[ad_1]

Ông Nguyễn Văn Tư, hiến hàng ngàn m2 đất xây nghĩa trang cho người nghèo

Ông Nguyễn Văn Tư, hiến hàng ngàn m2 đất xây nghĩa trang cho người nghèo

Người đàn ông đó là ông Nguyễn Văn Tư, 60 tuổi, ở khu vực Thới Trinh A, phường Thới An, thị trấn Ô Môn (Quận Ô Môn, TP Cần Thơ), mà bà con hay gọi ông bằng cái tên gần gũi “Ông Tư từ thiện”.

Ông Tư cho biết: Gia đình ông đều là nông dân và làm nghề mua bán tạp hóa ở chợ Thới An. Ông có hai người con cũng phụ gia đình mua bán. Công việc thuận lợi nên cuộc sống gia đình cũng khá dần lên.

Năm 2000 sau khi tích cóp được một số tiền kha khá, ông mua 9,5 công đất ruộng với giá trên 15 lượng vàng. Lúc mới mua ông cho bà con trong khu vực thuê lại phần đất đó làm ruộng. Hai năm sau, ông cho một số người làm thiện nguyện ở chùa mượn canh tác.

Vài năm sau, nghĩa trang trong phường phải giải tỏa làm đường, bà con trong phường lo lắng, vì đa số hộ khó khăn không có đất đai; có người định đem cốt người thân chôn trong sát vách nhà, có người đem gửi cốt ở chùa…

Vợ chồng ông Tư biết vậy đành thông báo cho bà con trong làng biết, gia đình ai ai khó khăn, không may có người thân mất không có chỗ chôn cất thì cứ đem về đất của gia đình ông mà chôn. Nghe ông nói nhiều hộ nghèo mừng rơi nước mắt. Thế là ông dành gần 2.000 m2 đất để làm nghĩa trang cho người nghèo từ đó.

Hàng trăm ngôi mộ được xây dựng trên đất của gia đình ông Tư

Hàng trăm ngôi mộ được xây dựng trên đất của gia đình ông Tư

Gần 10 năm qua, cứ hễ có người nghèo không đất, người lang thang không người thân, hay bất kỳ ai có người thân qua đời không nơi chôn cất là người ta chỉ lại báo ông một tiếng rồi đến nghĩa trang đó mà chôn. Đến nay khu nghĩa trang người nghèo trên ruộng ông đã có trên 60 ngôi mộ lớn nhỏ.

Chị Trinh ở Quận Ô Môn mất, chôn cất trên đất gia đình ông Tư cho biết, gia đình chị nghèo không ruộng vườn, không nghề nghiệp. Cha mẹ già hai vợ chồng đi bán vé số ngày kiếm dăm ba chục ngàn tiền lời đắp đổi qua ngày. “Năm 2005 ba tôi mất không có tiền mua đất chôn, “năm đó gia đình tôi được ông Tư cho một phần đất để đưa đưa cha “về nơi an nghĩ cuối cùng”. Gia đình tôi tôi an tâm và mang ơn vợ chồng ông Tư nhiều lắm”, chị Trinh cho biết.

Ngoài việc làm cao cả trên, ông Tư còn góp tiền mua ván đóng hòm từ thiện, mua vải vóc, đồ tẩm liệm để cho người nghèo khắp nơi trong khu vực, hễ ai gọi là ông tức tốc mang cho. Thấy việc làm của ông thiện tâm thiết thực, nhiều người trong phường cùng ông thành lập tổ mai táng, cùng nhau góp tiền, người góp mua vải vóc làm đồ tẩm liệm…

Ông Nguyễn Văn Tư, nói về việc hiến đất xây mộ cho người nghèo

5 năm gần đây đội mai táng của ông còn dựng nhà cho những hộ nghèo, nhà cửa dột nát, không khả năng sửa chữa. Tính đến nay, tổ của ông đã cho trên 2.000 cái hòm từ thiện và đồ tẩm liệm, trên 50 căn nhà gỗ lành lặn, ấm áp cho bà con nghèo.

“Tui thấy gia đình mình làm ăn được, có nhà cửa vững chắc, cơm ăn, áo mặc đầy đủ là điều may mắn hơn rất nhiều người. Chia sẻ được với bà con, với những người khó khăn hơn mình được gì là tui luôn sẵn lòng. Bởi “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”- đối với người nghèo họ cần lắm những tấm lòng, dù sự giúp đỡ đó không lớn. Nghĩ vậy mà tui làm thôi!”- ông Tư chia sẻ.

Cứ thế, cả chục năm qua, hàng ngày sau khi công việc buôn bán qua giờ cao điểm, ông để tiệm tạp hóa cho vợ con trông coi và đi đến nghĩa trang làm cỏ, thắp nhang. “Đa số bà con ở đây là người nghèo, người lang thang, có người trôi sông, nên rất ít người có người thân lại thăm viếng, nên cứ tranh thủ lúc rảnh tôi lại thắp cho mọi người nén nhang cho ấm cúng”- ông Tư nói.

Ông Nguyễn Văn Giàu - chủ tịch Hội nông dân phường Thới An cho biết, ông Tư sống rất nghĩa tình, luôn thương yêu giúp đỡ những người nghèo khó

Ông Nguyễn Văn Giàu – chủ tịch Hội nông dân phường Thới An cho biết, ông Tư sống rất nghĩa tình, luôn thương yêu giúp đỡ những người nghèo khó

Ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ tịch Hội nông dân phường Thới An, cho biết: “Ông Tư chỉ là một hộ gia đình khá của phường, nhưng ông có tấm lòng lương thiện, luôn quan tâm, giúp đỡ những người nghèo khó. Ngoài việc hiến đất xây mộ, thì trong phường có việc gì cần vận động tiền từ thiện xã hội ông Tư luôn là người tiên phong. Trong cuộc sống xóm giềng, gia đình ông sống rất tình nghĩa nên rất được mọi người yêu thương, tôn trọng”.

Ông Tư chia sẻ: Hiện nay diện tích đất còn lại 7,5 công, ông cũng cho một hộ nghèo trong xóm mượn trồng trọt. Nếu trong thời gian tới diện tích đất nghĩa trang thiếu, ông tiếp tục mở rộng ra để mọi người nghèo, khó khăn, lang thang có nơi yên nghỉ đàng hoàng!

Phạm Tâm – Khánh An

[ad_2]

Source link