[ad_1]

Salad ăn liền

Các chuyên gia cho rằng, salad ăn liền chính là loại thực phẩm nguy hiểm nhất trong các cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị. Nguyên do là bởi, salad là loại thức ăn không được xử lý nhiệt, nên vi sinh vật có trên đó sẽ không bị giết chết, mà sẽ tăng lên về số lượng qua thời gian món ăn này được bày bán trên kệ, dẫn đến các nguy hiểm tiềm tàng với cơ thể. Bên cạnh đó, ta cũng không thể rửa lại rau trong salad bởi nó đã được trộn đều với các loại gia giảm để có thể ăn ngay.

Nước trà xanh đóng chai

Các loại trà xanh đóng chai là thức uống giải khát rất được ưa chuộng, đặc biệt là trong mùa hè. Tuy nhiên, loại nước uống này có thực sự bổ dưỡng như những gì bạn nghĩ? Sự thực là mặc dù nhà sản xuất quảng cáo rằng, nước trà xanh đóng chai được sản xuất từ lá trà, nhưng hàm lượng lại cực kỳ ít. Một tính toán còn chỉ ra rằng, lượng chất chống oxy hóa có trong một tách trà pha theo cách truyền thống gấp những 20 lần trong một chai nước giải khát trà xanh.

Các sản phẩm có bổ sung trái cây

Các sản phẩm có bổ sung trái cây như sữa chua, bánh, nước ép nghe qua có vẻ rất thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng, đa phần mùi vị trái cây có trong các sản phẩm này đều là nhờ vào hóa chất và đường bởi vì hàm lượng trái cây được bổ sung vào là rất thấp.

Ngoài ra, trong quá trình chế biến, bảo quản, lượng dưỡng chất trong trái cây đã bị mất đi rất nhiều, nên nguồn dinh dưỡng mà người tiêu dùng mong đợi cũng không còn là bao. Chính vì vậy, cách tốt nhất là hãy sử dụng các loại trái cây tươi nếu bạn muốn hấp thụ tối đa nguồn vitamin và chất xơ bổ dưỡng từ thiên nhiên này.

Gia vị xay sẵn

Các loại gia vị xay sẵn như tiêu bột, ớt bột, quế… rất tiện để sử dụng đặc biệt với những người bận rộn. Tuy nhiên, đây lại là loại mặt hàng mang lại rủi ro cao, bởi người tiêu dùng khó có thể biết được chất lượng của nguyên liệu được sử dụng ban đầu cho các sản phẩm này, hay việc nhà sản xuất có thể trộn thêm các loại phụ gia khác, để giảm giá thành. Ngoài ra, các loại gia vị khi được xay sẵn mà đặc biệt là tiêu, sau một thời gian sẽ bị bay mất phần tinh dầu, làm giảm bớt sự thơm ngon của chúng.

Bánh mỳ

Bạn chỉ nên mua bánh mỳ ở những tiệm bánh nhỏ thay vì siêu thị. Bởi vì, để đảm bảo cho việc sản xuất hàng loạt cộng với thời gian bày bán và lưu trữ lâu, các siêu thị thường sử dụng loại bột mỳ công nghiệp, được bổ sung các phụ gia để chống ẩm mốc và côn trùng. Đó là còn chưa kể đến chất tạo mùi vị, duy trì độ xốp để giảm giá thành và giữ chất lượng trong thời gian dài.

Xúc xích, thịt xông khói

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc sử dụng thường xuyên các loại xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói… có thể làm tăng tỉ lệ mắc bệnh ung thư. Nguy cơ này xuất phát từ chất Nitrit, vốn là một loại phụ gia trong các loại sản phẩm này, để làm tăng thời gian bảo quản và chống ngộ độc.

Trong quá trình chế biến, chất này sẽ kết hợp với các axit amin tự nhiên trong thịt hình thành nên hợp chất N-nitroso gây ung thư. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, ta nên hạn chế tiêu thụ các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội…

Minh Nhật

Theo BS

[ad_2]

Source link