[ad_1]

Một bà mẹ mới sinh luôn rất nhạy cảm và giàu cảm xúc. Tất cả những gì bạn cần làm là nói những câu chuyện tích cực, chia sẻ đầy yêu thương và tuyệt đối tránh những câu hỏi kiểu như:

1. “Con em không bú mẹ à? Em phải tập cho con đi chứ!”

Trước hết, liệu bà mẹ mới sinh kia có chủ động đề cập đến việc bú của bé với bạn hay không ? Có hàng nghìn lý do chính đáng để một em bé không bú sữa mẹ : vấn đề về y tế, sức khỏe bà mẹ, công việc hoặc các lý do khác mà bạn không thật sự cần biết. Nuôi con bằng sữa mẹ hay sữa công thức là một quyết định mang tính cá nhân giữa cha, mẹ và con cái họ. Nếu một bà mẹ vừa sinh không cho con bú mẹ, hoặc không đủ sữa cho con bú thì họ cũng không thích đề cập đến vấn đề khiến họ mệt mỏi và có thể buồn bã này. Họ cũng có thể đã nói chuyện với bác sĩ hoặc tìm mọi cách để giải quyết vấn đề của mình sao cho tốt nhất cho bé, và họ không nhất thiết phải kể tất cả cho từng người đến thăm. Vì vậy, hãy lắng nghe và tôn trọng quyết định của họ – thậm chí ngay cả khi họ không cùng quan điểm về cách nuôi con với bạn.

2. “Ôi, em chỉ cần cho bé một bình sữa, thế là xong!”

Cũng giống như ở trên, việc con bú bình hay bú mẹ là quyết định riêng của mỗi bà mẹ. Cô ấy có thể là một người thích cho con bú theo phương pháp tự nhiên mặc dù bản thân không có quá nhiều sữa. Và nếu cô ấy không phàn nàn gì về việc này thì bạn cũng không cần phải quan trọng hóa nó quá như vậy.

3. “Một tháng tuổi rồi mà thằng bé vẫn không ngủ cả đêm à?”

Một số em bé dễ ngủ ngay từ tuần thứ nhất; Một số khác khóc dạ đề cả ba tháng và cũng có những bé mất cả năm mới ngủ nguyên giấc cả đêm. Người mẹ mới không cần ai phải nhắc về « chú cú đêm » bé nhỏ của mình. Chắc chắn cô ấy cũng mất ngủ liên tục theo bé để chăm sóc, cho bú và ru con ngủ lại. Bạn không cần phải giúp cô ấy nhớ lại tất cả những chuyện đó khi đến thăm.

4. “Sinh con xong tha hồ ở nhà cả ngày, thích nhé!”

Giữa ở nhà một mình với ở nhà cùng một đứa trẻ sơ sinh là cả một sự khác biệt lớn. Ở nhà cả ngày đồng nghĩa với việc chăm sóc con, cho con ngủ, cho bú, hấp rửa bình sữa, thay tã, tắm giặt, dỗ khi con khóc và đáp ứng bất kỳ một dấu hiệu nào của con 24 giờ mỗi ngày. Đó là khoảng thời gian tuyệt vời và thú vị để làm quen với bé nhưng cũng là một thời gian mệt mỏi. Đừng nhấn mạnh những gì cô ấy đang phải trải qua.

5. “Con em nặng bao nhiêu cân rồi?”

Không nên làm bà mẹ trẻ căng thẳng. Nếu cậu bé trông nhỏ hơn hoặc bụ hơn những đứa trẻ cùng độ tuổi thì mọi thứ vẫn có thể hoàn toàn bình thường. Trẻ con phát triển theo các mốc khác nhau.

6. “Con chị không bao giờ…” hoặc “Con chị luôn….”

Một bà mẹ mới sinh thật sự không muốn nghe chuyện một đứa trẻ khác có thể làm tốt hơn hoặc phát triển tốt hơn con của mình. Việc làm cha mẹ không phải là một cuộc cạnh tranh và vì mỗi đứa trẻ đều khác nhau nên mỗi bà mẹ cũng như vậy. Mà thậm chí nếu đó là một cuộc cạnh tranh đi nữa thì có bà mẹ nào không muốn con mình là người giỏi nhất?

7. “Em sẽ làm hư con nếu cứ bế nó cả ngày thế. Cứ để cho con khóc”

Không có điều gì kiểu như “làm hư một em bé sơ sinh. » Một bà mẹ mới sinh có thể chọn hoặc không chọn phương pháp « cứ để trẻ khóc ». Bọn trẻ cần cảm thấy được yêu thương, và nếu như cha mẹ không trao tặng cho con đủ tình thương cũng như cảm giác được vỗ vồ, chúng sẽ cảm thấy mình bị bỏ rơi.

8. Nhưng một điều bạn nên nói với mẹ mới sinh là ….

“Sinh con là một việc hoàn toàn không dễ dàng chút nào nhưng em đã làm thật giỏi. Chị tin chắc em sẽ là một bà mẹ tuyệt vời”. Và như vậy, bạn sẽ luôn nằm trong danh sách những người mà cô ấy muốn đón chào tại gia đình mình.

Thảo Nguyên

[ad_2]

Source link