[ad_1]

Hiện đã 9 tuổi, bé Rizal giờ đã cai nghiện, giảm cân và trở thành “quán quân” ở trường học.

Theo Express, Rizal hút thuốc thành thục từ khi mới 18 tháng tuổi sau khi bị cha đẻ là Muhammad lây nhiễm cho thói quen xấu này.

Để giúp cậu bé cai thuốc lá, chính phủ Indonesia đã gửi cậu vào trung tâm phục hồi, nơi cậu có thể bỏ thuốc lá sau 30 ngày nhờ trị liệu đặc biệt. Tuy nhiên, sau khi cai nghiện nicotine, Rizal lại nghiện đồ ăn không tốt cho sức khỏe.

Năm 2013, trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo DailyMail, mẹ của Rizal là Diane nói: “Khi Ardi cai thuốc lá, nó suốt ngày đòi đồ chơi. Nếu không có được thứ mình muốn, Ardi thường đập đầu vào tường.

Đó là lý do tại sao lúc đầu tôi vẫn cho con thuốc lá. Hiện giờ, tôi không cho con điếu thuốc nào nhưng Ardi ăn rất nhiều. Do trong nhà có nhiều người nên khó mà ngăn bé được cho thức ăn”.

Tới năm 5 tuổi, Rizal đã nặng 24kg, nhiều hơn 6kg so với số cân nặng của một đứa trẻ tầm tuổi đó.

Bộ bảo vệ trẻ em và trao quyền cho phụ nữ Indonesia đã tiến hành một cuộc điều tra về cha mẹ của Rizal do tình trạng của cậu bé. Tiếp đó, chính phủ đã buộc phải can thiệp một lần nữa để giúp cậu bé trở lại bình thường.

Vào thời điểm này, Rizal uống tới 3 can sữa một ngày và chính phủ Indonesia đã giúp cậu bé bằng một chương trình ăn uống hợp lý với sự giúp đỡ của chuyên gia dinh dưỡng.

Sau đó, Rizal đã giảm bớt được số cân dư và chuyển sang chế độ ăn nhiều cá, hoa quả và rau.

Tới giờ, khi đã 9 tuổi, hình ảnh cậu bé Rizal khỏe mạnh và học giỏi mới được công bố.

Theo Hoài Linh

Vietnamnet

[ad_2]

Source link