[ad_1]

Bánh nếp nhân trứng kiến

Bánh trứng kiến là một trong những món bánh độc đáo của người Tày vùng núi Đông Bắc nước ta, mạn Bắc Kạn, Cao Bằng. Nguyên liệu chính để làm nên món bánh này chính là trứng kiến. Loại bánh này thường chỉ được làm vào khoảng cuối tháng 4 và tháng 5 hằng năm, bởi đây là thời gian sinh trưởng mạnh nhất của loài kiến đen rừng.

Cận cảnh lấy trứng kiến

(Video: You Tube Trai Đất Tổ)

Loại kiến để lấy trứng là kiến lành, thường làm tổ ở trên cây như cây xoan, cây quế, cây găng… Tùy vào kích thước của từng tổ mà số lượng trứng kiến nhiều hay ít, có tổ lấy được một bát, nhưng có tổ lớn lấy được ba, bốn bát. Trứng kiến lớn bằng hạt gạo, có màu trắng sữa, được mang về để chế biến thành nhân bánh. > Xem ảnh bánh nếp nhân trứng kiến

Ngoài ra, trứng kiến còn có thể được rang lên làm món ăn béo ngậy.

(Video: You Tube Nam Dp)

Đuông dừa chấm nước mắm mặn

Đuông dừa sống trong thân cây dừa nên rất sạch và có nhiều protein có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó chỉ to bằng ngón tay trỏ hoặc ngón chân cái người lớn, dài chừng 3 – 5 cm, toàn thân màu vàng nhạt. 

Để bắt đuông dừa, người dân thường chọn các cây dừa mục, thối sau đó dùng dao chẻ thân cây ra sẽ tìm thấy nhiều con vật này.

Cận cảnh bắt đuông dừa

Nguồn: You Tube Hoang Tuan Do. 

Thân đuông dừa thường ứ sữa, mập tròn và mềm nhũn khiến nhiều người nhìn bên ngoài đều thấy có chút ghê sợ. Tuy nhiên đuông dừa chấm mắm ăn sống, chiên, nướng, luộc, nấu xôi… lại là những món đặc sản của miền Tây.

Món đuông dừa sống chấm mắm mặn

(Nguồn: You Tube)

Mối chúa xào lá chanh

Mối chúa là đặc sản thường được rán, hấp làm món ăn, cũng dùng để ngâm rượu và tốt cho người bị yếu thận. Trên thị trường hiện nay, mối chúa có giá trung bình từ 6-7 triệu đồng một kg, tùy loại mối có kích thước khác nhau. Mỗi người sành nghề một ngày có thể bắt được hàng chục con mối, mỗi con tùy kích cỡ bán lẻ từ 20.000 – 40.000 đồng.

Cận cảnh bắt mối chúa trong tổ nghìn con

 (Nguồn: You Tube)

Mối chúa khi chế biến thường sử dụng nhiều nguyên liệu kết hợp tạo thành món ăn hấp dẫn, ví dụ như món mối chúa xào lá chanh. 

Video hướng dẫn xào mối chúa với lá chanh. 

(Nguồn: You Tube Mật ong Bình Phước) 

Chia sẻ video, bài viết của bạn tại đây.

[ad_2]

Source link