[ad_1]

Ung thư vú: Mối lo sợ số một của phái nữ

Ung thư vú (UTV) là một ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ đồng thời là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số các ung thư của phụ nữ trên thế giới. Theo globocan 2015 trên toàn thế giới ước tính mỗi năm có 1,79 triệu ca mới với tỉ lê tử vong 560 ngàn ca/năm.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong một báo cáo mới nhất cho rằng UTV hiện vẫn còn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ.


Các bệnh nhân Ung thư đang hoá trị bằng dịch truyền tại BV Ung bướu TPHCM

Các bệnh nhân Ung thư đang hoá trị bằng dịch truyền tại BV Ung bướu TPHCM

Tại Việt Nam tỉ lệ mắc mới của UTV là 12,152 ca/ năm, tỉ lệ tử vong 5,215 ca/năm . Một tỉ lệ không nhỏ trong số này vì những hạn chế về điều kiện y tế, kinh tế xã hội nên thường phát hiện vào giai đoạn trễ, vì vậy, khả năng chữa khỏi cho bệnh nhân rất thấp. Ung thư vú tại Việt Nam tiếp tục là thách thức đối với ngành y tế và toàn xã hội.

Theo TS.BS Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Tp.HCM, thì ước tính đến năm 2020, số ca mới mắc UTV sẽ tăng lên khoảng 23.000 ca.

“Điều đáng tiếc là nhiều chị em phụ nữ chưa ý thức được việc đi tầm soát ung thư vú nên phần lớn các ca bệnh ung thư vú đến khám và điều trị đã ở giai đoạn 2, 3, thậm chí có trường hợp bệnh đã ở giai đoạn 4. Theo thống kê của chúng tôi có khoảng 60% người bệnh tới khám, phát hiện ung thư ở giai đoạn 3, 4 tức là giai đoạn muộn” – TS.BS Phạm

Do phát hiện muộn, khả năng chữa khỏi thấp hơn rất nhiều so với đến sớm. Trong khi đó, ung thư vú là căn bệnh có thể phát hiện sớm, và điều trị khỏi nếu điều trị kịp thời và đúng phương pháp, việc phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả, tỉ lệ chữa khỏi càng cao và chi phí điều trị càng thấp.

Hóa trị vẫn là lựa chọn ưu tiên sau khi thất bại với thuốc sinh học

Theo TS.BS Nguyễn Hồng Long: “Việc tiếp cận trong điều trị UTV là điều trị đa mô thức: phẫu thuật, xạ trị, liệu pháp nội tiết, liệu pháp hoá trị, liệu pháp sinh học… Với sự phối hợp nhịp nhàng các phương pháp điều trị và chăm sóc tốt hơn nhằm đạt được mục tiêu trong điều trị ung thư như chữa khỏi, kiểm soát, giảm nhẹ.”.

“Thêm vào đó, những thập niên gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ của thuốc sinh học, đã cung cấp thêm cho các chuyên gia y tế công cụ hữu hiệu để điều trị ung thư vú nói riêng và các loại ung thư vú khác nói riêng. Bên cạnh đó, việc chăm sóc thể chất và tinh thần của bệnh nhân cũng đang được rất lưu tâm bởi các chuyên gia ung thư trong và ngoài nước, đặc biệt với sự phát triển của chuyên ngành “chăm sóc giảm nhẹ” trong điều trị ung thư” – BS Long cho biết thêm.

Với sự phối hợp nhịp nhàng các phương pháp điều trị như vậy, bệnh nhân UTV hiện nay đã được điều trị và chăm sóc tốt hơn nhằm đạt được mục tiêu trong điều trị ung thư: chữa khỏi, kiểm soát, giảm nhẹ.

Nhiều chuyên gia đầu ngành về phòng chống ung thư còn cho rằng việc điều trị UTV, không thể không nhắc đến vai trò của hóa trị, được xác định từ những năm 1976 và đánh dấu sự ra đời lần lược của các nhóm thuốc: Tamoxifen, Anthracyclines …

“Đặc biệt, những năm 1992-1994, nhóm Taxane nổi lên như một lưa chọn sống còn cho bệnh nhân UTV. Cho đến nay, Nhóm Taxane vẫn là được xem là một trong các thuốc điều trị ung thư vú hiệu quả, được đưa vào các hướng dẫn điều trị trên thế giới cũng như tại VN” – một bác sỹ chuyên gia điều trị UTV nói.

Docetaxel thuộc nhóm Taxane với kinh nghiệm được sử dụng rất lâu trên thế giới cũng như tại VN, đã cho thấy vẫn rất hiệu quả , cải thiện được thời gian sống còn cũng như các tiêu chí đánh giá về tỉ lệ sống còn toàn bộ, tỉ lệ sống không bệnh, tỉ lệ đáp ứng v.v… trong điều trị Ung thư vú giai đoạn sớm và di căn, Hơn nữa, trên các bệnh nhân ung thư vú cụ thể sau khi thất bại với liệu pháp sinh học thì nhóm Taxane vẫn là một cơ hội sống còn của họ.

Hội nghị cập nhật những thông tin mới nhất trong điều trị UTV

Ngày 26/04/2017, Trong khuôn khổ Hội nghị Phòng chống Ung Thư Thành Phố Đà Nẵng lần II năm 2017, Hội Ung Thư Việt Nam và bệnh viện ung bướu Đà Nẵng tổ chức phiên Tiền hội nghị cập nhật các thông tin mới nhất về điều trị hỗ trợ và tân hỗ trợ ung thư vú giai đoạn sớm và điều trị ung thư đại trực tràng di căn tại Hội trường A1- Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng (số 78, P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) với sự tài trợ của công ty Sanofi. Phiên tiền hội nghị cũng được truyền trực tuyến đến TP.Nghệ An và TP.Cần Thơ

[ad_2]

Source link