻ Việt dù hoạch định khá tốt ở mức 73 điểm, nhưng hạn chế về kỹ năng quản lý tiền cơ bản (52 điểm) và yếu nhất về kỹ năng đầu tư tài chính (51 điểm). Kết quả, Việt Nam đứng thứ 14 – gần như là cuối cùng trong bảng xếp hạng. Ông có suy nghĩ gì về kết quả này?

Trong năm 2012, chúng tôi cũng đã tiến hành làm khảo sát về kĩ năng quản lý tài chính tại 25 quốc gia trong đó có cả các nước châu Á. Khảo sát cho thấy một phần ba số người được hỏi (33%) ở Việt Nam không lập ngân sách gia đình để quản lý thu nhập và chi tiêu. Đánh giá cũng chỉ ra những người ở độ tuổi 18-24 có xu hướng ít lập kế hoạch ngân sách hơn so với những người ở độ tuổi lớn hơn.

Chúng tôi nhận thấy Việt Nam vẫn cần phát triển về kĩ năng quản lý tài chính trong tương lai. Trong 5 năm trở lại đây, sự lớn mạnh của nghành tài chính cùng số lượng người tham gia hệ thống ngân hàng ở Việt Nam tăng đáng kể. Chính vì thế, nhằm trang bị những kỹ năng quản lý tài chính cho giới trẻ, chúng tôi lên ý tưởng tổ chức chương trình Kỹ năng quản lý tài chính 2017. Chương trình cho phép sinh viên sử dụng hiểu biết của mình về nhu cầu của thanh niên để tạo nên những hoạt động giáo dục tài chính hấp dẫn và thu hút, nhằm mang lại những tác động sâu sắc và lâu dài cho những người bạn đồng trang lứa của các em. Và đây là năm thứ 6 chương trình được tổ chức tại Việt Nam.

Ông Sean Preston, Giám đốc Visa tại Việt Nam – Lào – Campuchia khẳng định kiến thức quản lý tài chính, kỹ năng lập ngân sách chi tiêu tiết kiệm là một vấn đề rất quan trọng đặc biệt trong một xã hội ngày càng phát triển.

Ông Sean Preston, Giám đốc Visa tại Việt Nam – Lào – Campuchia khẳng định kiến thức quản lý tài chính, kỹ năng lập ngân sách chi tiêu tiết kiệm là một vấn đề rất quan trọng đặc biệt trong một xã hội ngày càng phát triển.

Nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng rất nhanh trong những năm gần đây, chính phủ cũng đặt mục tiêu đến năm 2020 phần lớn các giao dịch tài chính ở Việt Nam sẽ được thực hiện qua thanh toán điện tử. Theo ông, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân có vai trò gì trong sự phát triển chung này?

Kỹ năng quản lý tài chính quan trọng với cá nhân nhưng cũng quan trọng với xã hội. Nó giúp các bạn trẻ chi tiêu hợp lý và trách nhiệm hơn. Quản lý tài chính không đơn giản chỉ là việc biết cách chi tiêu và sử dụng nguồn tài chính do mình tạo ra một cách hợp lý mà còn hàm ý rất nhiều yếu tố. Trong đó bao gồm: kế hoạch phân chia chi tiêu khoa học, xây dựng quỹ tiết kiệm, lựa chọn các kênh đầu tư hiệu quả… Nếu có kỹ năng quản lý bạn có thể tiết kiệm tiền cho mình dùng trong những lúc khẩn cấp và có cách chi tiêu bền vững, lâu dài mà không phải rơi vào trạng thái nợ nần quá nhiều. Ngoài ra, khi mọi người tiêu tiền hiệu quả hơn, các doanh nghiệp có thể phát triển và đạt nhiều lợi nhuận.

Ông đánh giá như thế nào về vai trò của người trẻ trong cuộc cách mạng thay đổi phương thức thanh toán? Trong 5 thực hiện chương trình, cuộc thi đã thay đổi nhận thức giới trẻ như thế nào trong việc nâng cao kỹ năng quản lý tài chính, thưa ông?

Người trẻ rất hay tiếp cận công nghệ với niềm đam mê, họ sống vì công nghệ, điện thoại thông minh và các ứng dụng. Chương trình này là một cách quan trọng để họ thu chi tiền hợp lý hơn, có cái nhìn mới mẻ hơn về việc quản lý tài chính. Cuộc thi hướng tới đối tượng là những người trẻ bởi họ sẽ dễ dàng tiếp cận ý tưởng mới, trân trọng công nghệ, đời sống xã hội, đặc biệt có thể giúp lan tỏa sâu rộng các thông điệp mà chương trình muốn gửi gắm.

Trong 5 năm qua, chúng tôi rất vui vì chương trình đã phát triển và gây ảnh hưởng lớn từ một khởi đầu khá khiêm tốn. Năm vừa rồi chúng tôi đã có 800 bài dự thi đến từ 80 trường đại học trên khắp cả nước, 1.7 triệu lượt xem trên Youtube, 50.000 lượt xem trên website. Đó là những kết quả rất khả quan và chúng tôi hy vọng chương trình sẽ còn tiếp tục phát triển trong tương lai.

Nhiều bạn sinh viên tỏ ra hào hứng tham gia lễ phát động cuộc thi Quản lý tài chính 2017

Nhiều bạn sinh viên tỏ ra hào hứng tham gia lễ phát động cuộc thi Quản lý tài chính 2017

Ông có lời khuyên gì cho các bạn trẻ trong việc lập kế hoạch và quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả trong cuộc sống?

Đến một thời điểm thì giới trẻ bắt buộc phải độc lập tài chính. Bỏ quên kỹ năng quản lý tài chính ở hiện tại dễ dàng khiến bản thân rơi vào khủng hoảng trong tương lai.

Xuyên suốt chương trình, những nguồn tài liệu sẵn có luôn được đăng tải thường xuyên trên các trang thông tin (fanpage Facebook, Instagram và trang Youtube) của chương trình, sẽ hướng dẫn sinh viên cách quản lý ngân sách, tiết kiệm và chi tiêu có trách nhiệm. Trang web chính thức của chương trình (kynangquanlytaichinh.com.vn) tiếp tục cung cấp thêm những lời khuyên hữu ích, cùng nhiều công thức quản lý tài chính tiện lợi và các công cụ khác sẽ giúp các bạn trang bị những kỹ năng cần thiết trong việc có quản lý tài chính tiết kiệm, hiệu quả.

Chúng tôi thật sự tin tưởng công cụ quản lý tài chính không phải sản phẩm mà là tri thức. Đây là điều chúng tôi coi là thiêng liêng trong giá trị kinh doanh của mình, là yếu tố chính trong việc tạo ra một nền kinh tế phồn vinh cho xã hội và cá nhân, và cho bất cứ doanh nghiệp nào muốn phát triển trong nền kinh tế.

Chương trình Kỹ năng quản lý tài chính 2017 năm nay bao gồm hai giai đoạn chính. Giai đoạn 1 bắt đầu vào ngày 9/5, ở giai đoạn này các bạn trẻ có cơ hội thể hiện khả năng kể chuyện về tài chính thông qua những bộ ảnh chân thực, minh họa cách các bạn quản lý chi tiêu cá nhân hàng ngày, kèm theo lời thuyết minh cho từng ảnh. Ảnh có thể miêu tả cách họ lập danh sách trong mua sắm hằng ngày, hạn chế tiêu tiền quá tay khi đi chơi với bạn bè hoặc tiết kiệm tiền để du lịch.

50 bài dự thi xuất sắc nhất sẽ tiếp tục tham gia vào vòng 2 của chương trình, diễn ra từ ngày 1 tháng 9. Ở chặng đua này, các bạn sinh viên sẽ tiếp tục kêu gọi bình chọn. 6 triển lãm kết hợp hội thảo đào tạo về kỹ năng quản lý tài chính sẽ được tổ chức ở 6 thành phố có nhiều sinh viên tham gia dự thi nhất. Tổng kết chương trình, đội chiến thắng sẽ nhận được giải thưởng đặc biệt với tổng giá trị lên đến 15 triệu đồng trong thẻ trả trước của Visa và một cặp vé du lịch đến Singapore – trung tâm tài chính lớn nhất Đông Nam Á.

Để biết thêm thông tin và điều kiện tham dự chương trình, vui lòng truy cập website: http://www.practicalmoneyskills.com.vn/ và http://hoisinhvien.com.vn.

P.V

[ad_2]

Source link