Có những ngày bạn cảm thấy động vào đâu cũng xui xẻo, cảm giác như cả thế giới như đang chống đối lại mình vậy. Bạn thấy thất vọng, bực bội, chán nản. Bạn sẽ làm gì? Câu chuyện nhỏ dưới đây sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn.

Trong một khu rừng, có một đôi chim sẻ làm tổ trên một cây sồi cổ thụ. Nhiều năm trôi qua, đôi chim sẻ vẫn chỉ quẩn quanh bên gốc cây sồi già, vì vậy chúng chẳng biết cuộc sống ngoài khu rừng ra sao.

Một ngày, chim sẻ chồng tạm biệt vợ để bay đi khám phá những miền đất mới, sau đó sẽ quay về xây lại tổ ấm hạnh phúc của mình. Trên đường đi, chim sẻ gặp một cơn bão tuyết khiến chú bị cuốn bay đến một cánh đồng xa tít tắp, vùi lấp trong đống tuyết. Đúng lúc đó, có một con bò đi ngang qua và thải một bãi phân to đúng chỗ chú chim sẻ đang nằm thoi thóp.

Thật kỳ diệu, chính nhờ hơi ấm của bãi phân bò mà chú chim sẻ đã thoát khỏi cảnh chết rét và dần tỉnh lại. Chú vui sướng cất tiếng hát véo von. Một con mèo đi ngang qua nghe thấy tiếng chim bèn tìm đến bãi phân bò, lôi chim ra rồi ăn thịt.

 

Câu chuyện con chim sẻ mang lại nhiều bài học ý nghĩa.

Một câu chuyện rất ngắn nhưng để lại cho chúng ta nhiều bài học ý nghĩa, rằng:

– Không phải bất cứ ai vấy phân lên bạn cũng là kẻ thù.

– Không phải bất cứ ai kéo bạn ra khỏi đống phân cũng đều là bạn.

– Khi bạn đang ở trong đống phân, hãy im lặng.

Cuộc đời thiên biến vạn hóa như vậy, trong rủi có may, trong may lại có rủi, không biết đâu mà lường trước. Bạn có thể gặp may mắn hoặc xui xẻo nhưng chúng đều giống nhau ở một điểm, chúng không phải là mãi mãi. Cuộc sống luôn thay đổi không ngừng, nay lên, mai xuống cũng là chuyện bình thường. Điều tồi tệ mà bạn gặp phải ngày hôm nay chưa hẳn đã là điều tồi tệ nếu như bạn có thể suy nghĩ khác đi, theo càng nhiều chiều hướng càng tốt.

Từ một câu chuyện đơn giản như trên, người ta còn có thể rút ra rất nhiều bài học cuộc sống khác nữa.

– Đừng vấy phân lên kẻ thù vì điều đó có thể cứu sống họ.

– Nếu biết lắng nghe và tìm tòi thì dù trong đống phân cũng có thể tìm thấy thứ có giá trị.

– Sự may mắn và bất hạnh đôi khi lại là đôi bạn song hành cùng nhau. Đừng quá tin vào triết lý, ‘qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai’. Cuộc sống này luôn biến động không ngừng.

 

Cuộc sống luôn thay đổi, biến động không ngừng.

Bạn thấy đấy, tất cả mọi việc trên đời chỉ có tính tương đối. Bạn nghĩ đó là chuyện tốt thì nó tốt, tốt hay xấu đều do thái độ của mình khi nhìn nhận sự việc. Khi gặp một điều gì đó tồi tệ, bạn đã bao giờ thử nghĩ theo một hướng khác?

Nếu mỗi sáng bạn cảm thấy khó chịu vì tiếng chuông đồng hồ báo thức, hãy thấy mình may mắn vì bạn lại có thêm một ngày nữa để sống. Có nhiều người không bao giờ còn cơ hội nhìn thấy ánh mặt trời của ngày mai.

Bạn đi học, đi làm và trên đường bị kẹt xe. Đừng vội cáu kỉnh! Có nhiều người mà đối với họ, lái xe là cả một niềm mơ ước đấy!

Nếu cảm thấy việc học ở trường thật chán nản, hãy nghĩ đến những người suốt đời không được đi học.

Nếu bạn thấy mệt mỏi, áp lực vì công việc, hãy cảm thấy mình may mắn hơn rất nhiều người đang thất nghiệp ngoài kia.

 

Hãy luôn cảm thấy mình may mắn.

Nếu bạn bị chửi mắng, bị chỉ trích thì hãy cảm thấy mình may mắn vì ít ra vẫn còn có người quan tâm đến bạn. Chỉ đến khi không ai còn muốn biết bạn vui buồn ra sao, sống như thế nào, cái đó mới đáng sợ.

Nếu người khác chê ước mơ của bạn là viển vông, hão huyền, đừng vội buồn vì ít ra bạn vẫn còn có ước mơ để mà theo đuổi.

Nếu bạn đã làm việc rất vất vả, muốn xin nghỉ phép vài ngày mà không được chấp nhận, đừng vội bực bội vì ít ra vẫn còn có nơi cần đến năng lực của bạn, công việc sẽ không thể trôi chảy mà không có bạn.

 

Cuộc sống vẫn còn nhiều điều tươi đẹp đang chờ đón.

Bạn đã phấn đấu suốt bao nhiêu năm nhưng vẫn chưa thành công như mong đợi, thu nhập cũng chẳng bằng bạn bè, đừng vội nản lòng, hãy nghĩ đến những người đang chạy từng bữa cơm ở ngoài kia. Không phải người thành công nào cũng đi trên con đường trải đầy hoa hồng đâu nhé!

Nếu một ngày bạn tự hỏi mình sống trên đời này có ý nghĩa gì không, hãy nghĩ đến những người mà được sống đối với họ là cả một niềm mơ ước lớn lao.

Trong cuộc sống, không ai là không trải qua vấp ngã, khổ đau. Đôi khi bạn cứ mải mê với những khổ sở, khó khăn của bản thân mà tự giam cầm suy nghĩa của mình trong một cái hộp tù túng, chật hẹp. Học cách suy nghĩ tích cực đối với những vấn đề tiêu cực bạn sẽ thấy cuộc sống này vẫn còn tươi đẹp.

Bạn không thể thay đổi được hiện thực nhưng bạn hoàn toàn có thể thay đổi suy nghĩ của mình. Lạc quan hay tiêu cực, sự lựa chọn hoàn toàn nằm ở bạn.

Topics #Bai hoc cuoc song