[ad_1]

Một kỹ thuật phát hiện gen (ADN) mới có thể giúp lấp đầy khoảng trống trong lịch sử loài người.

Khi muốn biết những nơi con người sinh sống, người ta thường tìm kiếm những dấu hiệu trực tiếp từ công trình xây dựng còn để lại hoặc từ những bộ xương. Nhưng điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhất là đối với những người tiền sử thuộc họ người vốn không để lại nhiều dấu tích qua thời gian.

May mắn thay, theo nguồn tin từ trang công nghệ Engadget, một kỹ thuật nghiên cứu di truyền mới đã được phát triển. Từ một ít đất, các nhà khoa học đã phát hiện ra mẫu ADN cổ đại.

Các nhà nghiên cứu bắt đầu giải phóng ADN dính trong đất bằng cách sử dụng một loại thuốc thử hóa học. Nếu đưa một nửa ADN của giống loài đang cần tìm kiếm, bằng phương pháp tổng hợp, một nửa ADN đang nằm trong đất cùng loại sẽ tự động kết hợp một cách tự nhiên và cho phép bạn sắp xếp chúng vào thành chuỗi. Kỹ thuật mới này có ý nghĩa rất lớn trong ngành nhân học, cổ sinh vật học và khảo cổ học. Về lý thuyết, các nhà nghiên cứu chỉ cần kiểm tra trong đất ở một khu vực nhất định nào đó có sự xuất hiện của con người hay không.

Các thử nghiệm ban đầu cho thấy: các nhà nghiên cứu không chỉ tìm được bằng chứng ADN của người Neanderthal và người Denisova (cả ở những nơi đã biết và những nơi mới khác) mà còn của loài voi ma mút lông xoăn và tê giác lông mượt. Điều này có thể giúp lý giải cho những bí ẩn khoa học, chẳng hạn như một khám phá gần đây cho rằng loài người đã có mặt ở Bắc Mỹ hơn 115.000 năm trước so với những gì người ta đã nghĩ trước đây.

Tuy nhiên, cái gì cũng có giới hạn. DNA chỉ tồn tại một thời gian và do đó không thể giúp phát hiện ra các giống loài đã bị tuyệt chủng hàng triệu năm về trước như khủng long chẳng hạn. Và dĩ nhiên, không có phương pháp thu thập nào hoàn hảo. Bạn cần một ý tưởng về sự hiện diện của một chủng loài nào đó trên trái đất nhưng liệu rằng qua thời gian, mọi thứ đã biến chất và không còn nguyên vẹn như lúc ban đầu. Mặc dù vậy, thật tuyệt vời biết bao khi phương pháp nghiên cứu di truyền mới này có thể giúp tìm ra những khoảng trống đang còn thiếu trong lịch sử của nhân loại nói riêng và trái đất nói chung.

Thanh Long

[ad_2]

Xem Nguồn