[ad_1]

Tại hội nghị F8 của Facebook diễn ra tại San Jose, Mark Zuckerberg đã một lần nữa khẳng định kế hoạch 10 năm đầy tham vọng cho công ty của mình (được công bố lần đầu vào tháng Tư năm 2016).

Và dưới đây là phiên bản hiện tại của lộ trình đó, được chia sẻ bởi ông chủ Facebook trong hội nghị F8 vừa rồi.

Nguồn ảnh: Facebook

Về cơ bản, Mark Zuckerberg sử dụng lộ trình này để nhấn mạnh 3 giai đoạn của kế hoạch phát triển Facebook: Trước tiên, bạn cần thời gian để phát triển một công nghệ tiên tiến. Sau đó bạn xây dựng một sản phẩm dựa trên nó. Tiếp theo, bạn chuyển nó thành một hệ sinh thái – nơi các nhà phát triển và các công ty bên ngoài có thể sử dụng công nghệ đó để xây dựng các hoạt động kinh doanh riêng của họ.

Theo Business Insider, khi Mark Zuckerberg lần đầu công bố về kế hoạch này vào đầu năm ngoái, nó thật sự là một kế hoạch rất tầm cỡ về tầm nhìn, nhưng lại hạn chế về mức độ cụ thể và thực tiễn.

Vào năm 2026, cả thế giới sẽ đều được kết nối Internet, và rất nhiều người sẽ có thể truy cập Internet.org – cánh tay kết nối đắc lực của Facebook. Zuckerberg cũng nhắc lại việc công ty đang tạo nên những cặp kính thông minh nhìn không khác những cặp kính thông thường của bạn. Sau khi đi qua các điểm chính, Facebook hứa hẹn sẽ tạo ra trí thông minh nhân tạo đủ tốt giúp chúng ta có thể nói chuyện với máy tính một cách dễ dàng, giống như nói chuyện với con người vậy.

Một thế giới không – màn – hình

Đối với những ai yêu thích khoa học viễn tưởng, thì Facebook đang xây nên một thế giới rất “ngầu” và đầy tham vọng. Thay vì sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng, TV, hoặc bất kỳ thứ gì khác với màn hình, tất cả những hiển thị, kết nối với internet đều được truyền tải thẳng đến mắt chúng ta, và chúng ta dùng não để “đánh máy”, tương tác với máy tính.

Một thế giới hỗn hợp như vậy có vẻ rất thú vị cho xã hội và cho những người dùng của Facebook. Nhưng nó cũng sẽ mở cánh cửa cho vài viễn cảnh tương lai điên rồ, ở đó Facebook hoặc một số công ty về công nghệ khác sẽ là trung gian cho mọi thứ bạn thấy, và thậm chí là, vâng, cho mọi điều bạn nghĩ nữa. Và khi chúng ta nắm được hàm ý về tương lai như vậy, hãy cân nhắc xem chúng ta đã tiến nhanh và xa như thế nào trong thời đại của Zuckerberg.

Mark Zuckerberg nói về chiếc kính thông minh của tương lai

Chúng ta đã tiến gần hơn đến tầm nhìn của Facebook đã đưa ra năm 2016. Mọi thứ đang phát triển dần dần, nhưng chắc chắn sẽ cùng nhau tạo nên sự phát triển bền vững, cũng giống như VR & AR, sự kết nối mạng toàn cầu, và trí thông minh nhân tạo, v.v… cũng đã từng và đang tiếp tục từng bước chuyển từ trí tưởng tượng sang hiện thực.

Trên thực tế, Michael Abrash, nhà khoa học của Oculus Research thuộc Facebook, nói rằng chúng ta có thể chỉ mấy 5 năm để đi đến được thời điểm mà kính thực tế tăng cường (AR) đủ tốt để trở thành dòng sản phẩm chính. Và Facebook hiện đang phát triển công nghệ đặc biệt cho phép bạn “đánh máy” bằng não của mình, có nghĩa là bạn có thể gõ ký tự, chỉ, và click chỉ đơn giản bằng cách suy nghĩ với chiếc kính thông minh của mình. Facebook cũng hé lộ về điều này với nền tảng Camera Effects, giúp biến chiếc điện thoại của bạn thành một thiết bị AR.

Điều này có tiềm năng?

Đây thật sự là một tiềm năng lớn. Hãy nhớ rằng sứ mệnh của Facebook là chia sẻ, và loại thực tế ảo này – cũng như viễn tải (teleportation) và các tương tác thông thường – chính là những phương tiện hỗ trợ vô cùng đắc lực giúp Facebook hoàn thiện sứ mệnh của mình.

Vừa qua, Oculus đã cho ra mắt “Facebook Spaces” – một ứng dụng “thực tế ảo xã hội” (social VR) cho phép các “cư dân” của thực tế ảo trò chuyện với nhau, ngay cả khi một số người đang ở thế giới thực và một số người đang dùng tai nghe. Nó có thể khiến bạn kinh ngạc: Facebook đã nhìn thấy bạn và bạn của bạn đang dành thời gian cho nhau trong tương lai.

Facebook Space – cho phép bạn trò chuyện với bạn bè ảo

Và nếu bạn đeo cặp kính kỳ diệu này, sẽ không có gì đảm bảo người đang nhận đơn hàng của bạn là người thật hay không. Hãy tưởng tượng một avatar ảo đang ngồi ở quầy tính tiền, hình ảnh này được truyền thắng đến mắt bạn, và tiếp nhận đơn hàng của bạn. Với cặp kính thông minh, bạn sẽ không xác định chắc chắn được người tiếp nhận đơn hàng của bạn có thật sự là người thật hay không, hay chỉ là một phần mềm hỗ trợ.

Với thông báo của mình về kế hoạch cải tiến nền tảng Messenger với các tính năng AI của nó giúp cho mọi thứ trở nên thân thiện hơn, thì nhân viên thu ngân ảo không còn là một viễn cảnh quá xa nữa.

Rõ ràng rằng các chatbot của Facebook Messenger hiện đang gặp khó khăn để có được sự tiếp nhận sộng rãi kể từ khi chúng được giới thiệu cách đây 1 năm. Tuy nhiên, sự thành công của các hệ thống trợ lý ảo này đã được chứng minh với Xiaoice của Microsoft, và đó là lý do chúng ta đang hướng tới một hệ thống giống con người hơn nữa mà ta có thể trò chuyện cùng. Và nếu kế hoạch “điên rồ” này của Facebook cho phép bạn tương tác qua suy nghĩ khi bạn đeo kính thông minh, thì những trợ lý ảo này có thể nói chuyện với bạn như một con người, và bạn cũng có thể trả lời chúng chỉ bằng cách nghĩ.

Regine Dugan tiết lộ tham vọng của Facebook về việc đọc ý nghĩ của con người

Nếu chúng ta cùng đang sống trong thế giới bán thực tế ảo như thế này, Facebook đúng là chìa khóa cho rất nhiều tương tác, và quan trọng hơn, là chìa khóa cho tất cả các giao dịch tài chính chúng ta thực hiện ở đó. Nó chắc chắn sẽ giúp mang về cho công ty doanh thu khủng.

Lời kết

Mặc dù chúng ta vẫn còn cần ít nhất một thập kỷ nữa, nhưng những thay đổi và cải tiến nêu trên sớm muộn rồi cũng sẽ xảy ra, từng bước, từng bước một. Facebook vẫn đang không ngừng đặt ra câu hỏi hàng ngày cho chính mình về vai trò của nó trong cuộc sống cá nhân của mỗi con người cũng như sự ảnh hưởng tới các cuộc bầu cử, và liên tục cải tiến từng ngày để phát triển hơn nữa. Và quan trọng hơn hết, chúng ta phải luôn nhớ chính những cải tiến đó đã cho phép mạng xã hội với các công nghệ hiện đại (của các công ty như Apple, Google, Microsoft và các công ty công nghệ tương tự) có quyền kiểm soát con người chúng ta nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Vậy chúng ta mong đợi gì từ chiếc kính thông minh của Zuckerberg? Từ một thế giới tương lai không – màn – hình? Sự biến mất của điện thoại thông minh trong tương lai có thật sự là điều tốt?

Chỉ có trải nghiệm mới giúp chúng ta trả lời được các câu hỏi trên.

Anh Cao

http://www.businessinsider.com/facebook-f8-mark-zuckerberg-augmented-reality-2026-2017-4

[ad_2]

Xem Nguồn